Các ngân hàng trung ương sẽ làm gì để chèo lái nền kinh tế?
Tranh luận diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương dự kiến sẽ công bố biên bản họp của mình trong tuần tới.
Tuần trước, thị trường thế giới đã đón nhận nhiều tín hiệu trái chiều từ các nền kinh tế lớn của thế giới. Trong khi Mỹ và Trung Quốc lần lượt đón nhận “tin mừng” về thị trường việc làm và lĩnh vực chế tạo, thì kinh tế Nhật Bản lại gây thất vọng với số liệu kém khả quan về hoạt động trong các nhà máy và Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng “chật vật với lạm phát đi ngang”.Chỉ số lạm phát hàng năm của Eurozone, mặc dù tăng nhẹ lên -0,1% trong tháng 3/2016 từ mức -0,2% được ghi nhận trong tháng trước đó, song vẫn cách rất xa mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra.
Mọi sự chú ý giờ tập trung vào cách các ngân hàng trung ương phản ứng trước những diễn biến kinh tế trái chiều.Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), dự kiến công bố ngày 6/4, được cho là sẽ củng cố thêm những phát biểu trước đó của Chủ tịch Fed Janet Yellen về việc cơ quan này sẽ "hành động một cách thận trọng" trong việc nâng lãi suất bởi những nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu vẫn đang hiện hữu.
Tháng trước, dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã được điều chỉnh hạ xuống và có khả năng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất hai lần trong năm naý.
Đồng thời, những quan ngại của Chủ tịch Janet liên quan đến việc kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và giá dầu xuống thấp sẽ “đè nặng” lên nền kinh tế số một thế giới cũng được thị trường coi như một chỉ dấu rằng Fed có khả năng sẽ không nâng lãi suất vào tháng Sáu tới.
Trong khi đó, biên bản họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dự kiến công bố ngày 7/4 tới, sẽ cung cấp manh mối về việc liệu ngân hàng này có còn “đất” để tiếp tục tung ra các biện pháp kích thích kinh tế hay không, sau khi Chủ tịch Mario Draghi cho hay lãi suất tại khu vực châu Âu đã “chạm đáy”. Tại Trung Quốc, thị trường đang chờ đợi thông tin cập nhật về dự trữ ngoại tệ dự kiến được công bố ngày 7/4. Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Standard Chartered cho hay việc thực thi các biện pháp nhằm kiểm soát nguồn vốn hiện tại, đi kèm với tâm lý thận trọng của Fed đối với các biện pháp thắt chặt kinh tế Mỹ, sẽ giúp cải thiện dòng vốn của Trung Quốc và hạn chế tình trạng giảm dự trữ ngoại tệ của nước này trong thời gian tới.Dự trữ ngoại tệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước giảm 10 tỷ USD xuống còn 3.192 tỷ USD vào cuối tháng 3/2016.
Cùng với đó, các ngân hàng trung ương khác của thế giới như Ngân hàng trung ương Australia và Ngân hàng trung ương Ba Lan dự kiến vẫn sẽ “trung thành” với chính sách lãi suất thấp kỷ lục, trong khi Ngân hàng trung ương Ấn Độ nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 5/4 khi lạm phát giảm./.- Từ khóa :
- ngân hàng
- ngân hàng trung ương
- kinh tế thế giới
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Các thị trường mới nổi không còn hấp dẫn giới ngân hàng
20:49' - 03/04/2016
Các thị trường mới nổi đang nhanh chóng đánh mất sức hấp dẫn đối với các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cáo buộc 7 công dân Iran tấn công hệ thống máy tính của hàng chục ngân hàng
10:47' - 25/03/2016
Mỹ cáo buộc 7 công dân Iran tấn công vào hệ thống máy tính của hàng chục ngân hàng Mỹ và âm mưu xâm nhập hệ điều hành một đập ở thành phố New York, gây thiệt hại hàng triệu USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung Quốc sẽ cấp vốn cho các dự án hóa dầu của Iran
08:36' - 14/03/2016
Truyền thông Iran ngày 13/3 cho biết, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc dự kiến sẽ cung cấp các gói tín dụng nhằm hỗ trợ Iran thúc đẩy các dự án hóa dầu và viễn thông.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Sàn tiền số Hàn Quốc chuyển nhầm hơn 40 tỷ USD bitcoin cho khách hàng
08:14'
Bithumb đã lên tiếng xin lỗi về sai sót này, đồng thời cho biết đã thu hồi được 99,7% trong tổng số 620.000 bitcoin bị phát nhầm, tương đương khoảng 44 tỷ USD theo giá hiện tại.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư cán cân tài khoản vãng lai kỷ lục
10:41' - 07/02/2026
Theo số liệu thống kê sơ bộ về cán cân quốc tế do BoK công bố cho biết cán cân vãng lai tháng 12/2025 của Hàn Quốc thặng dư 18,7 tỷ USD, mức cao nhất từng được ghi nhận trong một tháng.
-
Ngân hàng
Đảm bảo giao dịch ngân hàng thông suốt dịp Tết Nguyên đán
16:30' - 06/02/2026
Theo cập nhật mới nhất từ các ngân hàng thương mại, đa số lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 của các ngân hàng sẽ kéo dài từ thứ Bảy ngày 14/2/2026 đến hết Chủ Nhật ngày 22/2/2026.
-
Ngân hàng
Agribank phát huy vai trò nòng cốt của kinh tế Nhà nước
16:15' - 06/02/2026
Với vai trò nòng cốt của kinh tế Nhà nước, đồng thời là “trụ cột” trong thực thi chính sách tiền tệ, Agribank luôn là đơn vị tiên phong thực hiện các chính sách ưu đãi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/2: Giá USD và NDT tiếp tục đi xuống
08:46' - 06/02/2026
Tỷ giá hôm nay 6/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/2: Đồng USD và NDT cùng xu hướng giảm giá
08:36' - 05/02/2026
Tại BIDV, tỷ giá USD giảm 5 đồng ở cả hai chiều giao dịch xuống cùng mức 25.820 - 26.180 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có thêm diễn biến mới
08:21' - 05/02/2026
Lãi suất huy động tại một số ngân hàng vừa có thêm diễn biến mới, trong khi thị trường liên ngân hàng chứng kiến biến động mạnh với lãi suất qua đêm có lúc vọt lên 17%.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ dự báo đồng NDT mạnh lên
15:55' - 04/02/2026
Bank of America nhận định đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá khi PBoC chấp nhận nội tệ mạnh hơn, trong bối cảnh xuất khẩu tích cực, USD suy yếu và tín hiệu chính sách rõ nét.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/2: Giá USD giảm nhẹ, NDT nhích tăng
08:29' - 04/02/2026
Tỷ giá hôm nay 4/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.

Các ngân hàng trung ương sẽ làm gì để chèo lái nền kinh tế? Ảnh: euroactiv.com