Cá nuôi của nhiều hộ dân Đồng Tháp bị chết bất thường

16:54' - 15/07/2023
BNEWS Hơn 7 ngày qua, nhiều hộ dân ở ven kênh Láng Biển, ấp 6, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) bức xúc, lo lắng vì bỗng nhiên cá nuôi dưới ao và gà, vịt bị chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.

Người dân địa phương sử dụng nguồn nước ở kênh Láng Biển để chăn nuôi và tưới cho vườn cây ăn quả suốt nhiều năm qua. Hiện nay, nằm cạnh kênh Láng Biển là vùng nuôi thủy sản của một công ty trên địa bàn huyện Cao Lãnh đang được nạo vét, cải tạo.

 

Nhiều người dân ở ấp 6, xã Tân Hội Trung cho rằng, do nạo vét, cải tạo vùng nuôi thủy sản nên bị “xì” phèn và thải ra kênh Láng Biển khiến con kênh nhiễm phèn. Tình trạng cá và gia cầm chết chỉ xuất hiện từ khi nguồn nước trong khu vực nạo vét, cải tạo vùng nuôi thủy sản thải ra kênh Láng Biển.

Tuy chưa xác định rõ ràng nguyên nhân nhưng thiệt hại về kinh tế của người dân địa phương là đang hiện hữu. Trong ao nuôi cá rộng hơn 1.500m2 của gia đình bà Lê Thị Ngọc Thanh ở ấp 6, xã Tân Hội Trung, nhiều loại cá nuôi như cá mè, cá cóc, cá tai tượng… với đủ kích cỡ bị  chết, nổi trắng trên mặt nước. Nước ròng (thủy triều rút), nhiều con cá chết nằm vương vãi trên bờ ao, bốc mùi hôi thối, ruồi bu đen kín. Bà Thanh thường xuyên đi vớt cá chết mang đi chôn lấp để hạn chế ô nhiễm môi trường nhưng không xuể.

Ban đầu, những con cá nhỏ nuôi trong ao chết trước, dần về sau chết cả những con cá to hơn. Không chỉ cá mà đàn vịt của bà Thanh nuôi thả và uống nước dưới ao cũng chết gần 80 con.

“Ước tính lượng cá chết đến nay khoảng 1,5 tấn. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, khoảng vài ngày nữa, dưới ao sẽ không còn con cá nào. Tôi rất mong chính quyền địa phương và ngành chức năng tìm ra nguyên nhân để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ tôi tiếp tục có điều kiện chăn nuôi sản xuất” - bà Lê Thị Ngọc Thanh cho hay.

Cách ao cá của bà Thanh khoảng vài trăm mét là trại nuôi gà, vịt của ông Phạm Thanh Dân. Đàn gia cầm gần 100 con của ông cũng lần lượt chết trong mấy ngày gần đây. Những con còn lại đang có dấu hiệu bỏ ăn, ủ rũ. Ông Dân nghi ngờ nguyên nhân làm gà, vịt chết là từ nguồn nước đang được sử dụng để chăn nuôi. Ông Phạm Thanh Dân khẳng định, từ ngày nước từ khu vực nạo vét, cải tạo vùng nuôi thủy sản xả ra kênh Láng Biển là cá, vịt, gà bị chết nhiều; trước đây, khi chưa xả nước tình trạng này không có.

Trước tình hình nhiều vật nuôi trong khu vực bỗng nhiên chết hàng loạt, người dân vô cùng lo lắng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa tạm thời. Chị Nguyễn Thị Pha ở ấp 6, xã Tân Hội Trung cho hay, thấy một số hộ bị ảnh hưởng nên mấy ngày qua chị không thay nước cho ao cá; cũng không dám sử dụng nguồn nước từ kênh Láng Biển để tưới cho vườn mít, sầu riêng… Vì nếu nguồn nước bị nhiễm phèn nặng thì sẽ gây thiệt hại cho việc chăn nuôi, trồng trọt.

Chủ tịch UBND xã Tân Hội Trung Đặng Hữu Minh cho biết, nhận được thông tin thủy sản và gia cầm của người dân ở khu vực ấp 6 chết hàng loạt, UBND xã Tân Hội Trung đã cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường để nắm tình hình, phối hợp với ngành chuyên môn tìm nguyên nhân để có hướng khắc phục, xử lý thỏa đáng giúp bà con nông dân an tâm sản xuất, phát triển kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục