Các bộ ngành rà soát điều kiện kinh doanh
Ngày 22/6, Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì cuộc họp với 17 Bộ, cơ quan ngang Bộ về tình hình, tiến độ và kết quả xây dựng các Nghị định quy định thi hành Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cuộc họp nhằm thảo luận, rà soát các văn bản Nghị định thi hành chi tiết triển khai Luật đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây.
Trên cơ sơ chuẩn bị của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có 51 Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết. Đến nay, Bộ Tư pháp đã thẩm định 49 Nghị định, còn 2 Nghị định thuộc Bộ Quốc phòng và Kiểm toán Nhà nước đang trong quá trình triển khai.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đây là cuộc họp hôm nay có mục đích tiếp tục rà soát đánh giá các quy định về điều kiện kinh doanh được quy định trong các Dự thảo Nghị định Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp với tinh thần đổi mới, bảo bảo tiến độ, không tạo ra khoảng trống pháp lý khi các Nghị định ban hành đi vào thực tiễn cuộc sống.
Tại cuộc họp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng với Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thảo luận với các Bộ về từng điều kiện đầu tư, kinh doanh để hoàn thiện nội dung các Nghị định, kịp ban hành và có hiệu lực thi hành vào ngày 1/7, nhằm tránh khoảng trống về pháp lý khi các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định bằng Thông tư của các Bộ sẽ hết hiệu lực thi hành.
Buổi làm việc này cũng nhằm chuẩn bị cho cuộc làm việc của Chính phủ chuyên đề thảo luận, thông qua các văn bản quy định chi tiết triển khai Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
Nội dung các ý kiến thảo luận với tinh thần cao nhất là nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, gạt bỏ những nội dung không phù hợp với điều kiện kinh doanh.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, việc rà roát xây dựng các Nghị định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp được yêu cầu đúng tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượng tốt nhất để khi các Nghị định ban hành đi vào thực tế cuộc sống, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển./.
Xem thêm: Dứt khoát bãi bỏ điều kiện kinh doanh
Tin liên quan
-
DN cần biết
Dứt khoát bãi bỏ các điều kiện kinh doanh trái luật
14:23' - 14/06/2016
Từ năm 2000 tới nay, số giấy phép con ban hành trái luật không những không giảm đi, mà còn không ngừng tăng vọt với con số lên tới khoảng 6.000 điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Không chuyển "cơ học" các điều kiện kinh doanh
14:02' - 06/06/2016
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ không chuyển một cách cơ học các điều kiện kinh doanh ở 39 thông tư hiện nay lên thành 1 nghị định.
-
DN cần biết
Tiến độ soạn thảo văn bản hướng dẫn điều kiện kinh doanh đang rất gấp
19:46' - 03/06/2016
Tiến độ soạn thảo, trình văn bản hướng dẫn điều kiện kinh doanh rất gấp và đại diện các bộ, ngành đã cùng nhau bàn thảo nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xây dựng văn bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngày 21/5 phải rà soát xong điều kiện kinh doanh
21:05' - 14/05/2016
Ngày 14/5, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ được giao chủ trì soạn thảo văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư phải trực tiếp chỉ đạo việc soạn thảo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 1 vững mạnh toàn diện
11:31'
Sáng 12/4, tại Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân quyền mạnh cho Thủ đô phải đi đôi với kiểm soát chặt chẽ quyền lực
11:07'
Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: TTXVN