BNEWS Các bộ, ngành thảo luận, rà soát các văn bản Nghị định thi hành chi tiết triển khai Luật đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây.
Ngày 22/6, Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì cuộc họp với 17 Bộ, cơ quan ngang Bộ về tình hình, tiến độ và kết quả xây dựng các Nghị định quy định thi hành Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cuộc họp nhằm thảo luận, rà soát các văn bản Nghị định thi hành chi tiết triển khai Luật đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây.
Trên cơ sơ chuẩn bị của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có 51 Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết. Đến nay, Bộ Tư pháp đã thẩm định 49 Nghị định, còn 2 Nghị định thuộc Bộ Quốc phòng và Kiểm toán Nhà nước đang trong quá trình triển khai.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đây là cuộc họp hôm nay có mục đích tiếp tục rà soát đánh giá các quy định về điều kiện kinh doanh được quy định trong các Dự thảo Nghị định Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp với tinh thần đổi mới, bảo bảo tiến độ, không tạo ra khoảng trống pháp lý khi các Nghị định ban hành đi vào thực tiễn cuộc sống.
Tại cuộc họp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng với Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thảo luận với các Bộ về từng điều kiện đầu tư, kinh doanh để hoàn thiện nội dung các Nghị định, kịp ban hành và có hiệu lực thi hành vào ngày 1/7, nhằm tránh khoảng trống về pháp lý khi các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định bằng Thông tư của các Bộ sẽ hết hiệu lực thi hành.
Buổi làm việc này cũng nhằm chuẩn bị cho cuộc làm việc của Chính phủ chuyên đề thảo luận, thông qua các văn bản quy định chi tiết triển khai Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
Nội dung các ý kiến thảo luận với tinh thần cao nhất là nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, gạt bỏ những nội dung không phù hợp với điều kiện kinh doanh.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, việc rà roát xây dựng các Nghị định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp được yêu cầu đúng tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượng tốt nhất để khi các Nghị định ban hành đi vào thực tế cuộc sống, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển./.
Xem thêm: Dứt khoát bãi bỏ điều kiện kinh doanh
Tin liên quan
Dứt khoát bãi bỏ các điều kiện kinh doanh trái luật
Từ năm 2000 tới nay, số giấy phép con ban hành trái luật không những không giảm đi, mà còn không ngừng tăng vọt với con số lên tới khoảng 6.000 điều kiện kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất nâng cấp Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại
Dự án Nâng cấp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thuộc nhóm C, địa điểm thực hiện tại xã Bình Hiệp, tỉnh Tây Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến 43,359 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào trong kết nối kinh tế và hạ tầng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác cấp cao, thúc đẩy kết nối kinh tế, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đầu tư...
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp gỡ nút thắt phòng vệ thương mại khi xuất khẩu vào RCEP
Ngày 27/8, Sở Công Thương Đồng Tháp và Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo Phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi Hiệp định RCEP – Công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1663/QĐ-TTg ngày 26/8/2026 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026-2031 đối với ông Trần Chí Cường.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks
Chiều 27/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng
Kể từ khi VKFTA có hiệu lực vào năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định qua từng năm.
-
Kinh tế Việt NamĐầu tư gần 10.000 tỷ đồng mở rộng Nhà ga T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng
Thông tin trên được công bố tại lễ công bố triển khai Dự án Cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 và Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay - giai đoạn 1 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.












