UNIDO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đảm bảo an toàn thực phẩm
Ngày 22/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn" cho ông Patrick J. Gilabert, Trưởng Đại diện UNIDO tại Việt Nam.
Đây là phần thưởng cao quý của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao, sự đóng góp của ngài Patrick J. Gilabert đối với quá trình phát triển nông nghiệp và nhất là đối với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Việt Nam những năm qua.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, ngài Patrick J. Gilabert đã có đóng góp rất thiết thực, hiệu quả đến sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung, ngành nông nghiệp nói riêng.
Trong hơn 5 năm qua, riêng trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, ngài Patrick J. Gilabert đã chỉ đạo Văn phòng UNIDO tại Việt Nam phối hợp tích cực, chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiều chương trình, dự án, điển hình như:
“Chương trình chung của Liên Hợp Quốc hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”; dự án “Tăng cường năng lực cung ứng cho ngành rau và quả thông qua việc áp dụng công nghệ thích hợp trong chuỗi giá trị”; dự án “Hỗ trợ Việt Nam sau khi gia nhập WTO - xây dựng năng lực đáp ứng các quy định của Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại và Kiểm dịch động, thực vật cho các lĩnh vực xuất khẩu”; Chương trình “Sản xuất và thương mại xanh nhằm tăng thu nhập và cơ hội việc làm cho người nghèo ở nông thôn”…
“Các chương trình, dự án đã đem lại những tác động tích cực đối với cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở các cấp, nhất là góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân nông thôn trên địa bàn của các dự án cũng như có tác động lan toả đến các địa phương khác”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá.Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị, với cương vị mới của mình, ngài Patrick J. Gilabert sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp – xây dựng nông thôn mới nói riêng, nhiều lĩnh vực khác của Việt Nam nói chung.
Ngài Patrick J. Gilabert cho biết, UNIDO đã phối hợp tích cực với nhiều Bộ, ngành để hỗ trợ xây dựng nhiều chương trình, dự án. UNIDO đặc biệt quan tâm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trong đó nhất là vấn đề về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh những thách thức về an toàn thực phẩm, Việt Nam có cơ hội phát triển mạnh các sản phẩm như gạo, cá…; có nhiều tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm thực vật ra thế giới. An toàn thực phẩm chính là thách thức trong xuất khẩu các sản phẩm này.
“UNIDO có thể giúp sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đạt được những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn xuất khẩu ra thế giới. Với cương vị mới ở New York, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ đưa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đến gần với thế giới hơn nữa”, ngài Patrick J. Gilabert nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
An toàn thực phẩm: Mối lo của cả những nước giàu
05:31' - 23/05/2016
Câu chuyện vệ sinh và an toàn thực phẩm không chỉ "nóng" tại các nền kinh tế kém và đang phát triển, mà vấn đề này cũng chưa khi nào “nguội” ngay cả ở những nền kinh tế tiên tiến như Vương quốc Anh.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chuỗi cửa hàng Feeling Tea
17:56' - 13/05/2016
Chiều 13/5, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra chuỗi cửa hàng của Công ty TNHH Cảm Xúc do nghi vấn sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất trà sữa trân châu Feeling Tea.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm và điều phối an toàn thực phẩm
13:51' - 13/05/2016
Dự án EU-MUTRAP và Đại sứ quán Bỉ tổ chức tọa đàm Chính sách về tổ chức và điều phối về an toàn thực phẩm nhằm trao đổi về kinh nghiệm hoạt động của Cơ quan An toàn Thực phẩm Liên bang của Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Thụy Sĩ nâng tầm quan hệ: Thúc đẩy đầu tư, thương mại và phát triển bền vững
21:16' - 25/07/2025
Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện mở ra bước ngoặt mới trong hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ, thúc đẩy thương mại, đầu tư và cam kết đồng hành vì phát triển bền vững đến 2050
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng yêu cầu chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước 31/7
20:28' - 25/07/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, địa phương khẩn trương chuẩn hóa, triển khai thủ tục xuất khẩu, đầu tư, kinh doanh đã phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/7 để tránh ách tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho thanh long, hồ tiêu xuất khẩu
20:27' - 25/07/2025
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6931/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xử lý thông tin báo nêu về ngành hàng thanh long, hồ tiêu xuất khẩu kêu cứu.
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành an toàn, hiệu quả đường dây 110kV
20:14' - 25/07/2025
Chiều 25/7 tại xã Vũ Thư (Hưng Yên), EVNNPC gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn EVN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030 – Dự án "Xuất tuyến 110kV sau Trạm biến áp 220kV Vũ Thư".
-
Kinh tế Việt Nam
Chuỗi cung ứng bền vững cần dịch vụ logistics tích hợp
19:51' - 25/07/2025
Dự báo thị trường logistics Việt Nam nửa cuối năm 2025 tiếp tục tăng trưởng nhờ triển vọng từ quy mô thương mại và tiềm lực của các khu công nghiệp mới với quy mô lớn sau khi sáp nhập các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa mở hướng thu hút các “Sếu đầu đàn” đến đầu tư phát triển
19:05' - 25/07/2025
Chiều 25/7, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2025 với chủ đề "Khánh Hòa - Hội tụ giá trị, Đầu tư bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tham mưu về giao vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp đến năm 2030
17:37' - 25/07/2025
Bộ Tài chính đề nghị Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước sớm hoàn thiện các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp về giao vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp đến năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chợ truyền thống và kênh bán lẻ thay đổi để tiếp cận hành vi tiêu dùng mới
15:30' - 25/07/2025
Trong bối cảnh sức mua ngày càng suy giảm, chợ truyền thống và kênh bán lẻ hiện đại phải nhanh chóng thích nghi, thay đổi cách tiếp cận với hành vi tiêu dùng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu dùng phục hồi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025
15:23' - 25/07/2025
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy người dân có xu hướng thắt chặt tiêu dùng hàng hóa.