Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại

08:29' - 11/11/2020
BNEWS Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí hạn chế các biện pháp siết chặt thương mại đối với một số hàng hóa thiết yếu như dược phẩm và vật tư y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngày 10/11, các bộ trưởng kinh tế của 10 nước thành viên ASEAN đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về Thực thi Các biện pháp Phi Thuế quan về Hàng hóa Thiết yếu trong cuộc họp hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lần thứ 19 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore (Xin-ga-po) Chan Chun Sing cho biết biên bản ghi nhớ này đã thể hiện những cam kết chung của các nước thành viên ASEAN tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại trong khu vực đối với các hàng hóa thiết yếu cần phải có trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19. Theo ông Chan Chun Sing, MOU này đã là một phần trong kế hoạch hành động của ASEAN nhằm tăng cường và củng cố sự hợp tác kinh tế và sự kết nối chuỗi giá trị.
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cũng cho biết các bộ trưởng ASEAN trong cuộc họp này cũng đã thảo luận và thông qua Bộ khung Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF) nhằm tái khẳng định cam kết cùng phối hợp để giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với khu vực do COVID-19 gây ra, trong bối cảnh các nước từng bước dần dần mở cửa trở lại nền kinh tế. ACRF sẽ được trình lên lãnh đạo các nước ASEAN để thông qua trong Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.
Ngoài ACRF, báo cáo Hội đồng AEC cũng đã được các bộ trưởng kinh tế ASEAN thông qua để đệ trình lên lãnh đạo các nước ASEAN. Báo cáo này đã nhấn mạnh những nỗ lực của ASEAN trong việc cải thiện kết nối thương mại và kỹ thuật số hóa trong khu vực, bao gồm việc thực hiện Kế hoạch Tự Chứng nhận toàn ASEAN để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại trong khu vực.
Cũng theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, trong cuộc họp, các bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN cũng thảo luận về báo cáo sơ bộ đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch chi tiết AEC 2025.
Trong tuần này, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến xây dựng hợp tác nội khối, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như kiểm soát đại dịch COVID-19 và đối phó với hậu quả, tác động do đại dịch này gây ra.
Vào ngày 15/11, Hội nghị Thượng đỉnh các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 4 cũng sẽ diễn ra và dự kiến hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này được ký kết tại hội nghị./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục