Các công ty lớn của Nhật Bản cấm sử dụng DeepSeek
Tháng 1 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai chatbot AI, còn được gọi là DeepSeek, thu hút lớn sự chú ý trên toàn cầu, khi tuyên bố mô hình này hoạt động tương đương với ChatGPT của OpenAI (Mỹ), song với chi phí thấp hơn nhiều.
Tuy nhiên, ngày càng nhiều các công ty hạn chế sử dụng DeepSeek. Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dùng thận trọng vì dữ liệu, do trợ lý AI thu thập, bao gồm thông tin cá nhân, được lưu trữ trên các máy chủ ở Trung Quốc và việc xử lý thông tin sẽ phải tuân theo luật pháp nước này.
Hiện các công ty Nhật Bản chỉ cho phép sử dụng các dịch vụ AI cụ thể, chẳng hạn như các dịch vụ do các công ty Mỹ phát triển.
Trung Quốc đã phản đối động thái của các nước nhằm hạn chế việc sử dụng DeepSeek, bác bỏ các tuyên bố về rủi ro rò rỉ dữ liệu.
Phát biểu tại cuộc họp báo hồi tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn (Guo Jiakun) nhấn mạnh: “Chính phủ Trung Quốc rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, đồng thời bảo vệ quyền này theo luật pháp”.
- Từ khóa :
- Trí tuệ nhân tạo
- toyota
- Toyota
- Mitsubishi
- SoftBank
- DeepSeek
- chatgpt
Tin liên quan
-
Công nghệ
Bắc Giang chú trọng nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
07:19' - 11/02/2025
Bắc Giang phân bổ kinh phí từ ngân sách nhà nước triển khai các hoạt động phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Thay đổi nhỏ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo Gemini
20:01' - 09/02/2025
"Ông lớn" công nghệ Google đang thực hiện một thay đổi nhỏ trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini dành cho hệ điều hành Android: bàn phím sẽ tự động mở ngay khi người dùng khởi chạy ứng dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Quỹ Brookfield “rót” 21 tỷ USD giúp phát triển AI tại Pháp
11:49' - 09/02/2025
Quỹ Brookfield của Canada sẽ đầu tư 20 tỷ euro (21 tỷ USD) từ nay tới năm 2030 nhằm hỗ trợ xây dựng các trung tâm dữ liệu cần thiết cho việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinatex đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
17:30' - 27/12/2025
Đây là lần thứ 5 Tập đoàn Dệt May Việt Nam nhận các phần thưởng cao quý trong 30 năm xây dựng và phát triển.
-
Doanh nghiệp
Bảo vệ và lan tỏa thương hiệu “Lúa giống Việt Nam”
16:18' - 27/12/2025
Tập đoàn ThaiBinh Seed (Hưng Yên) vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động – phần thưởng cao quý ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
16:14' - 27/12/2025
Ngày 27/12/2025, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ doanh nhân thời kỳ đổi mới với hoạt động liên tục, sôi nổi trên nhiều phương diện đã được nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
-
Doanh nghiệp
Yến sào Khánh Hòa và hành trình nâng tầm tinh hoa Việt
14:59' - 27/12/2025
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa là một "bông hoa đẹp" trong vườn hoa thi đua yêu nước, dịp này đã cử đại diện dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
-
Doanh nghiệp
Walmart mở rộng hiện diện tại New York qua thương mại điện tử
09:29' - 27/12/2025
Các dữ liệu thị trường công bố ngày 26/12 cho thấy chuỗi bán lẻ Walmart hàng đầu của Mỹ đang thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường New York thông qua thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
EVN và AFD ký thoả ước tín dụng cho dự án thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam
23:03' - 26/12/2025
EVN và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết thoả ước tín dụng cho khoản vay trị giá 76 triệu Euro để triển khai Dự án Nhà máy Thuỷ điện tích năng Bác Ái (tại tỉnh Khánh Hòa).
-
Doanh nghiệp
Tiểu sử tân Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam Lê Ngọc Sơn
15:27' - 26/12/2025
Chiều 26/12/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định số 2808/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ cam kết giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp
14:42' - 26/12/2025
Trong bối cảnh logistics tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng chi phí cao (khoảng 30%), việc hình thành các trung tâm hiện đại là yêu cầu cấp thiết để hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam lập kỷ lục mới về tổng doanh thu
10:40' - 26/12/2025
Năm 2025, Petrovietnam tiếp tục xác lập kỷ lục mới với tổng doanh thu ước đạt 1,105 triệu tỷ đồng, duy trì chuỗi tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh thị trường năng lượng nhiều biến động.

Biểu tượng của Deepseek. Ảnh: REUTERS/TTXVN