Các công ty tài chính tại Nhật Bản ứng dụng ChatGPT để hoạt động hiệu quả hơn
Theo hãng tin Kyodo, Ngân hàng đầu tư Daiwa Securities Co. đang dẫn đầu các tổ chức tài chính lớn tại Nhật Bản trong việc ứng dụng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT để giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Daiwa Securities bắt đầu ứng dụng ChatGPT từ ngày 26/4 vừa qua. Theo ngân hàng này, ChatGPT có "tiềm năng to lớn", có thể hỗ trợ sắp xếp hợp lý hơn các nhiệm vụ hằng ngày, trong đó bao gồm cả thu thập thông tin bằng tiếng Anh.
Theo Daiwa Securities, việc ứng dụng công nghệ AI này có thể giúp ngân hàng giảm bớt chi phí hoạt động cũng thời gian làm việc của nhân viên, theo đó họ có nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ quan trọng như lập kế hoạch kinh doanh.
Ông Susumu Yamamura - người phát ngôn của Daiwa Securities, nêu rõ: "Chúng tôi ưu tiên ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm tăng hiệu quả làm việc và tăng thời gian tương tác với khách hàng”.
Trong số các ngân hàng lớn của Nhật Bản, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Inc. cũng thông báo kế hoạch cài đặt ChatGPT vào mùa Hè này. Tập đoàn Sumitomo Mitsui Group Inc. cũng đã triển khai thử nghiệm công nghệ này, còn tập đoàn Mizuho Financial Group Inc. đang xem xét việc sử dụng dịch vụ.
Xu hướng trên tại Nhật Bản khác với những gì đang diễn ra ở Mỹ và châu Âu, khi các tổ chức tài chính tại đây thận trọng hơn trong việc ứng dụng ChatGPT do lo ngại về quyền riêng tư. Một số nguồn tin cho biết các ngân hàng lớn của Mỹ như JPMorgan Chase & Co., Goldman Sachs Group Inc. và Citigroup Inc. đã hạn chế nhân viên sử dụng ChatGPT.
Để giải quyết những lo ngại này, Daiwa Securities cho biết họ sử dụng công nghệ của Microsoft Corp. để tạo ra môi trường khép kín và an toàn, ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin cho bên thứ 3./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhật Bản cảnh báo ChatGPT có thể trở thành công cụ "tiếp tay" cho tin tặc
15:21' - 21/04/2023
Các chuyên gia an ninh mạng Nhật Bản ngày 21/4 cảnh báo ChatGPT có thể bị lợi dụng để viết mã độc cho các phần mềm độc hại (malware).
-
DN cần biết
Tây Ban Nha điều tra hoạt động của ChatGPT
08:10' - 18/04/2023
Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha (AEPD) cho biết cơ quan này đang điều tra sơ bộ về các vi phạm dữ liệu tiềm tàng của ChatGPT - chatbot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty OpenAI.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/6: USD tăng nhẹ
08:57'
Thị trường ngoại tệ sáng 12/6 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ của tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại.
-
Ngân hàng
ECB chuẩn bị đợt tăng lãi suất phòng ngừa rủi ro lạm phát leo thang
14:05' - 11/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 11/6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/6: USD đi ngang, NDT quay đầu giảm nhẹ
09:06' - 11/06/2026
Sáng 11/6, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) diễn biến khá ổn định. Trong khi đó, tỷ giá với đồng Nhân dân tệ (NDT) điều chỉnh giảm nhẹ tại các ngân hàng thương mại.
-
Ngân hàng
Dấu ấn của VPBank tại Ngày tài chính số 2026
18:24' - 10/06/2026
VPBank tạo dấu ấn mạnh mẽ tại Ngày Tài chính Số 2026 khi kết hợp công nghệ, tài chính, trải nghiệm thực tế và tạo nên một hành trình khám phá gần gũi, mới mẻ, đầy cảm xúc.
-
Ngân hàng
Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản bắt tay phát hành đồng tiền số ổn định
15:31' - 10/06/2026
Ba tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản vừa công bố kế hoạch hợp tác phát hành đồng tiền số ổn định ngay trong năm tài khóa hiện tại, dự kiến kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/6: USD và NDT cùng chiều đi lên
08:39' - 10/06/2026
Tỷ giá hôm nay 10/6 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn vẫn tăng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch
07:30' - 10/06/2026
Báo cáo của các tổ chức phi chính phủ cho thấy các ngân hàng hàng đầu thế giới đã tăng 8% vốn đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025, lên khoảng 900 tỷ USD.
-
Ngân hàng
JPMorgan Chase dự định ứng dụng các tác nhân AI mạnh hơn trong năm 2026
07:26' - 10/06/2026
Những tiến bộ gần đây đã giúp các tác nhân AI thực hiện những công việc phức tạp hơn bao gồm khả năng viết mã, điều khiển trình duyệt web và tương tác trực tiếp với phần mềm máy tính để bàn.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng xanh đạt quy mô 828.000 tỷ đồng
17:57' - 09/06/2026
Đến nay, 82 tổ chức tín dụng đã phát sinh dư nợ tín dụng xanh với quy mô đạt 828.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 20%/năm trong giai đoạn 2017-2025.

Biểu tượng ChatGPT và OpenAI. Ảnh: AFP/ TTXVN