Các doanh nghiệp Việt Nam và Italy tăng cường hợp tác
Tham dự hội thảo có đại diện chính quyền vùng Lombardy, ông Fabio Altitonante, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo các tỉnh Cần Thơ, Quảng Ngãi, Phú Yên và hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam và Italy. Hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy, do chính quyền vùng Lombardy, Italy, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Liên đoàn Giới chủ Công nghiệp vùng Lombardy tổ chức.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Fabio Altitonante cho rằng, Việt Nam là một thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp của vùng Lombardy. Với lợi thế nắm giữ khoa học công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, chính quyền vùng Lombardy luôn chú trọng thúc đẩy, hỗ trợ quốc tế hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp tới các thị trường tiềm năng như Việt Nam. Đây cũng là một mục tiêu phát triển quan trọng của các doanh nghiệp địa phương.
Về phía Việt Nam, Đại sứ Cao Chính Thiện khẳng định Hội thảo là là sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các họat động cụ thể mà Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo triển khai trong năm 2018 nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngọai giao giữa hai nước.Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy trong những năm qua có những bước phát triển hết sức tích cực, song vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị song phương tốt đẹp cũng như tiềm năng và mong muốn của lãnh đạo hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.
Đại sứ Cao Chính Thiện nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Việt Nam và EU đang tiến tới ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), cùng với chính sách thúc đẩy và mở rộng quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước có quan hệ đối tác chiến lược như Italy của Chính phủ Việt Nam hiện nay là thời điểm phù hợp để các địa phương, doanh nghịêp và nhà đầu tư Italy và Việt Nam tìm hiểu về cơ hội hợp tác và nắm bắt thông tin về thị trường của nhau, nhất là trên những lĩnh vực mà hai nước có nhu cầu hợp tác như hạ tầng giao thông, năng lượng, công nghịêp, xử lý rác thải…”. Tại Hội thảo đại diện chính quyền các tỉnh, thành phố Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội thảo đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Italy tiềm năng phát triển của địa phương và doanh nghiệp trên các lĩnh vực thế mạnh của Italy, đồng thời nhấn mạnh các ưu đãi về chính sách thu hút đầu tư của các địa phương đối với các doanh nghiệp Italy. Các doanh nghiệp Italy cũng trình bày tại Hội thảo các hoạt động sản xuất kinh doanh thế mạnh của mình và nhu cầu hợp tác, mở rộng sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, nhất là dịch vụ hậu cần Logictic sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Italy khi đầu tư vào Việt Nam. Với dân số trẻ, nhân công được đào tạo và có giá thành thấp, đặc biệt tốc độ tăng trưởng nhanh của giai cấp trung lưu và thượng lưu của Việt Nam là một điểm hấp dẫn các nhà đầu tư thương mại Italy.Việt Nam có vị trí chiến lược trong khu vực châu Á và ASEAN, là quốc gia có nhiều Hiệp định thương mại tự do nhất châu Á, đặc biệt Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp có hiệu lực sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư Italy.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện Đoàn lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội thảo đã cảm ơn chính quyền vùng Lombardy, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Hội thảo, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương hai nước tìm hiểu về nhu cầu và khả năng hợp tác, đầu tư, thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và Italy.Nhấn mạnh Italy là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khu vực ASEAN, ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng rằng sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Những thế mạnh của vùng Lombardy hoàn toàn phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam.
Với những điều kiện thuận lợi của thị trường Việt Nam, đặc biệt là môi trường chính trị, an ninh ổn định, đất nước đang trên đường hội nhập, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Italy.
Thành phố Hà Nội và các địa phương cũng đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư phù hợp với các thông lệ quốc tế, đẩy mạnh cải cách hành chính với phương châm lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu hướng đến. Hà Nội và các tỉnh, thành của Việt Nam mong muốn hợp tác với vùng Lombardy trên các lĩnh vực là thế mạnh của vùng như: du lịch, công nghiệp chế biến thực phẩm, xây dựng, công nghệ dược phẩm, năng lượng tái tạo,bảo tồn, phục chế các di sản … và đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh.
Lombardy là vùng kinh tế trọng điểm của Italy với khoảng 300.000 doanh nghiệp và có giá trị xuất khẩu chiếm chiếm 1/3 tổng giá trị xuất khẩu cả nước. Các doanh nghiệp vùng Lombardy có thế mạnh về các lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, tự động hóa thời trang, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo … Với xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp là quốc tế hóa để bắt kịp trào lưu của thế giới, việc hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại, đầu tư ổn định tại các thị trường tiềm năng như Việt Nam là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp Italy. Kết thúc buổi Hội thảo, đại diện Lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác thúc đẩy kết nối giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam - Italy giữa Cục Ngoại vụ Địa phương, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy kiên quyết lập trường cứng rắn đối với vấn đề di cư
21:01' - 28/06/2018
Ngày 28/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã đe dọa phủ quyết tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh EU về vấn đề người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Italy không ủng hộ cơ chế "tự động" gia hạn trừng phạt Nga
17:26' - 27/06/2018
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 27/6 tuyên bố việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga không nên diễn ra một cách tự động.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Generali, Italy
19:32' - 22/06/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam là nước hội nhập sâu rộng, thị trường bảo hiểm Việt Nam rất có tiềm năng phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với các điều kiện vượt trội
20:37' - 22/05/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với môi trường pháp lý minh bạch, thông thoáng; hạ tầng hiện đại, thông suốt...
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
20:10' - 22/05/2025
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền triệt để trong lĩnh vực xây dựng, giao thông
19:58' - 22/05/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện dự thảo các nghị định, xác định rõ phạm vi phân cấp, phân quyền từ thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Công tác nội chính phải hướng mục tiêu giữ vững ổn định để phát triển đất nước
19:29' - 22/05/2025
Chiều 22/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Nội chính Trung ương về kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay và phương hướng công tác thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu, hàng giả: Định hình lại cuộc chơi trên thương mại điện tử
19:27' - 22/05/2025
Các đối tượng đã nhắm tới khoảng hơn 80% người dùng Internet mua sắm trực tuyến, lợi dụng những kẽ hở để tiêu thụ hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ hai của Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
19:15' - 22/05/2025
Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến 16 giờ ngày 22/5/2025, đã có 10.760.937 người dân, với tổng 70.946.231 lượt, trong đó 70.913.737 ý kiến tán thành (bằng 99,95%), 32.494 không tán thành (0,05%).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
19:06' - 22/05/2025
Chiều 22/5, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
5 chính sách đột phá trong dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi)
18:40' - 22/05/2025
Ngày 22/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc triển khai xây dựng dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi) với 5 chính sách đột phá.
-
Kinh tế Việt Nam
Miễn học phí, bước tiến quan trọng đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục công bằng
18:21' - 22/05/2025
Các ý kiến đại biểu Quốc hội hoan nghênh chủ trương miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông.