Các hãng thông tấn thế giới tìm hướng đi cho tương lai báo chí
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Hội nghị các hãng thông tấn thế giới với chủ đề "Tương lai báo chí truyền thống trong bối cảnh nhiều thách thức mới" đã diễn ra ngày 24/5 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 22 (SPIEF 2018).
Tham dự hội nghị dưới sự bảo trợ của hãng thông tấn TASS (Nga) có lãnh đạo của gần 30 hãng thông tấn lớn trên thế giới như Russia Today (RT) của Nga, AP (Mỹ), ANSA (Italia), AFP (Pháp), Kyodo News (Nhật Bản), Tân Hoa xã (Trung Quốc), EFE (Tây Ban Nha), PA (Anh), IRNA (Iran) Prensa Latina (Cuba)... Đoàn TTXVN do Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh dẫn đầu tham dự.
Một trong những thách thức đối với báo chí chính là sự lan truyền tin tức giả. Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Nga (TASS) Sergei Mikhailov, cho rằng đã đến lúc cần phải xây dựng những cơ chế hiệu quả để nhanh chóng làm rõ những thông tin giả trong môi trường truyền thông.
Ông Mikhailov lưu ý hiện tượng từ lâu các phương tiện thông tin đại chúng sử dụng thông tin của người sử dụng mạng xã hội như nguồn thông tin, và trên thực tế, người sử dụng mạng xã hội biết được nhiều sự kiện, đặc biệt là những sự cố bất thường nhanh hơn các phương tiện truyền thông đại chúng.
Theo ông Mikhailov, không thể coi thường hiện tượng này và nhiệm vụ của những người làm truyền thông chuyên nghiệp là học cách thu được lợi ích tối đa từ mạng xã hội.
Ông Mikhailov cũng đề xuất xây dựng những cơ chế liên lạc với người sử dụng mạng xã hội để sử dụng họ như "mạng lưới nhà báo công dân ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đồng thời giải quyết được vấn để kiểm chứng nguồn tin".
Đề cập đến vấn đề trên, Giám đốc điều hành Hãng Kyodo News (Nhật Bản) ông Hiroki Sugita nhấn mạnh: "Các phương tiện truyền thông đại chúng cần phải bắt đầu các cuộc đàm phán tập thể với các nhà cung cấp nền tảng, các hãng thông tấn và không chỉ các hãng tin cần phải xây dựng hệ thống kiểm tra sự thật".
Tuy nhiên, theo ông Sugita, để xây dựng được nền tảng như thế "không thể làm riêng lẻ mà cần phải cùng nhau hành động".
Đại diện Hãng thông tấn AP, ông Ian Phillips chia sẽ: "Ngày nay, người sử dụng mạng xã hội được tiếp cận nhiều nguồn tin khác nhau, vì vậy độc giả mong muốn nhận được tin tức từ những nguồn tin đã được xác thực".
Theo ông Phillips, hiện độc giả quan tâm đến cái gọi là "xác minh dữ kiện", quan tâm đến việc kiểm tra tính xác thực của thông tin. Hiện, AP đang thuê nhân viên mới phụ trách hoạt động "xác minh dữ kiện".
Trong khi đó, Giám đốc Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA Seyed Zia Hashemi đề cập thách thức khác mà báo chí truyền thống đang phải đối mặt với tham luận "Những công nghệ mới là thách thức đối với các hãng thông tấn".
Theo ông, các mạng xã hội là những nền tảng mà trên đó có thể đăng tải nội dung rẻ tiền và làm diễn đàn áp đặt ý kiến dưới vỏ bọc báo chí. Do đó, nhiều hãng thông tấn bắt đầu cạnh tranh với hiện tượng này, còn độc giả bắt đầu đánh mất niềm tin đối với báo chí nói chung.
Chia sẻ ý kiến trên, Giám đốc Press Association Group (PA, Anh) ông Clive Marshall, kêu gọi không đánh giá tầm quan trọng của thông tin về độ phổ biến của chúng trên mạng xã hội. Điều quan trọng nhất đối với các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống cần phải giữ thương hiệu và danh tiếng của mình.
Một chủ đề nữa được thảo luận sôi nổi tại hội nghị lần này là triển vọng "robot hóa" các phương tiện truyền thông đại chúng. Tổng Giám đốc TASS Mikhailov cho rằng không nên lo sợ tự động hóa sản xuất nội dung.
Giả sử, trong tương lai gần, trí tuệ nhân tạo có thể xử lý và sản xuất đến 80% nội dung thông tin, thì lúc đó phóng viên có nhiều thời gian hơn để làm việc với các nguồn tin và tìm kiếm những đề tài mới, tạo bước đột phá. Nhờ đó, chất lượng báo chí sẽ tăng lên, chứ không giảm xuống như nhiều người lo ngại, ông Mikhailov nhận định.
Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Armenia Armenpress cho rằng các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống và đặc biệt là các hãng thông tấn đang tiên phong phát triển công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sản xuất tin tức và sử dụng mạng xã hội.
Thách thức chính đối với các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống ở chỗ không được quên sứ mệnh của mình là "nói sự thật, làm báo chân chính, không quên trách nhiệm đạo đức của nhà báo".
Giám đốc điều hành Kyodo News ông Hiroki Sugita kêu gọi các hãng thông tấn hợp tác với các phương tiện truyền thông mới. Ông Hiroki Sugita cho biết: "Hiện, chúng ta đang cạnh tranh với các phương tiện truyền thông mới, tuy nhiên sự cạnh tranh có thể chôn vùi chúng ta, vì vậy cần phải hợp tác".
Ông cũng nhấn mạnh rằng một trong những nhân tố "sống còn" đối với các hãng thông tấn là phải "thay máu", thu hút nhân tài trong giới trẻ vốn là thế hệ nhạy bén với cái mới, đào tạo cho họ những kỹ năng cần thiết và đưa vào làm việc trong lĩnh vực truyền thông đại chúng./.
Xem thêm:>>>TTXVN và PVN ký thỏa thuận hợp tác
>>>Triều Tiên từ chối tiếp nhận danh sách nhà báo Hàn Quốc đưa tin dỡ bỏ cơ sở hạt nhânTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove gặp gỡ báo chí
16:03' - 24/05/2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai bên đã có cuộc hội đàm thực chất và hiệu quả, trên tinh thần cởi mở và hữu nghị
-
Kinh tế & Xã hội
Những góc khuất trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được báo chí phản ánh kịp thời
20:21' - 16/05/2018
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4: Giải đáp các vấn đề nóng ngành giao thông, ngân hàng
20:30' - 03/05/2018
Vụ mất tiền của khách hàng tại Agribank; tiêu thụ xăng sinh học E5 hay việc trạm thu phí BOT Cai Lậy đã có chốt phương án thu phí hay chưa?... là những vấn đề chính tại buổi Họp báo Chính phủ tháng 4.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí quốc tế nêu bật sự phát triển ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam
13:32' - 29/04/2018
Báo chí quốc tế đã đưa khá nhiều thông tin nêu bật sự phát triển ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Loạt trường Đại học FPT, Hoa Sen, Hồng Bàng, Công nghệ... công bố điểm chuẩn 2025
14:21'
Một số trường đã công bố điểm chuẩn gồm: ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM, HV Hàng không, ĐH Hạ Long, ĐH FPT, ĐH Hoa Sen, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Gia Định... Tra cứu ngay điểm chuẩn đại học 2025 dưới đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản nỗ lực kiểm soát lạm phát khi giá thực phẩm tăng
13:10'
Chính phủ Nhật Bản thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của nước này trong tháng 7/2025 đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước do chi phí thực phẩm tiếp tục neo ở mức cao.
-
Kinh tế & Xã hội
"Những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp": Chìa khóa phát triển du lịch di sản
11:55'
Nép mình giữa những con đường nhỏ uốn lượn của vùng Loiret, Pháp, làng Yèvre-le-Châtel hiện lên như một viên ngọc quý, được thời gian và con người gìn giữ, chạm khắc bằng tình yêu dành cho di sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khởi công đoạn đường kết nối vùng biển Gò Công
11:10'
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp cho biết, công trình Đường tỉnh 864 thuộc dự án Đường tỉnh 864 đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án tại Quyết định số 457/QĐ-UBND.
-
Kinh tế & Xã hội
Dập tắt đám cháy lớn tại xưởng sản xuất bóng đèn huỳnh quang
08:05'
Rạng sáng 22/8, khói lửa bùng phát dữ dội tại xưởng sản xuất bóng đèn huỳnh quang trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 22/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/8, sáng mai 22/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân háo hức chờ đón xem hợp luyện diễu binh, diễu hành
21:03' - 21/08/2025
Từ chiều 21/8, hàng nghìn người dân Thủ đô và du khách đã đổ về khu vực quanh Quảng trường Ba Đình và các tuyến phố trung tâm để theo dõi, cổ vũ, chờ xem hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần 1.
-
Kinh tế & Xã hội
Không khí hân hoan trước buổi tổng hợp luyện A80 đầu tiên tại Quảng trường Ba Đình
21:00' - 21/08/2025
Tối nay - 21/8, lúc 20 giờ sẽ diễn ra buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng ván gỗ ép rộng 200 m2
19:33' - 21/08/2025
Đám cháy bùng phát nhanh chóng cùng khói đen bốc cao bao trùm toàn bộ diện tích xưởng khoảng hơn 200 m2.