Các loại rau màu thực phẩm hút hàng, được giá
Cụ thể, giá rau thơm các loại và xà lách hiện từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, tăng hơn 15.000 đồng/kg; bí đỏ có giá 7.000 – 8.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; bắp rau 25.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg,… Với giá rau màu thực phẩm này, nông dân chỉ trồng 1.000 m2 đã có lợi nhuận từ 30 - 40 triệu đồng/vụ (trong 2 - 3 tháng).
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ đại lý thu mua rau củ quả tại chợ Trà Vinh, phường 3, thành phố Trà Vinh cho biết, giá các loại rau màu thực phẩm tăng cao đột ngột là do cung không đủ cầu. Trước đây, bình quân mỗi ngày đại lý của ông cung ứng cho thị trường tại Tp. Hồ Chí Minh từ 10 - 15 tấn rau củ quả các loại, gồm 4 - 5 tấn rau màu thực phẩm như hành, hẹ, rau xanh, rau thơm, bí đỏ, bắp rau…Tuy nhiên, gần một tuần nay, lượng rau màu thực phẩm mà đại lý của ông thu mua được mỗi ngày chỉ có 2 - 3 tấn.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay, tổng diện cây màu các loại được nông dân trong tỉnh gieo trồng được hơn 21.000 ha, giảm khoảng 5.000 ha so cùng kỳ.Nguyên nhân là nông dân giảm diện tích trồng màu do ảnh hưởng thời tiết khô hạn và xâm nhập mặn. Chỉ những hộ nông dân tại các vùng chủ động được nguồn nước ngọt từ giếng khoan mới xuống giống trồng màu với diện tích lớn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng màu vào đầu mùa mưa. Đối với những hộ nông dân có diện tích đất canh tác ít từ 1.000 – 2.000 m2 thì không trồng lúa mà chuyển sang chuyên canh rau màu để tăng thu nhập.Hiện mô hình chuyên canh rau màu an toàn trong nhà lưới cho thu nhập quanh năm, với mức lợi nhuận bình quân 5 - 7 triệu đồng/tháng trên 1.000 m2./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lập 6 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố
18:14' - 22/04/2020
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương giao các Bộ liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố về an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tổ chức 6 điểm phát thực phẩm miễn phí cho người khó khăn
14:30' - 15/04/2020
Tại các điểm phát lương thực, thực phẩm miễn phí, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, không có thu nhập do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã được nhận những phần quà tặng gồm tiền mặt, gạo, mì tôm…
-
Hàng hoá
Nga cấm xuất khẩu một số mặt hàng thực phẩm do đại dịch COVID-19
13:32' - 12/04/2020
Kể từ ngày 12/4, Nga tạm cấm xuất khẩu một số mặt hàng thực phẩm do đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá sô-cô-la tăng 20% vào dịp Valentine do chi phí ca cao lập kỷ lục
12:25'
Dịp Valentine năm nay, giá các loại sô-cô-la tăng khoảng 10-20% so với năm ngoái do giá ca cao đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2024.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm nhẹ trong kỳ điều hành 13/2
10:20'
Tại kỳ điều hành ngày mai 13/2, giá xăng dầu được dự báo có thể giảm nhẹ từ 0,7 - 1,5% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông sản thích ứng với biến động thị trường
08:54'
Dù thuận lợi hay khó khăn, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản Việt Nam luôn trong tâm thế ứng phó để giữ thị trường bền vững.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lên mức cao nhất trong hai tuần
08:08'
Trong phiên giao dịch ngày 11/2, giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, khi các lệnh trừng phạt làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu từ Nga và Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng trước những lo ngại về nguồn cung
16:18' - 11/02/2025
Giá dầu tiếp tục tăng tại châu Á phiên 11/2, trước những lo ngại về nguồn cung dầu từ Nga và Iran, bất chấp khả năng việc leo thang thuế quan thương mại có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nguy cơ chiến tranh thương mại đẩy giá dầu thế giới đi lên
08:12' - 11/02/2025
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch ngày 10/2, dù thị trường vẫn chịu áp lực từ những lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại do chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Ấn Độ: Các nhà máy đường đóng cửa sớm, đẩy giá tăng mạnh
08:04' - 11/02/2025
Việc đóng cửa sớm các nhà máy, cùng với thông tin chính phủ cho phép xuất khẩu 1 triệu tấn đường đã đẩy giá mặt hàng này tăng 10% trên thị trường nội địa trong một tháng.
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị nông sản Đà Lạt bằng công nghệ
16:20' - 10/02/2025
Bằng công nghệ hiện đại, ngay từ khi còn trên ghế giảng đường, các sinh viên Trường Đại học Đà Lạt (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã nâng tầm cho nông sản địa phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng bất chấp "bóng ma" thuế quan của Mỹ
16:04' - 10/02/2025
Nhà phân tích Tony Sycamore cho biết chủ đề thuế quan sẽ tiếp diễn trong những tháng tới. Những mức thuế này có thể được rút lại hoặc thậm chí tăng lên vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.