Các ngân hàng Arập mong muốn đầu tư vào ngành ngân hàng Liban
Tổng thư ký Liên minh Ngân hàng Arập, ông Wissam Fattouh, ngày 3/8 cho biết, các ngân hàng từ 4 quốc gia Arập đang quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng đang gặp khó khăn của Liban, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài ba năm qua.
Ông Fattouh đưa ra thông tin trên khi trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Hội nghị ngân hàng khu vực Arập diễn ra tại thủ đô Beirut của Liban. Ông Fattouh nói thêm: "Trong các chuyến thăm tới các nước Arập và làm việc với giới lãnh đạo ngân hàng tại đó, chúng tôi đã thảo luận về khả năng sở hữu một số ngân hàng Liban mà nước này có ý định bán".
Ông Fattouh không nêu tên các ngân hàng thuộc những quốc gia cụ thể nào quan tâm đến việc đầu tư vào ngành ngân hàng Liban. Tuy nhiên, vào tháng trước ông nói với kênh truyền hình Al-Hadath của Saudi Arabia rằng các ngân hàng của Jordan và Iraq muốn mua các ngân hàng nhỏ của Liban.
Bộ trưởng Kinh tế thuộc chính phủ lâm thời Liban, ông Amin Salam cũng như các quan chức ngân hàng khu vực và Liban đã kêu gọi các đối tác Arập đầu tư vào Liban nhằm giúp khôi phục nền kinh tế đang ngày càng kiệt quệ.Liban đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với tỷ lệ nghèo đói và lạm phát ngày càng gia tăng. Tính đến năm 2022, có khoảng 61 ngân hàng hoạt động tại Liban, trong đó có 46 ngân hàng thương mại. Nhiều ngân hàng trong số này đã thu hẹp quy mô do khủng hoảng kinh tế-tài chính tại Liban.
Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá khủng hoảng tài chính tại Liban là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên toàn thế giới kể từ giữa thế kỷ 19, chủ yếu do quản lý tài chính yếu kém và nạn tham nhũng. Hồi cuối năm 2019, tình trạng thiếu hụt đồng USD ở Liban đã gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng khi các ngân hàng áp đặt giới hạn rút tiền nghiêm ngặt đối với người gửi tiết kiệm. Theo một kế hoạch được giới chuyên gia tài chính và WB mô tả là "Kế hoạch Ponzi", Ngân hàng trung ương Liban (LCB) đã mời chào các ngân hàng thương mại cho vay đồng USD với lãi suất cao để LCB luôn có sẵn tiền mặt bằng USD. Các ngân hàng thương mại sau đó đã thu hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản của họ với lãi suất cao.Kể từ đó, Liban tiếp tục theo đuổi một nền kinh tế tiền mặt. Đồng bảng của Liban đã mất khoảng 90% giá trị so với đồng USD. Người gửi tiền không thể rút được tiết kiệm bằng đồng USD tại các ngân hàng hoặc buộc phải chấp nhận rút tiền tiết kiệm bằng đồng bảng với tỷ giá thấp hơn nhiều so với tỷ giá trên thị trường chợ đen.
Hồi tháng 3/2023, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo Liban đang trong tình trạng rất nguy hiểm, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Liban cần đẩy nhanh việc thực hiện các điều kiện tiên quyết để được nhận gói cứu trợ 3 tỷ USD từ định chế tài chính quốc tế đa phương này. IMF và Liban đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về gói cứu trợ này vào tháng 4/2022, nhưng đến nay quốc gia Trung Đông này vẫn chưa thể thực hiện các cải cách cần thiết theo yêu cầu của IMF./.- Từ khóa :
- Liban
- kinh tế liban
- ngân hàng liban
- ngân hàng Arập
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Coinbase báo cáo doanh thu vượt dự kiến
08:48' - 05/08/2023
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Coinbase Global ngày 3/8 công bố doanh thu quý II/2023 vượt dự báo, nhờ nguồn thu từ lãi suất tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Nga ký ban hành luật thuế phụ thu đối với các doanh nghiệp lớn
08:24' - 05/08/2023
Theo thông báo trên trang thông tin của Chính phủ Nga ngày 4/8, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật thuế phụ thu đối với các doanh nghiệp lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm với MSB
14:04'
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố kết quả cập nhật đối với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).
-
Ngân hàng
Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh vào Top 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2025
09:38'
Với tư duy đổi mới, năng động và tầm nhìn chiến lược, ông Vinh đang dẫn dắt hành trình chuyển đổi toàn diện và mạnh mẽ của SHB và SHS theo hướng số hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/11: Điều chỉnh tăng giá bán ra USD và NDT
08:46'
Ngày 27/11, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng ở chiều bán ra.
-
Ngân hàng
Sacombank vào nhóm ngân hàng xử lý thanh toán USD hàng đầu khu vực
20:23' - 26/11/2025
Sacombank vinh dự được Ngân hàng J.P.Morgan Chase – một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới – trao tặng giải thưởng “The 2025 U.S. Dollar Clearing Elite Quality Recognition Award”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/11: Giá USD đi ngang, NDT tăng tiếp
09:11' - 26/11/2025
Ngày 26/11, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng đi ngang, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Dự báo áp lực thanh khoản sẽ đẩy lãi suất huy động tăng
08:18' - 26/11/2025
Tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn đang tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất huy động. Chuyên gia dự báo, những tháng cuối năm và sang năm 2026, lãi suất huy động nhiều khả năng tiếp tục nhích lên.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước mở rộng địa bàn hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do thiên tai
18:25' - 25/11/2025
Ngân hàng Nhà nước mở rộng địa bàn hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do thiên tai
-
Ngân hàng
OCB, OCBS và Hoàng Anh Gia Lai ký kết hợp tác chiến lược
14:01' - 25/11/2025
Đại diện OCB khẳng định cam kết của ngân hàng trong việc xanh hóa dòng vốn, danh mục tín dụng và hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững của HAGL.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/11: Đồng USD và NDT tiếp tục tăng
08:45' - 25/11/2025
Vietcombank và BIDV đồng loạt nâng tỷ giá USD hôm nay lên mức 26.183 - 26.403 VND/USD (mua vào - bán ra).

Đồng USD của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN