Các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn “say” tiền kỹ thuật số
Theo số liệu từ công ty dữ liệu PitchBook, có trụ sở tại Mỹ, trong nửa đầu năm nay, các nhà đầu tư mạo hiểm đã đổ 17,5 tỷ USD vào các công ty blockchain.
Con số này đang trên đà vượt mức kỷ lục 26,9 tỷ USD đã được huy động trong năm ngoái – giai đoạn “ấm áp và hạnh phúc” hơn đối với bitcoin và các đồng tiền ảo.
Bắc Mỹ, từ lâu là điểm nóng cho các thương vụ đầu tư mạo hiểm, lại trở thành tâm điểm với khoảng đầu tư 11,4 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm, tiến gần đến con số 15,6 tỷ USD của năm ngoái. Các con số trên tương phản với tình trạng sụt giảm chung của đầu tư mạo hiểm tại Mỹ, với các giao dịch giảm xuống còn 144,2 tỷ USD trong nửa đầu năm so với 158,2 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái do các điều kiện vĩ mô và bất ổn trên thị trường đầu tư. Rumi Morales, Giám đốc đầu tư của công ty đầu tư mạo hiểm Digital Currency Group, cho rằng dữ liệu trên phản ánh niềm tin ngày càng mạnh mẽ vào lĩnh vực tiền điện tử và blockchain. Việc chấp nhận tiền điện tử như một công cụ đầu tư đã nở rộ vào năm ngoái, ngay cả khi những thay đổi mang tính cách mạng từ công nghệ blockchain đối với các ngành như tài chính và hàng hóa vẫn còn khó nắm bắt. Hoạt động cũng diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, với 2,2 tỷ USD đầu tư từ nhà đầu tư mạo hiểm trong nửa đầu năm. Roderik van der Graf, người sáng lập công ty đầu tư Lemniscap tập trung vào tiền điện tử và blockchain, có trụ sở tại Hong Kong cho rằng các điều kiện hiện tại của thị trường không làm mất lòng các nhà đầu tư và vốn sẵn có vẫn rất lớn. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp trẻ có triển vọng tăng trưởng mạnh.Các số liệu cho thấy nhà đầu tư vẫn có niềm tin vững chắc vào tương lai của tiền điện tử và công nghệ blockchain, mặc dù ngành công nghiệp này đã trải qua sáu tháng khó khăn.
Trong năm nay giá bitcoin đã giảm mạnh khoảng 65% so với mức kỷ lục 69.000 USD hồi tháng Mười Một, với giá trị tổng thể của thị trường tiền điện tử giảm 2/3 xuống 1.000 tỷ USD. Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Mỹ như Coinbase Global và nền tảng OpenSea đã sa thải hàng trăm việc làm. Mặc dù nhiều nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đặt lòng tin vào các đồng tiền điện tử, song không phải tất cả các nhà đầu tư đều lạc quan khi đối mặt với sự sụt giảm mạnh của các đồng tiền này. David Siemer, Giám đốc điều hành công ty quản lý tiền điện tử Wave Financial có trụ sở tại Mỹ, lưu ý có những dấu hiệu về sự sụt giảm mức định giá vốn cao ngất ngưởng của các công ty tiền điện tử vào năm ngoái./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Giao dịch bằng đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc đã lên tới hơn 12 tỷ USD
21:59' - 14/07/2022
Zou Lan, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), cho biết, tổng cộng có 264 triệu giao dịch bằng đồng NDT kỹ thuật số được thực hiện tính đến cuối tháng 5/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/12: Giá bán USD và NDT biến động nhẹ
08:54'
Sáng 22/12, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhật chạm mốc lãi suất tiền gửi cao nhất 3 thập kỷ
17:33' - 21/12/2025
Động thái này được thực hiện sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: Reuters