Các nước Nam Mỹ quan ngại chính sách nhập cư mới của Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 31/1, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cảnh báo những chính sách nhập cư mới được ban hành của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ảnh hưởng đáng kể tới các nước Mỹ Latinh và tương lai khu vực sẽ rất khó khăn.
Tổng thống theo đường lối cánh tả Correa kêu gọi các nước trong khu vực thức tỉnh, đồng thời nhấn mạnh những người nhập cư cần hiểu rằng họ chỉ có giá trị sử dụng tới khi nào cần và có thể bị trục xuất bất cứ khi nào.
Đề cập tới tự do thương mại, ông Correa cho rằng nó chỉ có lợi cho một số quốc gia và khi không còn phù hợp cho các cường quốc, những thỏa thuận này sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, ông nhận định giai đoạn khó khăn tới đây cũng là cơ hội cho các nước Mỹ Latinh củng cố khối đoàn kết.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Uruguya Rodolfo Nin Novoa bày tỏ quan ngại trước các chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Trump, sẽ ảnh hưởng đáng kể tới xuất khẩu nông phẩm và lương thực của quốc gia Nam Mỹ. Ông Novoa cho rằng quyết định từ bỏ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Nhà Trắng sẽ mở ra cơ hội cho Trung Quốc.
Về phần mình, Tổng thống Bolivia Evo Morales chỉ trích quyết định xây bức tường ngăn dọc biên giới Mỹ và Mexico của Tổng thống Trump, cũng như việc ông này không ngừng các cuộc tấn công quân sự do quân đội Mỹ tham gia trên thế giới.
Trên tài khoản Twitter, ông Morales tố cáo chính sách phân biệt chủng tộc phi lý của người đứng đầu Nhà Trắng. Ông kêu gọi người dân Mexico nhìn xuống phương Nam và xây dựng khối đoàn kết Mỹ Latinh.
Bộ Ngoại giao Brazil cũng lên tiếng chỉ trích việc xây dựng tường ngăn giữa biên giới Mỹ và Mexico, đồng thời hối thúc hai nước đối thoại nhằm khắc phục bất đồng. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ đa phần các quốc gia Mỹ Latinh có mối quan hệ hữu nghị, mật thiết với Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp tục biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ
17:47' - 31/01/2017
Những người tổ chức cuộc biểu tình bày tỏ hy vọng vấn đề trên sẽ được ưu tiên trong các chương trình nghị sự quốc tế, châu Âu phải thể hiện quan điểm và gây áp lực để sắc lệnh này bị rút lại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp
12:28' - 31/01/2017
Bà Sally Yates, quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã bị sa thải sau khi Bộ này không thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh người dân đến từ 7 quốc gia vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Biểu tình tại Anh phản đối sắc lệnh chống người nhập cư của Tổng thống Mỹ D. Trump
11:43' - 31/01/2017
Hàng chục nghìn người tại ít nhất 30 thành phố trên khắp nước Anh đã xuống đường biểu tình trong ngày 30/1 để phản đối Sắc lệnh chống người nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.