Các nước OPEC liệu có "đóng băng" sản lượng dầu mỏ?
Bộ trưởng Năng lượng Algeria, Nourreddine Bouterfa ngày 20/9 nhận định: thách thức của cuộc họp không chính thức của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sắp tới tại Algiers là đi đến sự phân bổ hợp lý hạn ngạch về sản lượng dầu thô giữa các nước thành viên tham dự cuộc họp này, nhằm tăng giá dầu hiện đang dao động trong khoảng từ 40-50 USD/thùng.
Ông Bouterfa nhấn mạnh, các nước thành viên trong và ngoài OPEC tham dự cuộc họp trên dường như sẽ đồng thuận nhằm góp phần tạo nên sự cân bằng cho thị trường dầu, hiện đang dư cung khoảng 1 triệu thùng/ngày.Về khả năng đạt thỏa thuận "đóng băng" sản lượng, ông Bouterfa khẳng định Algeria sẽ đóng vai trò trung gian và bày tỏ sự lạc quan đến phút cuối cùng, đồng thời cho rằng đó là trách nhiệm của các nước tham gia.
Ông Bouterfa nhấn mạnh, không thể chỉ có OPEC phải gánh trách nhiệm "đóng băng" sản lượng để nhìn các nước ngoài OPEC hưởng lợi, việc "đóng băng" sản lượng nếu được thực hiện thì trong vòng từ 6 đến 8 tháng sẽ giảm được tình trạng dư cung hiện tại.
Ngày 18/9, Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết OPEC có khả năng sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường để thảo luận về giá dầu thế giới nếu các nước đạt được sự đồng thuận tại cuộc họp sắp tới ở Algeria, đồng thời cho biết ông lạc quan về cuộc họp không chính thức giữa OPEC và các quốc gia sản xuất dầu mỏ ngoài khối này.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á 16/9 bị nỗi lo dư cung “đeo bám”
16:15' - 16/09/2016
Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên chiều 16/9 giữa bối cảnh giới đầu tư quan ngại về khả năng Libya và Nigeria tăng sản lượng khai thác dầu mỏ.
-
Hàng hoá
OPEC: Tình trạng dư cung dầu sẽ giảm trong thời gian 2016-2017
07:30' - 21/07/2016
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự đoán tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ sẽ giảm trong năm 2016 và 2017 nhờ sản lượng dầu của các nước sản xuất ngoài OPEC, nhất là Mỹ, sụt giảm.
-
Hàng hoá
Lo ngại về dư cung kéo giá dầu châu Á giảm nhẹ
17:21' - 15/07/2016
Tại thị trường châu Á ngày 15/7, giá dầu kỳ hạn giảm trước những lo ngại lại nổi lên về tình trạng dư cung dầu thô trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50'
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29'
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24'
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.

Các nước OPEC liệu có "đóng băng" sản lượng dầu mỏ?. Ảnh: reuters