Các nước sơ tán công dân khỏi Ukraine
Theo hãng tin Sputnik, ngày 24/2, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết khối này có kế hoạch tổ chức sơ tán, bao gồm cả nhân viên khỏi các khu vực ở Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
Phát biểu với báo giới, ông Borrell nêu rõ EU sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động sơ tán, bao gồm cả các nhân viên của khối, khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến sự. Ngoài ra, EU cũng sẽ xem xét các phương án để hỗ trợ cho Ukraine.
Trong động thái tương tự, Đại sứ quán Ấn Độ tại Ukraine cho biết đang triển khai các biện pháp nhằm sơ tán người dân Ấn Độ tại quốc gia châu Âu này.
Tại Moldova, Tổng thống Maia Sandu cho biết nước này sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp và sẵn sàng tiếp nhận hàng chục nghìn người đến từ nước láng giềng Ukraine.
Cùng chung quan điểm này, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin khẳng định nước này sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine.
Bộ Ngoại giao Đan Mạch thông báo Đại sứ quán nước này tại Kiev đã đóng cửa vì lý do an ninh trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.
Bộ Ngoại giao Latvia và Estonia cho biết Ngoại trưởng Latvia và Estonia, hiện đang ở Ukraine, sẽ rời thủ đô Kiev bằng đường bộ sau khi đến đây vào tối 23/2.
Ngoại trưởng 2 nước nêu trên đã đến Ukraine trong một chuyến thăm kéo dài đến ngày 23/2. Ngoại trưởng Ukraine đã lên kế hoạch gặp những người đồng cấp Latvia và Estonia vào ngày 24/2, song đã hủy sau khi xảy ra chiến sự ở miền Đông Ukraine.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.Trong bối cảnh quan ngại an ninh leo thang, cơ quan đường sắt Ukraine cho biết sẽ có các chuyến tàu sơ tán người dân tại miền Đông và khu vực Odessa, miền Nam Ukraine.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn trang tin NTV của Đức cho hay trước tình hình này, Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins tuyên bố Latvia đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Ukraine, đồng thời kêu gọi tiến hành tham vấn theo Điều 4 của NATO.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Latvia cho biết rạng sáng 24/2, khoảng 40 quân nhân Mỹ đã từ Italy tới Latvia. Đây là nhóm đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai hơn 300 binh sĩ tới quốc gia Baltic này.
Các binh sĩ này đã tới Latvia vào khoảng nửa đêm giờ địa phương, trước khi xung đột xảy ra tại Ukraine, và sẽ đồn trú tại căn cứ quân sự Adazi, ngoại ô thủ đô Riga.
Tại quốc gia láng giềng Litva, Tổng thống Gitanas Nauseda đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này do tình hình ở Ukraine. Văn kiện hiện đang chờ Quốc hội thông qua./.
>>>Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng ở miền Đông Ukraine
17:42' - 24/02/2022
Theo hãng tin Reuters, ngày 24/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội của nước này đang hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng ở miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không gây đe dọa đối với dân thường ở Ukraine
16:55' - 24/02/2022
Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/2 tuyên bố đang sử dụng vũ khí chính xác nhắm vào một số cơ sở quân sự của Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN tổ chức triển lãm ảnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất
12:09'
Thông tấn xã Việt Nam tổ chức triển lãm hơn 500 bức ảnh tiêu biểu cùng 4 bản đồ họa, phản ánh toàn diện thành tựu đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ trong nhiệm kỳ qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lũ lớn sau bão số 11 đã làm ảnh hưởng 59 sự cố đê
11:13'
Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, tính đến 7 giờ, ngày 12/10, mưa lũ lớn sau bão số 11 đã làm ảnh hưởng 59 sự cố đê tại các tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Cháy chợ Bình Hàng Tây lúc rạng sáng
10:56'
Khoảng 1 giờ 26 phút ngày 12/10, tại chợ Bình Hàng Tây (thuộc ấp 3B, xã Bình Hàng Trung, tỉnh Đồng Tháp) đã xảy ra vụ cháy gây thiệt hại khoảng 9 ki-ốt.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân An Giang gặt hái thành công với lúa – tôm hữu cơ
10:55'
Theo Trung Tâm khuyến nông tỉnh An Giang, mô hình lúa-tôm phát huy các yếu tố tích cực con tôm và cây lúa như cải tạo đất, trừ sâu hại và cắt đứt vòng đời sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyển đổi số y tế Vĩnh Long: Dấu ấn từ bệnh án điện tử
09:40'
Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong ngành Y tế, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh ở Vĩnh Long đã tích cực áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử, bước đầu mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
-
Kinh tế & Xã hội
Xả súng liên tiếp tại bang Mississippi khiến ít nhất 8 người thiệt mạng
08:30'
Hai vụ xả súng riêng rẽ trong các lễ hội trường trung học tại bang Mississippi (Mỹ) ngày 11/10 (giờ địa phương) đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nổ nhà máy ở Mỹ: Không còn hy vọng tìm thấy người sống sót
08:29'
Giới chức Mỹ ngày 11/10 cho biết không còn hy vọng tìm thấy người sống sót sau vụ nổ lớn tại một nhà máy sản xuất thuốc nổ quân sự ở bang Tennessee hôm 10/10, khiến 18 người mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 12/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 12/10, sáng mai 13/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống V.Zelensky kêu gọi ông D.Trump làm trung gian hòa bình cho Ukraine
20:59' - 11/10/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng vai trò trung gian hòa bình cho Ukraine, tương tự như cách ông đã làm ở Trung Đông.