Các quan chức Fed: Thời điểm nâng lãi suất sắp đến
Chủ tịch các chi nhánh Atlanta và Richmond của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 9/8 nhận định nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng, và dù thị trường lao động vẫn còn khả năng cải thiện hơn nữa, nhưng lạm phát đã ở mức thỏa mãn một trong hai điều kiện để Fed nâng lãi suất.
Chủ tịch chi nhánh Atlanta của Fed Raphael Bostic dự đoán chương trình mua trái phiếu sẽ bắt đầu được giảm dần vào quý IV năm nay, nhưng cũng có thể sớm hơn nếu thị trường việc làm duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây.Hơn nữa, ông Bostic và Chủ tịch chi nhánh Richmond của Fed Tom Barkin đều tin rằng lạm phát đã thỏa mãn mức mục tiêu 2% của Fed. Đây là một trong hai điều kiện để cân nhắc nâng lãi suất.
Theo tính toán của ông Bostic, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi trung bình năm trong 5 năm đã đạt mức 2% trong tháng Năm.Nhưng ông cho biết Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed vẫn chưa đạt được đồng thuận về thước đo sẽ được dùng để đo lường sự tiến triển này, và đây là điều mà các nhà hoạch định chính sách của Fed cần phải thảo luận thêm.
Đồng quan điểm với ông Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond Tom Barkin cho rằng lạm phát cao trong năm nay có thể đã thỏa mãn một trong những điều kiện của Fed để có thể nâng lãi suất, dù thị trường việc làm vẫn chưa phục hồi đến mức cần thiết để tăng lãi suất. Theo khung chính sách mới được ban hành hồi năm ngoái, các quan chức của Fed đã nhất trí giữ lãi suất ở gần mức 0% cho đến khi thị trường lao động đạt trạng thái toàn dụng lao động, và lạm phát trung bình ở mức 2%. Với các mức lạm phát cao ghi nhận trong suốt thời kỳ đại dịch, ông Bostic cho rằng Fed đã đạt được “tiến triển đáng kể” trong mục tiêu lạm phát.Theo ông, thị trường lao động cần cải thiện hơn nữa, nhưng mục tiêu này có thể đạt được nếu tình hình việc làm cải thiện mạnh mẽ thêm một hoặc hai tháng nữa.
Ông Bostic ước tính với tình hình này, Fed sẽ bắt đầu giảm mua tài sản vào khoảng từ tháng 10-12, hoặc sớm hơn, nếu thị trường lao động phục hồi mạnh hơn dự đoán trong tháng Tám này.
Ông Barkin không dự đoán một thời điểm cụ thể nào cho việc Fed bắt đầu giảm mua tài sản, nhưng cho biết ông đang theo dõi tỷ lệ người có việc làm trên tổng dân số để đánh giá xem liệu thị trường lao động đã có đủ tiến triển hướng đến mục tiêu của Fed hay chưa. Về cơ cấu trong việc giảm mua tài sản, ông Bostic ủng hộ cách thức “cân bằng”, tức giảm chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và trái phiếu chính phủ với cùng tốc độ.Ông cũng ủng hộ giảm mua tài sản trong khoảng thời gian ngắn hơn Fed đã làm trước đây./.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- fed
- lạm phát
- lãi suất ngân hàng
- mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed công bố tỷ lệ “bộ đệm an toàn vốn” với các ngân hàng
07:04' - 07/08/2021
Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã công bố tỷ lệ “bộ đệm an toàn vốn” mà mỗi ngân hàng lớn đã trải qua bài sát hạch tính ổn định hệ thống gần đây sẽ phải duy trì.
-
Ngân hàng
Fed có thể cắt giảm cùng lúc các chương trình mua tài sản
10:19' - 29/07/2021
Fed có thể sẽ cắt giảm các chương trình mua chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp và trái phiếu chính phủ hàng tháng cùng một lúc khi đến thời điểm có thể giảm hỗ trợ cho nền kinh tế.
-
Chứng khoán
Fed chưa có quyết sách mới, chứng khoán Mỹ biến động trái chiều phiên 28/7
08:43' - 29/07/2021
Phiên 28/7, chứng khoán Mỹ biến động trái chiều, khi các nhà đầu tư xem xét một loạt báo cáo kinh doanh của các doanh nghiệp và kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên thông quan ngay với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản và sầu riêng
20:02' - 28/05/2025
Ngày 28/5, Cục Hải quan vừa có văn bản gửi Chi cục Hải quan các khu vực về việc xuất khẩu nông lâm thủy sản và sầu riêng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ thúc đẩy chiến lược tích trữ tiền điện tử
10:41' - 28/05/2025
Trump Media & Technology Group đã công bố kế hoạch huy động khoảng 2,5 tỷ USD nhằm xây dựng một “kho bạc Bitcoin”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoK sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản
09:32' - 28/05/2025
Trong cuộc khảo sát gần đây của Hãng thông tấn Yonhap, tất cả bảy nhà kinh tế được phỏng vấn đều dự báo BoK sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản từ 2,75% xuống 2,50% tại cuộc họp vào ngày 29/5.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương loay hoay giữa lạm phát cao và tăng trưởng yếu
08:35' - 27/05/2025
Những “cơn gió ngược” phần lớn bắt nguồn từ chính sách thương mại của Tổng thống Trump, đang tạo ra rào cản cho nhiều ngân hàng trung ương, bất kể họ đang theo chính sách tăng hay giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sẽ triển khai cảnh báo nghi lừa đảo khi chuyển khoản
17:22' - 26/05/2025
Khi chuyển tiền qua tài khoản, ứng dụng ngân hàng sẽ xuất hiện cảnh báo nếu tài khoản nhận có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo, gian lận để người dùng quyết định có tiếp tục giao dịch hay không.
-
Tài chính & Ngân hàng
SoftBank đề xuất lập quỹ đầu tư chung Mỹ - Nhật 300 tỷ USD
14:12' - 26/05/2025
Nhà sáng lập SoftBank, ông Masayoshi Son đã đề xuất thành lập một quỹ đầu tư chung giữa Mỹ và Nhật Bản, tập trung vào các khoản đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghệ và cơ sở hạ tầng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan chuyển hướng ngân sách sang kế hoạch kích thích kinh tế mới
07:00' - 26/05/2025
Chính phủ Thái Lan đã quyết định hủy bỏ kế hoạch phân phát tiền số 10.000 baht qua ứng dụng điện tử và thay vào đó sẽ phân bổ lại hơn 150 tỷ baht cho một kế hoạch kích thích kinh tế mới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tin cần biết để tránh bị gián đoạn giao dịch ngân hàng từ ngày 1/7
13:31' - 25/05/2025
Sau ngày 1/7, nếu chưa hoàn tất đối chiếu thông tin, khách hàng tổ chức sẽ không thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ thanh toán và rút tiền qua các kênh điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Các ngân hàng trung ương châu Á có thể nới lỏng lãi suất
08:30' - 25/05/2025
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các ngân hàng trung ương châu Á vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm giảm bớt tác động của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế.