BNEWS Mặc dù các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 14/2 nhưng giới phân tích cho rằng thị trường sẽ tăng mạnh hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai giải pháp thúc đẩy kinh tế.
Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,13%, hay 220,17 điểm, xuống 19.238,98 điểm. Chỉ số này giảm do hoạt động chốt lời và đồng yen tăng giá so với đồng USD, sau khi Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn, từ chức do các mối liên hệ với Nga.
Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu của Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Minori Uchida, sự kiện này đã ít nhiều khiến các thị trường lo ngại về việc Chính phủ Mỹ sẽ triển khai các chính sách một cách thuận lợi.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những kỳ vọng của thị trường đặt vào ông Trump là về các chính sách kinh tế và vị trí cố vấn của ông Flynn là quan trọng, nhưng không có liên quan trực tiếp.
Thị trường Hong Kong phiên này bị cầm chân khi hoạt động chốt lời lấn át tác động tích cực từ số liệu về lạm phát của Trung Quốc. Chỉ số Hang Seng giảm 7,97 điểm, xuống 23.703,01 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,09 điểm, lên 3.217,93 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,2%, hay 4,08 điểm, xuống 2.074,57 điểm. Thị trường Sydney đảo ngược đà tăng trong buổi sáng, chốt phiên giảm 0,1%. Các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới phục hồi đà tăng nhờ "nhân tố Trump" kể từ sau khi ông cam kết vào ngày 9/2 về việc công bố chi tiết kế hoạch cải cách thuế, trong khi cũng dịu giọng hơn trong những chỉ trích nhằm vào hai đối tác thương mại chủ chốt là Trung Quốc và Nhật Bản. Trong khi hầu hết các thị trường châu Á phiên này chìm trong sắc đỏ, vẫn có yếu tố có tác động tích cực là số liệu cho thấy giá của nhà sản xuất ở Trung Quốc tăng mạnh, dấu hiệu về sự tăng tốc mạnh hơn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Theo số liệu chính thức, lạm phát giá của nhà sản xuất ở nước này trong tháng Một chạm mức 6,9%, cao nhất kể từ năm 2011. Chỉ số này được đặc biệt chú ý bởi là số liệu đi trước của lạm phát giá tiêu dùng trong thời gian tới.
Trong khi đó, lạm phát giá tiêu dùng trong cùng tháng của Trung Quốc cũng tăng 2,5%. Có hy vọng rằng lạm phát ở Trung Quốc tăng sẽ làm tăng sức ép giá cả trên toàn cầu, từ đó kéo lạm phát lên, điều đang rất cần để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Sự chú ý của thị trường hiện đang được hướng tới cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen trước Quốc hội Mỹ trong hai ngày 14-15/2, để thăm dò các kế hoạch trong chính sách tiền tệ, với hy vọng bà sẽ đề cập tới thời điểm nâng lãi suất lần tới.Tin liên quan
Sắc xanh phủ khắp các sàn chứng khoán châu Á
Kết thúc phiên 13/2, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,4% lên 19.459,15 điểm, giữa lúc đồng yen yếu đi tiếp tục hỗ trợ các nhà xuất khẩu nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánDNSE hoàn tất hạ tầng, sẵn sàng tham gia thị trường carbon từ ngày 29/6
DNSE là một trong những công ty chứng khoán hoàn tất hạ tầng giao dịch, lưu ký và thanh toán, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng ngay từ phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon Việt Nam vào ngày 29/6.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon mở cơ hội mới cho doanh nghiệp
Ngày 29/6, Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức khai trương và đi vào vận hành, đánh dấu bước khởi đầu của thị trường carbon tại Việt Nam.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á chao đảo trước rủi ro địa chính trị
Chứng khoán châu Á diễn biến giằng co trong sáng 29/6, do những bất ổn mới xung quanh xung đột Trung Đông và làn sóng rút vốn khỏi nhóm cổ phiếu công nghệ.
-
Chứng khoánKhai trương Sàn giao dịch carbon trong nước
Sáng 29/6, Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức vận hành tại HNX, thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 29/6: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 29/6, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã là tâm điểm chú ý trên thị trường như: ELC, HAG.
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu FPT, GMD và triển vọng nhóm bán lẻ 2026
BVSC khuyến nghị tích cực cổ phiếu FPT (mục tiêu 94.500đ) và GMD (mục tiêu 89.200đ). Trong khi đó, MBS đánh giá khả quan triển vọng nhóm bán lẻ năm 2026.
-
Chứng khoánVN-Index tiến sát 1.900 điểm: Dòng tiền lớn vẫn chờ nhập cuộc
VN-Index tiến sát mốc 1.900 điểm nhờ cổ phiếu trụ, nhưng trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" và thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền lớn vẫn thận trọng chờ nhập cuộc.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 29/6-3/7): VHM trả cổ tức cao nhất 60%
Trong tuần tới từ ngày 29/6-3/7, có 48 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó VHM trả cổ tức cao nhất 60%, trong khi VPW trả cổ tức thấp nhất 2,02%.
-
Chứng khoán12 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 29/6-3/7, có 12 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 3 doanh nghiệp trên HoSE; 3 doanh nghiệp trên HNX và 6 doanh nghiệp trên UPCoM.












