Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, sạt lở đất
Ngày 24/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 06 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải.
Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, sạt lở đất và các tình huống bất thường, giảm thiệt hại về người và tài sản, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành khẩn trương triển khai, thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt khu vực đang có mưa lớn, diễn biến sạt lở.Triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò...để hướng dẫn người, phương tiện qua lại. Kiểm soát việc đảm bảo an toàn theo quy định các phương tiện khi hoạt động.Nghiêm cấm vớt củi, các vật trôi trên sông khi đang có lũ. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các phương tiện vận tải thuỷ và chủ đầu tư, đơn vị thi công trên các khu vực khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, công trình.
Triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn hồ, đồng thời chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở hạ du các công trình. Rà soát việc chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ", chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm...để công trình sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn.Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ ngày 24/6 đến ngày 26/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.Mực nước trên sông Lô tại Hà Giang đang lên chậm và có khả năng sẽ đạt đỉnh ở mức 104,0 m (trên báo động 3 là 1 m) vào chiều tối ngày 24/6, sau xuống chậm, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2; từ ngày 24-26/6, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ trên sông Đà và sông Thao đạt mức từ 2-4m; đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1; các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất./.
- Từ khóa :
- mưa
- lũ
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Điện Biên: Xuất hiện tình trạng sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông cục bộ
14:46' - 24/06/2018
Từ ngày 23/6, tình trạng sạt lở đất đá đã xảy ra ở một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ như: Quốc lộ 12, tỉnh lộ 4H… gây cản trở, ách tắc giao thông cục bộ.
-
Đời sống
Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong
12:12' - 24/06/2018
Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24/ 6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến một người chết, một người mất tích, 5 người bị thương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ chuyển mưa, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vùng núi
18:59' - 22/06/2018
Từ đêm 22/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, các tỉnh vùng núi và trung du có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng dần vào cuối tuần
08:32'
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng dần những ngày cuối tuần, riêng một số trạm ở Tây Ninh, An Giang có độ mặn lớn hơn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 11/5: Bắc Bộ có mưa dông, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng
07:28'
Bắc Bộ có mưa dông, riêng vùng núi Bắc Bộ ngày và đêm 11/5 có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa từ 10 - 30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tìm giải pháp hữu hiệu ứng phó sạt lở bờ sông, bờ kênh
19:29' - 10/05/2026
Biến đổi khí hậu khó lường và cực đoan và thực tế việc quy hoạch, phát triển đô thị, giao thông hiện nay đã gây hệ lụy không nhỏ đến tình hình sạt lở bờ sông, bờ kênh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 10/5: Mưa dông cục bộ ở miền Bắc, Đông Nam Bộ có nơi trên 36 độ C
07:57' - 10/05/2026
Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C. Ngày không mưa, chiều tối và đêm có lúc có mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lớn làm 1 người bị thương với nhiều thiệt hại tại các địa phương
11:34' - 09/05/2026
Mưa lớn từ ngày 7/5 đến sáng 9/5 làm 1 người bị thương, hơn 120 nhà tốc mái, hàng trăm ha lúa hoa màu thiệt hại và gây ngập, sạt lở tại nhiều địa phương miền Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 9/5: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
08:03' - 09/05/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 9/5 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, nền nhiệt duy trì ở mức mát mẻ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tuyên Quang hơn 70 ngôi nhà bị tốc mái do ảnh hưởng của mưa lớn
16:28' - 08/05/2026
Mưa dông đã làm 72 ngôi nhà bị tốc mái; 1 điểm trường bị thiệt hại bị tốc mái. Mưa dông gây thiệt hại 119 ha cây lúa; gần 13ha cây ngô, rau màu bị hư hại; 12,5 ha cây lâm nghiệp bị gẫy, đổ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tuyên Quang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau dông lốc
14:29' - 08/05/2026
Việc khắc phục hậu quả được triển khai nhanh chóng, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
TP. Hồ Chí Minh trước áp lực sạt lở ven sông, kênh rạch
14:28' - 08/05/2026
Trên các địa bàn xã Nhà Bè, phường Bình Trưng, Thạnh Mỹ Tây, xã Hiệp Phước,… nhiều khu dân cư ven sông đang đối mặt nguy cơ mất đất, ảnh hưởng nhà cửa và hạ tầng dân sinh.

Cảnh báo sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc. Ảnh minh họa: Văn Đức – TTXVN