Các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại
Ngày 1/2, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Thông báo số 45 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, rét hại.
Theo đó, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại, thông tin trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là người dân ở vùng núi biết, chủ động phòng, chống. Các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu, bò để tránh rét; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; tuân thủ chặt chẽ lịch xuống giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phổ biến cho người dân chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu để hạn chế thiệt hại; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể chủ động cho học sinh nghỉ học. Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét hại diện rộng.Dự báo, các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá, có nơi có khả năng xảy ra mưa tuyết với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại, băng giá ở vùng núi, vùng núi cao: cấp 1-2.
Cảnh báo, khoảng ngày 2/2, không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại; đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên -Huế tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 7/2./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm 1/2: Nhiệt độ tại Bắc Bộ, Trung Bộ giảm sâu
18:00' - 01/02/2018
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày 2/2 không khí lạnh tăng cường mạnh trở lại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết tháng 2: Miền Bắc sẽ đón thêm nhiều đợt rét đậm, rét hại
12:31' - 01/02/2018
Dự báo thời tiết tháng 2: Miền Bắc tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 1/2: Băng tuyết mở rộng tại nhiều vùng miền núi phía Bắc
07:24' - 01/02/2018
Dự báo thời tiết hôm nay 1/2 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương: miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm và kéo dài nhất trong suốt 2 năm qua, nhiều vùng phủ tuyết trắng xoá.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 27/2: TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông
07:58'
TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23–25 độ C, cao nhất 27–29 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển và cục bộ mưa lớn trên đất liền
11:41' - 26/02/2026
Các tỉnh, thành phố ven biển chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa sẽ giảm từ chiều nay
07:13' - 26/02/2026
Thời tiết ngày 26/2 diễn biến phức tạp, mưa dông xuất hiện nhiều nơi, có điểm mưa lớn trên 80mm, kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 25-26/2 cảnh báo mưa lớn cục bộ và mưa trái mùa
10:06' - 25/02/2026
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 25/2: Mưa dông lan rộng nhiều khu vực
07:41' - 25/02/2026
Khu vực Đông Bắc Bộ cũng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió Đông Nam cấp 2–3. Sáng và đêm trời lạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 24/2: Mưa rải rác ở Bắc Bộ, Nam Bộ có dông chiều tối
08:30' - 24/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ vẫn lạnh về sáng và đêm, song có mưa rải rác, có nơi mưa to. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Theo dõi sát nguồn nước, hạn chế rủi ro mặn xâm nhập
16:08' - 23/02/2026
Để chủ động xây dựng kế hoạch vận hành công trình thủy lợi và bố trí mùa vụ phù hợp với điều kiện nguồn nước, các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát các bản tin dự báo nguồn nước và xâm nhập mặn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 23/2: Bắc Bộ mưa lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng
07:51' - 23/02/2026
Dự báo thời tiết ngày 23/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác vào sáng và đêm, trời lạnh; trưa chiều hửng nắng. Trung Bộ và Nam Bộ vẫn nắng, miền Đông có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc có mưa, sương mù, trời rét
07:18' - 22/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/2/2026 (mùng 6 Tết), ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết cả nước có sự phân hóa mạnh mẽ.

Các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN