Cách phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ
Đặc biệt, mưa lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung từ tháng 10 đến nay đã gây ngập úng rất nhanh, ngập sâu trên diện rộng tại một số địa phương nên rất khó khăn trong việc chủ động đề phòng.
Trong và sau mưa, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.Tại nhiều nơi bị cô lập, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh.
Thực tế đã chứng minh rằng ở các vùng, miền sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên một cách đáng kể. Chính vì vậy, tại đây có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như: đường tiêu hóa, bệnh đau mắt đỏ, bệnh nước ăn chân... và có thể tạo thành dịch nguy hiểm.
Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực bị lũ lụt, các cơ sở y tế tại các tỉnh/thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương.Ngành y tế chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét; cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước.
Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường, xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt cần được ngành y tế phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan y tế các cấp.
Để phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ, người dân cần chủ động thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt. Mọi người cần bảo đảm vệ sinh môi trường bằng cách nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật; sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất; phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.Đặc biệt, các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Những lưu ý phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ
06:31' - 21/12/2016
Thực tế đã chứng minh rằng ở các vùng, miền sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên một cách đáng kể.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Khánh Hòa
19:42' - 20/12/2016
Ngày 20/12, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc về sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Khánh Hoà sau đợt mưa lũ vừa qua.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa lũ tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên
17:19' - 20/12/2016
Thống đốc NHNN Việt Nam vừa chỉ đạo các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội và NHNN chi nhánh tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định: Huy động mọi lực lượng khắc phục hậu quả mưa lũ
21:02' - 19/12/2016
Bình Định tiếp tục chỉ đạo công tác đối phó, khắc phục thiệt hại do mưa lũ với phương châm nước rút đến đâu, khắc phục đến đó để sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân..
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa nỗ lực khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
20:23' - 19/12/2016
Tỉnh Khánh Hòa cùng với các tổ chức, doanh nghiệp đã và đang tích cực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi các đợt mưa lũ vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.

Cách phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ. Ảnh: Công Thử/TTXVN