Tăng cường kiểm tra chỉ tiêu Sulfadiazine các lô hàng tôm xuất sang Nhật Bản
Chiều 20/12, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chỉ tiêu Sulfadiazine tại các lô hàng tôm xuất khẩu sang Nhật Bản.
Theo đó, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản đề nghị các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu sang Nhật Bản cập nhật và chủ động kiểm soát chặt chẽ mối nguy Sulfadiazine trong chương trình quản lý chất lượng theo HACCP của doanh nghiệp (lưu ý mức giới hạn tối đa cho phép của thị trường Nhật Bản đối với chỉ tiêu Sulfadiazine trong sản phẩm tôm là 0.01ppm). Riêng đối với các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo (đã được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản thông báo cụ thể đến từng doanh nghiệp) khẩn trương điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo; đồng thời, thiết lập và thực hiện các hành động khắc phục phù hợp, lập báo cáo giải trình gửi về Cục đúng hạn để tổng hợp thông báo cho phía Nhật Bản. Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản, thông qua Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và thông tin trên website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản nhận được thông tin sau: do tiếp tục phát hiện Sulfadiazine trong các lô hàng tôm đông lạnh Việt Nam, Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản đã tăng tần suất kiểm tra chỉ tiêu này lên 100% đối với các lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam kể từ ngày 6/12/2016 (trước đó, tháng 9/12/2016 là 30%).Ngoài ra, Bộ Y tế Nhật Bản đề nghị Việt Nam khẩn trương có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và thông báo kết quả cho phía Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát, ngăn chặn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu
20:31' - 13/12/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.
-
Xe & Công nghệ
Hướng dẫn khung thời vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2017
09:26' - 06/12/2016
Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa hướng dẫn khung thời vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2017 cho các địa phương nhằm chủ động giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch vùng nuôi tôm gắn với tái cấu trúc sản xuất ngành nông nghiệp, biến đổi khí hậu
19:46' - 05/12/2016
Do ảnh thiên tai, dịch bệnh đã làm hơn 190.000 ha tôm nuôi chết, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm trong vùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhu cầu tiêu dùng và du lịch cao kéo tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,2%
13:56'
Cục Thống kê, Bộ Tài chính mới công bố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2025 ước tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các Nghị định phân cấp, phân quyền trước ngày 10/6/2025
10:46'
Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 83/CĐ-TTg ngày 7/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:37'
Bnews/vnanet.vn, điểm lại các sự kiện kinh tế của Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình người Việt Nam tại Pháp
08:39'
Chiều 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ nhà hàng ở thành phố Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp
08:15'
Chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hóa ở Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.