1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cách trị "rác tặc" độc đáo

Facebook Share

BNEWS.VN Với sáng kiến đánh vào tâm lý xấu hổ của con người, người dân tổ dân phố 22 phường Dịch Vọng Hậu đã bước đầu ngăn chặn hiệu quả vấn nạn vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Hà Nội và lời giải cho vấn nạn vứt rác bừa bãi nơi công cộng

 Cột điện ở ngõ 22 phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) treo nhiều ảnh người đổ rác trộm không đúng nơi quy định để cảnh báo. Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN

Ở Việt Nam, hành động vứt rác ra đường phố hoặc những nơi công cộng rất phổ biến. Hành động xả rác bừa bãi của nhiều người không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, mà còn gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của chính mỗi chúng ta.

Trước vấn nạn trên, người dân sống tại ngõ nhỏ ở phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã nghĩ ra một cách trị "rác tặc" độc đáo, hiệu quả.

Với sáng kiến đánh vào tâm lý xấu hổ của con người, người dân tổ dân phố 22 phường Dịch Vọng Hậu đã bước đầu ngăn chặn hiệu quả vấn nạn vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Đó là tổ dân phố cho in nhiều tấm ảnh màu khổ rộng như quyển vở học sinh, ghi lại cảnh người dân đổ trộm rác không đúng nơi quy định, đặc biệt là chân các cột điện.

Ảnh được ép cẩn thận để đảm bảo không bị ảnh hưởng khi mưa gió, sau đó treo ở nơi hay có nạn xả rác. Bộ ảnh được treo cao, không làm vướng và mất an toàn cho người đi đường, nhưng ai cũng dễ dàng nhận thấy khi đến gần.

Người đổ rác không đúng nơi quy định chụp lại qua camera. Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN

Bạn Nguyễn Ngọc Huyền, sinh viên năm thứ 3 Đại học Sư phạm Hà Nội, thuê nhà ngay gần cột điện có treo ảnh đổ rác trộm chia sẻ: “Trước đây, ngày nào đi qua chỗ này, em cũng đều nín thở, bịt mũi vài giây hoặc chạy nhanh qua vì mùi rác thải bốc lên thật sự khó chịu. Tuy nhiên, sau khi áp dụng hình thức in ảnh người vứt trộm rác và gắn lên cột điện, em thấy đã không còn ai dám vứt rác tại đây nữa. Chỉ vài ngày sau khi thực hiện, kết quả thu lại ngoài sức tưởng tượng, tình trạng vứt rác bừa bãi đã chấm dứt hoàn toàn".

Ông Nguyễn Văn Linh, một người dân tổ 22 phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, cho biết trước đây, mọi người thường có thói quen để rác dưới chân cột điện này, mùi hôi thối từ đống rác bốc lên, bay vào các nhà xung quanh đó rất khó chịu.

Mặc dù hằng ngày công nhân vệ sinh môi trường đều dọn đi, tuy nhiên chỉ sau ít phút khi xe rác vừa rút đi, một số người ý thức kém lại mang rác ra bỏ nơi chân cột điện, người dân trong ngõ rất bức xúc.

Nhưng với cách lấy ảnh ra "bêu" như hiện nay, bước đầu nạn vứt rác thải bừa bãi không đúng nơi quy định đã được ngăn chặn.

Người dân tổ dân phố 22 phường Dịch Vọng Hậu thường gọi cột điện có treo ảnh người vứt rác trộm là “cột điện tâm lý”, tức là nó đã đánh vào tâm lý sỹ diện của con người mà làm thay đổi hành vi vứt rác thải bừa bãi. Giờ đây, con ngõ nhỏ phố Dịch Vọng Hậu đã trở nên sạch sẽ, văn minh hơn.

Sáng tạo trên cần các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, xem xét bổ sung, cải tiến để nhân rộng tại nhiều nơi hơn, nhằm giúp mọi người nhận thức về hành động vứt rác của mình để cải thiện môi trường sống./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, thế giới đang ở một “thời điểm quyết định”, đòi hỏi các quốc gia nỗ lực hơn nữa và “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

ncif