Campuchia: Bình luận của Thủ tướng Singapore chống lại sự hồi sinh của dân Campuchia
Tương tự với phản ứng của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen trước những phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ngày 6/6 cũng đã khẳng định bình luận của nhà lãnh đạo Singapore rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia” là chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia.
Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia bày tỏ lấy làm tiếc khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng tải những thông tin trên trang Facebook của mình vào ngày 31/5.
Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia khẳng định những thông điệp được đăng trên đã nhắc nhở một cách chắc chắn rằng khi đó Singapore đã ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng này quay trở lại Campuchia.
Vào thời điểm đó, Singapore là nước chủ nhà tổ chức cuộc họp dẫn đến việc thành lập một chính phủ ba bên của Campuchia dân chủ và đóng vai trò là cửa ngõ cung cấp vũ khí cho Campuchia Dân chủ, làm cho cuộc chiến tranh kéo dài tại Campuchia, kéo dài sự đau khổ và mất mạng của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa, giống như chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia.
Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia tái khẳng định: “Những nhận xét này chắc chắc xúc phạm đến quân đội tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh xương máu của mình, giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”.
Trước đó, ngày 4/6, phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri La và trên trang cá nhân hồi cuối tháng 5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.
Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.
Ngày 16/11/2018, Tòa án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ.
Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.
Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội.
Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.
Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Hun Sen chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia
08:10' - 07/06/2019
Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã gửi thông điệp qua Facebook chỉ trích nặng nề các phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam
10:22' - 05/06/2019
Tướng Tea Banh cho biết đã yêu cầu người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen thông báo với ông Lý Hiển Long hiệu chỉnh lại phát biểu không đúng sự thật và không phản ánh đúng lịch sử của mình.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
22:30' - 04/06/2019
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phát biểu tại Đối thoại Shangrila và trên trang cá nhân ngày 31/5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược,” “chiếm đóng” Campuchia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: EPA/TTXVN