Cần đánh giá kỹ tác động việc tăng học phí với các bậc học để có đề xuất phù hợp
Liên quan đến đề xuất tăng học phí trong năm học tới, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, diễn ra chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, theo quy định của Luật, Bộ Giáo dục và Đào tạo tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định về khung học phí.
Năm 2021, Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo từ năm 2021-2022 trở đi.
Vào thời điểm chuẩn bị ban hành dịch COVID-19 tương đối phức tạp, Bộ đã đề xuất và được giữ nguyên học phí năm 2021-2022 như năm 2020-2021.
Về khung học phí đối với các năm học tiếp theo, Thứ trưởng này cho hay, đối với giáo dục phổ thông, năm học 2022-2023, khung học phí đã đưa cụ thể trong Nghị định 81/2021/NĐ-CP. Từ năm học sau (2023-2024) trở đi, HĐND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế - xã hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân… để quyết định khung học phí hoặc mức học phí áp dụng tại địa phương cho mầm non và giáo dục phổ thông; song mức tăng tối đa không quá 7,5%/năm.
Theo lộ trình học phí dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí cho cấp đại học, còn đối với giáo dục mầm non và phổ thông thì đến năm 2030 tính đủ chi phí. Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định khung học phí, mức trần, sàn, các địa phương quy định mức học phí theo khung học phí.
“Mặc dù dịch đã đến thời gian trở lại bình thường, nhưng việc phục hồi kinh tế - xã hội cần nhiều thời gian. Tại các địa phương còn nhiều gia đình khó khăn. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn ngày 23/5 gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí cũng như lộ trình tăng học phí phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân, khả năng đóng góp của người dân. Bộ cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra khoản thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuyệt đối không xảy ra lạm thu đầu năm học”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói. Cũng theo ông Hoàng Minh Sơn, trong buổi họp Chính phủ thường kỳ sáng 4/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao tiếp tục nghiên cứu để xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đặc biệt là nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau, nhất là đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó, đề xuất Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết. Vấn đề này cần có đánh giá kỹ tác động đối với các bậc học khác nhau để có đề xuất phù hợp. Bộ cũng tiếp tục có những hướng dẫn để trong khung đó, các địa phương, các cơ sở đại học theo tình hình cụ thể có điều chỉnh cho phù hợp với từng trường, từng địa phương, khả năng chi trả của người dân, nhu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá
17:37' - 01/06/2022
Trong phiên thảo luận chiều nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình làm rõ một số nội dung liên quan đến giáo dục- đào tạo, mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tư vấn tâm lý học đường còn nặng về hình thức
17:05' - 01/06/2022
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, trong phiên thảo luận chiều cùng ngày, nhiều đại biểu đã thể hiện sự quan tâm đến các vấn đề giáo dục – đào tạo, chăm sóc trẻ em.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tái định vị động lực cho tăng trưởng
07:59'
Hội chợ Mùa Xuân 2026 được kỳ vọng trở thành công cụ xúc tiến thương mại chiến lược, kết nối cung – cầu quy mô lớn, thúc đẩy tiêu dùng nội địa và củng cố động lực tăng trưởng từ nội lực nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026
20:40' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:34' - 05/02/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 239 /QĐ-BCT phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đưa sắc xuân Tây Bắc về giữa lòng Hà Nội
19:03' - 05/02/2026
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Ngọc Quỳnh Anh, Chánh Văn phòng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Sơn La đã chia sẻ về cách làm mới và kỳ vọng của tỉnh khi tham gia hội chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại chính sách kinh tế – thương mại
18:20' - 05/02/2026
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bill Hagerty thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm thủ tục, số hóa hồ sơ trong quản lý phân bón và bảo vệ thực vật
18:19' - 05/02/2026
Theo quy định hiện hành, chỉ người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật mới phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức, trình độ chuyên môn phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Lào thúc đẩy hợp tác năng lượng và triển khai các nhiệm vụ cấp cao
17:43' - 05/02/2026
Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác nhập khẩu điện từ Lào, xem đây là nội dung hợp tác chiến lược, phù hợp với các thỏa thuận và định hướng hợp tác cấp cao giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng hợp tác công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng Việt Nam – Hoa Kỳ
17:21' - 05/02/2026
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam kiên trì cách tiếp cận đối thoại, hợp tác và đã thể hiện mức độ mở cửa rất hấp dẫn đối với hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Cơ hội kết nối, quảng bá cho các làng nghề Hà Nội
15:39' - 05/02/2026
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, các làng nghề truyền thống của Hà Nội mang đến nhiều sản phẩm thủ công đặc trưng, giàu giá trị văn hóa.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Hoàng Minh Sơn trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức – TTXVN