Cần hỗ trợ thanh niên, nhất là sinh viên đẩy mạnh khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học
Sáng 13/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về kết quả triển khai Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn từ sau Đại hội Đoàn toàn quốc đến nay và công tác triển khai chương trình công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.
Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong, các đồng chí Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Thực hiện kế hoạch công tác hàng năm giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ đã lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của tuổi trẻ cả nước, cùng với đại diện các bộ, ngành bàn giải pháp xử lý các vấn đề còn vướng mắc như triển khai các cách thức để tập hợp, quy tụ ngày càng đông đảo đoàn viên, thanh niên; hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, sáng tạo… *Quan tâm vấn đề việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên Tại buổi làm việc, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ một số kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn từ sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đến nay; cũng như kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 3 tháng đầu năm 2018.Theo đó, các nội dung về kết quả triển khai Tháng Thanh niên 2018, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai thực hiện, mang lại nhiều giá trị thiết thực.
Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được xây dựng trở thành phong trào lớn trong năm 2018, góp phần đề cao tính chủ động, phát huy năng lực của thanh niên Việt Nam…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Năm 2017, Việt Nam đã vượt qua những khó khăn, thách thức do tác động từ cả trong nước và thế giới để phấn đấu đạt toàn diện các mục tiêu về phát triển kinh tế- xã hội, góp phần không nhỏ trong vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên.Khẳng định trong những thành quả chung của đất nước có sự đóng góp trực tiếp, to lớn của lớp trẻ với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của thế hệ trẻ cả nước đối với những kết quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước 2017 và quý 1 năm 2018.
Thủ tướng cho rằng thanh niên đã tham gia chủ động, tích cực vào quá trình xây dựng đất nước, góp phần đưa xã hội phát triển sôi động hơn, tạo lập niềm tin cho người dân.
Theo đó, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn thời gian qua đã được thực hiện tốt. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI được chuẩn bị và tổ chức thành công với nội dung, hình thức, cách làm phù hợp, đáp ứng nhu cầu trong thời kỳ mới.Các cấp bộ Đoàn đã đưa vào triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng như Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc…; ba chương trình đồng hành: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”.
Thủ tướng đánh giá cao sự đổi mới trong nội dung và cách thức thực hiện các hoạt động tại cơ sở của nhiều tỉnh, thành Đoàn đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực và tạo được sức lan tỏa.
Trên tinh thần chủ động, sáng tạo xây dựng đất nước, Tháng Thanh niên 2018 đã thu được kết quả toàn diện trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; khám bệnh, tổ chức cấp phát thuốc cho hàng trăm nghìn lượt đối tượng chính sách…
Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên, Thủ tướng cũng cho rằng, thời gian tới cần tăng cường các hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội; thanh niên với việc chống diễn biến hòa bình và những kẻ xấu kích động… đặc biệt là đối với thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên trường học.Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đặc biệt lưu tâm đến vấn đề việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên.
Đồng thời, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh phối hợp chăm lo tốt hơn cho nhu cầu, lợi ích của thanh niên; tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận cơ hội học tập; hình thành môi trường thuận lợi cho thanh niên phát triển năng lực lập nghiệp, trong đó chú trọng những hoạt động cụ thể, thực chất.
Hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho thanh niên, nhất là thanh niên làm việc tại các khu công nghiệp; thanh niên sinh sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa… cần được quan tâm thỏa đáng.
*Phát huy tối đa vai trò xung kích, sáng tạo của thế hệ trẻ Thủ tướng khẳng định: Để thực hiện tốt những yêu cầu mới đặt ra cho tuổi trẻ cả nước, trước hết Chính phủ và Trung ương Đoàn, các bộ ngành, địa phương cần có quy chế phối hợp cụ thể về chương trình công tác hàng năm, các nghị quyết, kế hoạch phát triển…Đối với các chế độ công tác định kỳ cần thực hiện đầy đủ và triển khai kịp thời khi có công việc yêu cầu đột xuất. Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giới trẻ, Thủ tướng cho rằng các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với thanh niên để hỗ trợ hiệu quả theo nhu cầu cũng như phát huy tối đa vai trò xung kích, sáng tạo của thế hệ trẻ.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề khởi nghiệp sáng tạo là một nội dung quan trọng cần tiếp tục được các cấp bộ Đoàn triển khai, nghiên cứu, tránh tình trạng để tụt hậu trong thời đại cạnh tranh ngày nay.“Đặc biệt, cần hỗ trợ thanh niên, nhất là sinh viên các trường, thanh niên trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp để đẩy mạnh khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học.
Chúng ta đề cập đến vấn đề nền kinh tế tri thức, cách mạng 4.0, kinh tế số, kinh tế chia sẻ… trước hết phải đi từ thanh niên, từ lớp trẻ vì đây là nòng cốt”- Thủ tướng nhấn mạnh.
Đồng thời, Thủ tướng mong muốn tổ chức Đoàn sẽ chú trọng hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ, góp phần phòng chống tệ nạn trong thanh thiếu nhi hiện nay.
Khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ luôn quan tâm tạo điều kiện cho thanh niên, trong phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đã đồng ý với nhiều đề xuất, kiến nghị của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, trong đó có nội dung chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 – 2020”; cho phép giải thưởng Sao vàng đất Việt được tổ chức định kỳ hằng năm; thông qua chủ trương, giao Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội xem xét trình bổ sung nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…Thủ tướng bày tỏ hy vọng, trong năm 2018, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hiệu quả với màu sắc phong phú hơn nữa trên tinh thần hướng về lý tưởng, hướng về nhân dân./.
Xem thêm:
>>>Tranh cãi gay gắt về dự án nâng cấp đường ống dẫn dầu Trans Mountain
>>>Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ tạo dựng khởi nghiệp cho giới trẻ
10:14' - 07/04/2018
Các doanh nghiệp khởi nghiệp Cần Thơ không chỉ được hỗ trợ về thủ tục hành chính, thuế, tiếp cận đất đai thuận lợi mà còn tiếp cận vốn vay ưu đãi và phát triển thị trường.
-
Ngân hàng
Maritime Bank ra mắt tài khoản thanh toán dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp
10:18' - 02/04/2018
Maritime Bank vừa cho ra mắt Tài khoản thanh toán M-Startup dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) với những hỗ trợ về phí lên đến 100%.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi nghiệp thành công với 10 triệu đồng
06:58' - 27/03/2018
Từ 8 sào ruộng nước sình lầy của gia đình cho hiệu quả kinh tế không cao, chàng trai trẻ đã cải tạo thành những cánh đồng hoa sen bát ngát để làm du lịch sinh thái chỉ với 10 triệu đồng.
-
DN cần biết
Khai mạc “Ngày hội Thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startup city Festival 2018”
13:02' - 25/03/2018
Sáng 25/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội Thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startup city Festival 2018” thu hút gần 1.500 đoàn viên, thanh niên... và các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu.
-
Chuyển động DN
Sihub 2020 kết nối cộng đồng khởi nghiệp toàn cầu
20:34' - 21/03/2018
Trong khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trên cả nước, có khoảng 834 startup đang hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu: Thông điệp mạnh mẽ từ người đứng đầu
21:14'
Chỉ trong vài tháng đầu năm 2025, hàng loạt vụ sữa, thực phẩm, thuốc và phụ gia giả... bị phát hiện sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, động thái vào cuộc mạnh mẽ của các bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, hàng giả
20:21'
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trịnh Mạnh Linh làm thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống buôn lậu, hàng giả: Xử lý nghiêm các vi phạm về nông lâm thủy sản và vật tư nông nghiệp
19:51'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ chủ động phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công Thương thực hiện việc kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thực phẩm giả, độc hại
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát toàn diện từ vùng trồng đến đóng gói sầu riêng xuất khẩu
19:41'
Trước thực trạng này, Cục đã làm việc trực tiếp với tỉnh để thống nhất giải pháp đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tăng công suất khai thác các mỏ đá phục vụ sân bay Long Thành
19:21'
Các đơn vị cần tập trung, nỗ lực hơn nữa để đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành toàn bộ các hạng mục tại sân bay Long Thành vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát, đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng
19:11'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều đại biểu đồng tình giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa
18:23'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 21/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội giải quyết nhanh điểm nghẽn dự án đường trục phát triển kinh tế phía Nam
18:01'
Sau 16 năm kể từ ngày khởi công, đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với ba tỉnh về Đề án sắp xếp lại đơn vị hành chính
15:17'
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Đắk Nông về thực hiện Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp.