Cần lên tiếng trước hành vi xâm hại tình dục trẻ em
Chiều 14/3, tại Hà Nội, Liên minh Truyền thông và Quyền của nhóm dễ bị tổn thương (RiM), Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) và Nhóm Quản trị Quyền trẻ em Việt Nam (CRG) đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Xâm hại tình dục trẻ em – im lặng hay lên tiếng” nhằm đưa tiếng nói của các tổ chức xã hội trước nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp.
Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia về pháp luật hình sự, chuyên gia tâm lý và đại diện các tổ chức bảo vệ trẻ em đã cùng trao đổi, thảo luận nhằm thúc đẩy vai trò của các bên liên quan trong công tác thực thi quyền trẻ em cũng như giám sát thực thi các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết để đảm bảo việc bảo vệ quyền trẻ em nói riêng và quyền con người nói chung. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an, mỗi năm trung bình có 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện và trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục thì 65% nạn nhân là trẻ em, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15.Số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại cũng là vấn đề rất đáng báo động, chiếm tới 13,2%. Thời gian gần đây, truyền thông và xã hội cũng phản ánh nhiều về tình trạng xâm hại trẻ em, trong đó, ba vụ việc xảy ra liên tiếp vừa qua liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu đã gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội.
Các chuyên gia đã phân tích nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, nguyên nhân sâu xa là do ảnh hưởng của nền văn hóa phương Đông từ bao đời nay của người Việt khiến cho gia đình, cộng đồng, xã hội đều ngại đề cập đến các vấn đề tình dục, hiếp dâm, xâm hại trẻ em.Thực tế cho thấy, khi các trường hợp này xảy ra, phản ứng và hành động của gia đình, các cơ quan tư pháp, hành pháp, các tổ chức xã hội chưa được kịp thời và hiệu quả, dẫn tới thiếu các hoạt động can thiệp phù hợp. Sự chậm trễ này đã tạo nên hậu quả to lớn về tâm lý, sức khỏe cho gia đình nạn nhân cũng như ảnh hưởng lâu dài cho xã hội.
Trước thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng, những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em vẫn còn tiếp diễn và kẻ phạm tội vẫn chưa bị xử lý nếu như chúng ta vẫn chọn im lặng thay vì lên tiếng. Do đó, bản thân gia đình nạn nhân cũng như cộng đồng cần phải lên tiếng, kiên quyết đi đến cùng sự thật để tạo ra môi trường an toàn, trong sạch, lành mạnh cho trẻ em./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ nghi án bé lớp 1 bị xâm hại tình dục tại trường học Tp. Hồ Chí Minh
17:44' - 13/03/2017
Chiều 13/3, Công an quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố những thông tin liên quan đến vụ bé lớp 1 nghi bị xâm hại tình dục ngay tại trường học.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em ở Bà Rịa - Vũng Tàu
17:13' - 12/03/2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã yêu cầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao làm rõ vụ dâm ô trẻ em ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết án 16 năm tù giam một giáo viên xâm hại trẻ em
14:22' - 12/02/2017
Tòa Hình sự miền Trung nước Anh mới đây đã kết án một giáo viên về hưu người Anh ít nhất 16 năm tù giam vì tội xâm hại tình dục trẻ em tại Thái Lan và Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội chính thức hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học năm học 2025-2026
17:33'
Ngày 9/7, tiếp tục ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ 25, HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố năm học 2025-2026.
-
Đời sống
Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng
15:35'
Hướng dẫn bạn cách sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng, từ mẹo chọn thiết bị, điều chỉnh thói quen đến cách dùng điều hòa, tủ lạnh sao cho hiệu quả, an toàn và giảm thiểu chi phí.
-
Đời sống
Chi tiết lịch trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9
15:29'
UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch chương trình lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
-
Đời sống
Lễ đón tiếng sấm đầu năm: Hồn cốt văn hóa người Ơ Đu
14:34'
Lễ đón tiếng sấm đầu năm tồn tại khoảng 100 năm qua, là một lễ hội lớn, quan trọng, có nhiều lễ thức mang đậm sắc thái văn hóa độc đáo, đặc trưng riêng có của dân tộc Ơ Đu.
-
Đời sống
Pháp trao trả cho Côte d’Ivoire chiếc trống “biết nói”
10:33'
Chiếc trống Djidji Ayokwe, dài hơn 3m, nặng tới 430 kg, được gọi là chiếc trống “biết nói” vì từng là công cụ truyền tin quan trọng giữa các cộng đồng.
-
Đời sống
Pairi Daiza - Nơi bảo tồn đa dạng sinh học bền vững
10:25'
Pairi Daiza, từng được vinh danh là “Vườn thú đẹp nhất châu Âu”, không chỉ là điểm đến tham quan mà còn là mô hình tiên tiến về bảo tồn và giáo dục môi trường.
-
Đời sống
Một du khách tử vong vì tai nạn khi chơi dù lượn
09:35'
Ngày 9/7, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh xác nhận, trên địa bàn xảy ra một vụ du khách tử vong khi chơi dù lượn tại bán đảo Sơn Trà vào chiều tối 8/7.
-
Đời sống
Giải cứu kịp thời bé trai mắc kẹt trong ngồi nhà đang bốc cháy
08:02'
Sáng 9/7, thông tin từ Công an xã Vĩnh Hanh (tỉnh An Giang) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hoả hoạn, khiến một ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn cùng nhiều tài sản khác.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.