Cân nhắc kỹ phương án tuổi nghỉ hưu
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định như vậy bên lề Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 16/12.
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, quỹ bảo hiểm xã hội do nhà nước quản lý, nhà nước bảo trợ nên không bao giờ mất cân đối. Quỹ được quản lý chặt chẽ bằng một Hội đồng trung ương do Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý và luôn được đầu tư tăng trưởng nhằm phát triển, bảo tồn quỹ. Trước thông tin Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có Tờ trình Chính phủ dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, trong đó đưa ra hai phương án tuổi nghỉ hưu: Giữ như hiện hành (nam 60 và nữ 55 tuổi) và tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60, ông Lợi khẳng định không ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu. Theo ông, đây là bài toán phải tính rất cụ thể. Nêu quan điểm, ông Lợi cho rằng nên giữ nguyên quy định của Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu, bởi trong Điều 187 có 3 khoản: Khoản thứ 1, tuổi nghỉ hưu vẫn là 55 đối với nữ và 60 đối với nam; khoản thứ 2 là sẽ giảm tuổi cho những người làm công việc nặng nhọc, độc hại vùng phụ cận khu vực từ 1% trở lên, có thể giảm tới 5 năm cả nam và nữ. Nếu như người lao động làm những ngành nghề suy giảm đến 61% sức lao động trở lên vẫn giảm tiếp 5 năm.Theo quy định này, có ngành nghề thực chất nghỉ hưu ở tuổi 45 đối với nữ và 50 đối với nam. Khoản thứ 3 là những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, những người có trình độ quản lý có nhu cầu ở lại làm việc, đơn vị có nhu cầu sử dụng thì được tiếp tục làm việc tối đa không quá 5 năm, không giữ chức vụ lãnh đạo, trừ những trường hợp mà Bộ Chính trị và Nhà nước thống nhất vẫn giữ chức vụ lãnh đạo.
Ông Lợi phân tích, phương án 1 mà Bộ đề xuất giữ lại như Bộ luật hiện hành, vẫn giải quyết được vấn đề những người có năng lực, trình độ chuyên môn tiếp tục làm việc, cống hiến chất xám; đồng thời sử dụng được nguồn nhân lực và giải quyết được vấn đề thất nghiệp, thiếu việc làm của một lực lượng lao động hiện nay. Nhấn mạnh hiện cung lao động đang lớn hơn nhu cầu sử dụng, ông Lợi cho rằng đây là phương án tốt nhất. “Chúng ta sẽ dự báo một chương trình để đến lúc bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số thì nâng tuổi nghỉ hưu lên để đảm bảo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội", ông Lợi nói. Đánh giá phương án thứ 2 cũng là một phương án tốt nhưng cần phải tính lộ trình, ông Lợi tính toán phải sau năm 2020 mới bắt đầu nghĩ đến việc nâng tuổi lao động, để đến năm 2030, nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 58, tiếp đến năm 2037 thì nam là 65, nữ là 60. Đến lúc đó, dân số Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa, thiếu lực lượng lao động, việc điều chỉnh này sẽ giúp cung lao động đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Nâng tuổi nghỉ hưu với mục tiêu để sử dụng chất lượng nguồn nhân lực cao nhưng phải tính toán để không ảnh hưởng đến số sinh viên, học sinh ra trường tốt nghiệp mà không có việc làm, ông Lợi khẳng định./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng tuổi nghỉ hưu – nhiều vấn đề đặt ra
18:47' - 28/10/2016
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều 187 Bộ luật lao động 2012 theo hướng điều chỉnh quy định tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuổi nghỉ hưu có khác nhau giữa các ngành nghề?
13:49' - 05/10/2016
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Từ các ý kiến có thể thấy, phải phân loại tuổi nghỉ hưu với các ngành nghề, cũng như phải có lộ trình tăng. Với những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, sẽ không đề xuất tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu
12:48' - 05/10/2016
Tăng tuổi nghỉ hưu và cân bằng độ tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ là những đề xuất quan trọng trong dự án sửa đổi Bộ luật Lao động, nhằm tận dụng nguồn nhân lực và đảm bảo cân đối quỹ hưu trí dài hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hai lý do tăng tuổi nghỉ hưu
09:38' - 05/10/2016
Một trong những nội dung sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012 mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến là nghiên cứu, đề xuất lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho phù hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn hóa chất lượng chế biến, xuất khẩu nông sản
12:43'
Không còn là “vựa nông sản” dựa vào lợi thế đất đai và khí hậu, nông nghiệp Tây Nguyên đang chuyển đổi mang tính cấu trúc: từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo chuỗi giá trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tăng cường “nội lực vật chất” và củng cố “nội lực tinh thần” trong giai đoạn phát triển mới
12:21'
Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác tại sân bay Liên Khương từ tháng 3
10:48'
Vietnam Airlines hỗ trợ đổi ngày bay hoặc đổi hành trình một lần miễn phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai giải pháp thúc tăng trưởng kinh tế năm 2026
07:28'
Bộ Công Thương triển khai giải pháp thúc tăng trưởng kinh tế năm 2026
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo vật liệu xây dựng các dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc
22:28' - 24/02/2026
Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 1602/VPCP-CN ngày 23/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về tình hình cung cấp vật liệu cho các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/2/2026
22:27' - 24/02/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 24/2 có nhiều tin nổi bật như thị trường chứng khoán bước vào kỷ nguyên mới, xuất khẩu phân bón sang Mỹ bứt phá, giá vàng neo cao trước vía Thần Tài, giá xăng có thể tăng gần 5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026
20:21' - 24/02/2026
Ngày 24/2/2026, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Công văn số 539-CV/VPTW về Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi có tài khoản tại ngân hàng
19:37' - 24/02/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, yêu cầu đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không gây phiền hà, không từ bỏ cơ hội cứu bệnh nhân dù nhỏ nhất
17:24' - 24/02/2026
Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
