Cần thiết thay đổi quy định bổ sung vi chất dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm
Ngày 12/11, các Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA) phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) và Hội nước mắm Phú Quốc phối hợp tổ chức hội thảo "Thực trạng và đánh giá kết quả tác động trong 5 năm thực hiện quy định bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong chế biến thực phẩm" tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp cho biết, theo quy định Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định 09/2016), đơn vị sản xuất kinh doanh phải sử dụng muối bổ sung i-ốt, bột mì bổ sung kẽm và sắt để sản xuất sản phẩm tiêu thụ ở thị trường trong nước, nhưng tại thị trường xuất khẩu thì phần lớn không chấp nhận quy định này.Điều này dẫn đến đơn vị sản xuất kinh doanh phải tạo ra sản phẩm phù hợp với từng thị trường, đồng thời năng lực cạnh tranh và doanh thu ở một số thị trường xuất khẩu bị sụt giảm so với những quốc gia khác.
Ngoài ra, một số đơn vị sản xuất kinh doanh còn có nguy cơ bị liên đới trách nhiệm khi doanh nghiệp thương mại, nhà xuất nhập khẩu tự ý xuất khẩu sản phẩm nội địa ra thị trường nước ngoài.Điển hình là vừa mới đây, sản phẩm mì Hảo Hảo xuất khẩu sang Nhật Bản với mục tiêu phục vụ cộng đồng 40.000 người Việt tại nước này, nhưng không được chấp nhận vì sản phẩm có bổ sung i-ốt, kẽm và sắt.
Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc chỉ ra rằng, nước mắm truyền thống là mặt hàng giàu i-ốt tự nhiên từ nguyên liệu cá biển. Tuy nhiên, khi dùng thêm muối i-ốt ủ thì nước mắm bị đổi màu theo xu hướng sậm hoặc đe nhơn, thay vì có màu cánh gián tự nhiên. Còn theo một số chuyên gia, i-ốt khá nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng, nên trong quy trình sản xuất chế biến thực phẩm khó giữ được tồn dư trên thành phẩm; trong đó có thể kể đến những sản phẩm như thịt gia súc, gia cầm...Do đó, đơn vị sản xuất kinh doanh phải sử dụng loại muối i-ốt cao hơn những loại muối phổ biến trên thị trường khoảng 5% để đáp ứng những quy định của Nghị định 09/2016.
Trước bối cảnh nêu trên, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho hay, cùng với cộng đồng doanh nghiệp, Hội này đã có kiến nghị Bộ Y tế khẩn trương xây dựng dự thảo thay thế Nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.Cụ thể, các quy định chỉ nên theo hướng khuyến khích, không bắt buộc đơn vị sản xuất kinh doanh phải dùng muối bổ sung i-ốt, bột mì bổ sung kẽm và sắt trong chế biến thực phẩm như hiện nay.
Trong tháng 9/2021 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi cái hiệp hội, hội và doanh nghiệp về yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 09/2016.Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang xây dựng dự thảo tăng cường thực hiện Nghị định này, nên cộng đồng doanh nghiệp đang có tâm lý lo lắng và mong muốn các quy định mới phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh thực tế, cũng như đáp ứng cả nhu cầu thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước./.
- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ổn định môi trường pháp lý cho việc đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp
16:07'
Thực tế cho thấy, pháp luật hiện hành chưa tách bạch, phân định rõ chức năng giữa các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện chủ sở hữu vốn và doanh nghiệp đang sử dụng vốn nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển công nghiệp công nghệ số
16:03'
Nhiều ý kiến cho rằng, công nghệ số đang trở thành xu thế mới và ngành kinh tế đóng góp lớn vào kinh tế đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiến kế cho Vĩnh Phúc trong thực hiện xanh hóa kinh tế
15:04'
Ngày 23/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị “Chuyển đổi xanh - nhận thức và hành động vì một tương lai Vĩnh Phúc phát triển bền vững”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại Việt Nam - Malaysia
13:39'
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, hoan nghênh các doanh nghiệp của Malaysia đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khai trương đường bay Hà Nội – Kuala Lumpur
13:38'
Việc mở đường bay mới diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Malaysia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra cơ hội hợp tác và phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xếp, cơ cấu lại vốn đầu tư của Nhà nước tại doanh nghiệp
11:13'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 23/11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Bulgaria: Hướng tới tầm cao mới trong hợp tác thương mại
09:48'
Việt Nam - Bulgaria là hai quốc gia có quan hệ truyền thống lâu đời. Từ những năm 1950, Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố báo cáo kết quả rà soát, cắt giảm thủ tục kinh doanh ngành công thương
09:12'
Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo kết quả rà soát, kiến nghị phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
07:50'
Sáng 23/11, Quốc hội họp phiên toàn thể nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Công nghiệp công nghệ số.