Cần thiết thay đổi quy định bổ sung vi chất dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm
Ngày 12/11, các Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA) phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) và Hội nước mắm Phú Quốc phối hợp tổ chức hội thảo "Thực trạng và đánh giá kết quả tác động trong 5 năm thực hiện quy định bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong chế biến thực phẩm" tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp cho biết, theo quy định Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định 09/2016), đơn vị sản xuất kinh doanh phải sử dụng muối bổ sung i-ốt, bột mì bổ sung kẽm và sắt để sản xuất sản phẩm tiêu thụ ở thị trường trong nước, nhưng tại thị trường xuất khẩu thì phần lớn không chấp nhận quy định này.Điều này dẫn đến đơn vị sản xuất kinh doanh phải tạo ra sản phẩm phù hợp với từng thị trường, đồng thời năng lực cạnh tranh và doanh thu ở một số thị trường xuất khẩu bị sụt giảm so với những quốc gia khác.
Ngoài ra, một số đơn vị sản xuất kinh doanh còn có nguy cơ bị liên đới trách nhiệm khi doanh nghiệp thương mại, nhà xuất nhập khẩu tự ý xuất khẩu sản phẩm nội địa ra thị trường nước ngoài.Điển hình là vừa mới đây, sản phẩm mì Hảo Hảo xuất khẩu sang Nhật Bản với mục tiêu phục vụ cộng đồng 40.000 người Việt tại nước này, nhưng không được chấp nhận vì sản phẩm có bổ sung i-ốt, kẽm và sắt.
Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc chỉ ra rằng, nước mắm truyền thống là mặt hàng giàu i-ốt tự nhiên từ nguyên liệu cá biển. Tuy nhiên, khi dùng thêm muối i-ốt ủ thì nước mắm bị đổi màu theo xu hướng sậm hoặc đe nhơn, thay vì có màu cánh gián tự nhiên. Còn theo một số chuyên gia, i-ốt khá nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng, nên trong quy trình sản xuất chế biến thực phẩm khó giữ được tồn dư trên thành phẩm; trong đó có thể kể đến những sản phẩm như thịt gia súc, gia cầm...Do đó, đơn vị sản xuất kinh doanh phải sử dụng loại muối i-ốt cao hơn những loại muối phổ biến trên thị trường khoảng 5% để đáp ứng những quy định của Nghị định 09/2016.
Trước bối cảnh nêu trên, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho hay, cùng với cộng đồng doanh nghiệp, Hội này đã có kiến nghị Bộ Y tế khẩn trương xây dựng dự thảo thay thế Nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.Cụ thể, các quy định chỉ nên theo hướng khuyến khích, không bắt buộc đơn vị sản xuất kinh doanh phải dùng muối bổ sung i-ốt, bột mì bổ sung kẽm và sắt trong chế biến thực phẩm như hiện nay.
Trong tháng 9/2021 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi cái hiệp hội, hội và doanh nghiệp về yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 09/2016.Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang xây dựng dự thảo tăng cường thực hiện Nghị định này, nên cộng đồng doanh nghiệp đang có tâm lý lo lắng và mong muốn các quy định mới phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh thực tế, cũng như đáp ứng cả nhu cầu thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước./.
- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có Tổng Giám đốc mới
22:03' - 26/04/2024
Ông Nguyễn Tiến Thanh, Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng, nhiều tuyến đường cửa ngõ TP. HCM ùn ứ
20:33' - 26/04/2024
Một số khu vực cửa ngõ TP.HCM ùn ứ cục bộ nhưng không quá nghiêm trọng. Trong khi đó, các bến xe, nhà ga nhộn nhịp hành khách, bắt đầu hành trình nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vào hoạt động nhiều trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Bắc - Nam dịp nghỉ lễ
17:45' - 26/04/2024
Cục Đường cao tốc Việt Nam đã có văn bản về việc tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông với những đoạn đã hoàn thành nhưng chưa có trạm dừng nghỉ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
17:39' - 26/04/2024
Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn thông tin, phía Cục Thương mại Bằng Tường, Trung Quốc thông báo việc làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá vé máy bay dự báo tăng theo xu hướng toàn cầu
17:05' - 26/04/2024
Báo cáo xu hướng toàn cầu (Global Trend Report) do FCM Consulting dự báo giá vé máy bay toàn cầu sẽ tăng từ 3-7% trong năm 2024 và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ
16:48' - 26/04/2024
Ngày 26/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ như sau:
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines kỷ niệm 65 năm thành lập
15:26' - 26/04/2024
Cách đây 65 năm, vào ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức thông xe tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
14:27' - 26/04/2024
Với 2 đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo được đưa vào khai thác dịp 30/4/2024, tổng chiều dài đường bộ cao tốc đang khai thác trên tuyến Bắc - Nam được nâng lên 1.206 km.
-
Kinh tế Việt Nam
“Sáng tạo” ra những không gian mới cho tăng trưởng kinh tế
11:43' - 26/04/2024
TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho rằng, chúng ta phải không ngừng đổi mới, cả về tư duy, cách làm và mô hình để “sáng tạo” ra những không gian mới cho tăng trưởng kinh tế”.