Cần Thơ xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân buông lỏng quản lý đất công
Kết quả thanh tra cho thấy, một số đơn vị được thanh tra chưa xây dựng quy chế quản lý tài sản công theo quy định của Luật Quản lý tài sản công năm 2017 và Thông tư số 144 năm 2017 của Bộ Tài chính.
Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện chưa cập nhật đầy đủ số lượng, diện tích trên phần mềm Quản lý đăng ký tài sản nhà nước.
Công tác thanh tra, kiểm tra một số đơn vị được nhà nước giao đất, cho thuê đất chưa được thực hiện thường xuyên.
Thanh tra thành phố Cần Thơ cũng chỉ rõ việc quản lý, sử dụng các nhà thuộc sở hữu nhà nước đã thu hồi, đang chờ phương án khác và cho thuê nhà ở chung cư do Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới Cần Thơ; một số cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc chưa được cấp giấy và quyết định giao đất, để trống mà chưa thực hiện thu hồi hay sắp xếp lại là chưa đảm bảo theo quy định.
Một số vị trí đất cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá là chưa đúng quy định. Một số trường hợp thuê đất rồi cho thuê lại hay việc quản lý quỹ đất 5%, 10% và đất công chưa đúng quy định, chưa đảm bảo hiệu quả.
Một số đơn vị còn nợ tiền thuê đất với giá trị lớn; chưa thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê nhà chung cư và tài sản trên đất, cũng như chưa thu hồi tiền bồi thường vật kiến trúc do nhà nước quản lý.
Thanh tra Cần Thơ kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo chấn chỉnh về công tác quản lý đối với Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cùng UBND các quận, huyện.
Cụ thể, Sở Tài chính phải thực hiện tốt hơn nữa việc tham mưu cho UBND thành phố trong quản lý tài sản công và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công; tham mưu cho thành phố ban hành văn bản nhắc nhở, đôn đốc các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước...
Cục Thuế thành phố phải đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức chậm nộp tiền thuê đất nhà nước; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát việc tính đơn giá cho thuê đất tránh thất thu ngân sách nhà nước. Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND quận, huyện, Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị phải khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công là nhà, đất; nhất là tiến hành rà soát các khu đất công được giao quản lý mà hiện nay còn để trống hoặc đất đang bị người dân sử dụng để đề xuất phương án xử lý, khai thác có hiệu quả.Cùng với đó, các sở, ngành nêu trên phải rà soát, kiểm tra các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc để cho thuê, mượn hoặc bố trí cho đơn vị khác sử dụng khi chưa có quyết định của các cấp có thẩm quyền...
Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND quận, huyện phải chỉ đạo ngay việc rà soát tình hình quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc phạm vi quản lý, thu hồi ngay đối với các trường hợp cho thuê, mượn không đúng quy định; tham mưu cho UBND thành phố đối với các trụ sở đang để trống hiện không còn nhu cầu sử dụng, đã xuống cấp; khẩn trương đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tài sản công chưa được cấp giấy.
Thanh tra thành phố cũng đề nghị rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời các đơn vị, cá nhân trong việc giao, cho thuê đất không qua đấu giá. Riêng trường hợp cho thuê đất tại UBND xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh đã được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh kết luận “Việc cho thuê đất không qua đấu giá tại UBND xã Vĩnh Bình là vi phạm và yêu cầu chấm dứt cho thuê”.
Nhưng đến nay, UBND xã Vĩnh Bình vẫn tiếp tục chỉ định cho thuê không qua đấu giá, do đó cơ quan thanh tra đề nghị kiểm điểm xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan.
Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm, Thanh tra thành phố Cần Thơ đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót phải kiểm điểm rút kinh nghiệm hoặc xử lý trách nhiệm đối với các hành vi buông lỏng quản lý; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý các tài sản công là nhà, đất, quản lý trụ sở làm việc, đất công, đất dự án, giao, cho thuê đất không qua đấu giá và nộp ngân sách.
Sở Xây dựng, UBND các quận Ninh Kiều, Thốt Nốt và huyện Thới Lai có trách nhiệm thu hồi số tiền hơn 2,07 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra thành phố, chờ xử lý theo quy định.
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Phó Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ cho biết, theo quy định, tất cả kết luận thanh tra sau khi ký sẽ được công khai đối với đối tượng thanh tra tại cuộc họp.
Sau đó, khi có ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố sẽ tiến hành công khai trên cổng thông tin điện tử của Thanh tra thành phố Cần Thơ./.
- Từ khóa :
- cần thơ
- đất công
- quản lý đất công
- đất đai
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bình Phước chỉ đạo xử lý nghiêm người đứng đầu buông lỏng quản lý đất đai
16:33' - 11/10/2019
Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước vừa ký công văn chỉ đạo xử lý nghiêm người đứng đầu ở địa phương buông lỏng quản lý về đất đai, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền phức tạp trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn nguyên diện tích đất bị lấn chiếm tại điểm du lịch Đồi Cỏ hồng Lạc Dương
12:28' - 10/10/2019
Ngay sau khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chức năng của địa phương đã tiến hành san lấp, hoàn nguyên toàn bộ diện tích đất bị lấn chiếm, đào bới, đóng cọc phân lô tại triền Đồi Cỏ hồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Yên cưỡng chế công trình nuôi tôm chiếm đất do Nhà nước quản lý
11:07' - 10/10/2019
Sáng 10/10, lực lượng chức năng thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) tổ chức cưỡng chế các công trình nuôi tôm của 26 tập thể, cá nhân trên đất do Nhà nước quản lý tại thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hợp tác về đổi mới sáng tạo với Tập đoàn Dassault Systèmes
18:16'
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dassault Systèmes do ông Samson Khaou, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
4 sân bay ảnh hưởng trực tiếp bão số 5
18:15'
Các cảng hàng không dự báo nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 gồm cảng hàng không: Thọ Xuân, Vinh, Đồng Hới và cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo nóng khi cơn bão số 5 phát triển cường độ rất mạnh
18:14'
Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá tình trạng các cây cầu trong vùng ảnh hưởng bão số 5
16:54'
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện yêu cầu các đơn vị tập trung ứng phó với bão số 5 trên Biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mọi tình huống
16:09'
Để chủ động ứng phó với bão số 5 (Kajiki), các đơn vị thuộc Truyền tải điện Quốc gia đã xây dựng và triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định trong mọi tình huống.
-
Kinh tế Việt Nam
Các dự án, công trình phục vụ APEC 2027 đồng loạt khởi công xây dựng trong tháng 9
11:40'
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chỉ đạo quyết liệt và nhấn mạnh, tất cả các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn Đặc khu Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 5: Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực xung yếu, nguy cơ sạt lở
10:17'
Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam vừa có Công điện số 4875/CĐ-TM về việc tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025. Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực nguy hiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Trụ cột dẫn dắt TP. Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới
09:27'
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, công nghiệp và dịch vụ lớn nhất Việt Nam, đóng vai trò đầu tàu phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
09:26'
Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cắt giảm 30% điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục, bảo đảm thông suốt, hiệu quả trong triển khai chính quyền địa phương 2 cấp.