BNEWS Thanh tra thành phố Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố từ năm 2004 đến nay.
Kết quả thanh tra cho thấy, một số đơn vị được thanh tra chưa xây dựng quy chế quản lý tài sản công theo quy định của Luật Quản lý tài sản công năm 2017 và Thông tư số 144 năm 2017 của Bộ Tài chính.
Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện chưa cập nhật đầy đủ số lượng, diện tích trên phần mềm Quản lý đăng ký tài sản nhà nước.
Công tác thanh tra, kiểm tra một số đơn vị được nhà nước giao đất, cho thuê đất chưa được thực hiện thường xuyên.
Thanh tra thành phố Cần Thơ cũng chỉ rõ việc quản lý, sử dụng các nhà thuộc sở hữu nhà nước đã thu hồi, đang chờ phương án khác và cho thuê nhà ở chung cư do Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới Cần Thơ; một số cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc chưa được cấp giấy và quyết định giao đất, để trống mà chưa thực hiện thu hồi hay sắp xếp lại là chưa đảm bảo theo quy định.
Một số vị trí đất cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá là chưa đúng quy định. Một số trường hợp thuê đất rồi cho thuê lại hay việc quản lý quỹ đất 5%, 10% và đất công chưa đúng quy định, chưa đảm bảo hiệu quả.
Một số đơn vị còn nợ tiền thuê đất với giá trị lớn; chưa thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê nhà chung cư và tài sản trên đất, cũng như chưa thu hồi tiền bồi thường vật kiến trúc do nhà nước quản lý.
Thanh tra Cần Thơ kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo chấn chỉnh về công tác quản lý đối với Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cùng UBND các quận, huyện.
Cụ thể, Sở Tài chính phải thực hiện tốt hơn nữa việc tham mưu cho UBND thành phố trong quản lý tài sản công và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công; tham mưu cho thành phố ban hành văn bản nhắc nhở, đôn đốc các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước...
Cục Thuế thành phố phải đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức chậm nộp tiền thuê đất nhà nước; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát việc tính đơn giá cho thuê đất tránh thất thu ngân sách nhà nước. Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND quận, huyện, Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị phải khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công là nhà, đất; nhất là tiến hành rà soát các khu đất công được giao quản lý mà hiện nay còn để trống hoặc đất đang bị người dân sử dụng để đề xuất phương án xử lý, khai thác có hiệu quả.Cùng với đó, các sở, ngành nêu trên phải rà soát, kiểm tra các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc để cho thuê, mượn hoặc bố trí cho đơn vị khác sử dụng khi chưa có quyết định của các cấp có thẩm quyền...
Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND quận, huyện phải chỉ đạo ngay việc rà soát tình hình quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc phạm vi quản lý, thu hồi ngay đối với các trường hợp cho thuê, mượn không đúng quy định; tham mưu cho UBND thành phố đối với các trụ sở đang để trống hiện không còn nhu cầu sử dụng, đã xuống cấp; khẩn trương đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tài sản công chưa được cấp giấy.
Thanh tra thành phố cũng đề nghị rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời các đơn vị, cá nhân trong việc giao, cho thuê đất không qua đấu giá. Riêng trường hợp cho thuê đất tại UBND xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh đã được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh kết luận “Việc cho thuê đất không qua đấu giá tại UBND xã Vĩnh Bình là vi phạm và yêu cầu chấm dứt cho thuê”.
Nhưng đến nay, UBND xã Vĩnh Bình vẫn tiếp tục chỉ định cho thuê không qua đấu giá, do đó cơ quan thanh tra đề nghị kiểm điểm xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan.
Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm, Thanh tra thành phố Cần Thơ đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót phải kiểm điểm rút kinh nghiệm hoặc xử lý trách nhiệm đối với các hành vi buông lỏng quản lý; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý các tài sản công là nhà, đất, quản lý trụ sở làm việc, đất công, đất dự án, giao, cho thuê đất không qua đấu giá và nộp ngân sách.
Sở Xây dựng, UBND các quận Ninh Kiều, Thốt Nốt và huyện Thới Lai có trách nhiệm thu hồi số tiền hơn 2,07 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra thành phố, chờ xử lý theo quy định.
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Phó Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ cho biết, theo quy định, tất cả kết luận thanh tra sau khi ký sẽ được công khai đối với đối tượng thanh tra tại cuộc họp.
Sau đó, khi có ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố sẽ tiến hành công khai trên cổng thông tin điện tử của Thanh tra thành phố Cần Thơ./.
- Từ khóa:
- cần thơ
- đất công
- quản lý đất công
- đất đai
Tin liên quan
Bình Phước chỉ đạo xử lý nghiêm người đứng đầu buông lỏng quản lý đất đai
Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước vừa ký công văn chỉ đạo xử lý nghiêm người đứng đầu ở địa phương buông lỏng quản lý về đất đai, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền phức tạp trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ khơi thông dòng vốn, gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp
Phú Thọ xác định tháo gỡ thủ tục hành chính, nâng cao năng lực hấp thụ vốn của doanh nghiệp là giải pháp trọng tâm để khơi thông tín dụng, thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamKhảo sát xây dựng tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Ngày 2/7, Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã khảo sát thực tế Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội tại khu vực cầu Thái Hà (xã Long Hưng, tỉnh Hưng Yên).
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế
Với mức tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 10,72%, Hưng Yên góp mặt trong nhóm 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKnh tế Đà Nẵng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực
Theo Thống kê thành phố Đà Nẵng, nửa năm 2026, kinh tế Đà Nẵng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 9,52% so với cùng kỳ, thuộc nhóm mức tăng cao.
-
Kinh tế Việt NamWolrd Bank nâng hạng Việt Nam lên nhóm thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa Việt Nam lên nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao sau nhiều năm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.
-
Kinh tế Việt NamPhát huy cơ chế mới, Hà Nội tăng tốc chặng cuối năm
Sáu tháng đầu năm 2026, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP ước tăng 8,22%, cao hơn cùng kỳ năm trước và thuộc nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng khá trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam"Xanh" không còn là lựa chọn mà là điều kiện cạnh tranh
Với bối cảnh hiệu quả sử dụng tài nguyên đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp, thì chuyển đổi tư duy kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Khởi động thi công hạng mục đầu tiên của tuyến Metro số 2
Sáng 2/7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh triển khai công tác hạ lồng thép phục vụ thi công tường vây tại nhà ga ngầm ST10, thuộc Dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
-
Kinh tế Việt NamPhê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2021-2030, định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030, phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và kinh tế số.










