Canada: Lan tỏa những giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh
Trong những ngày Thu lịch sử của dân tộc Việt Nam, ở đất nước Canada xa xôi, những người mang dòng máu Việt chảy trong tim đều hướng về quê nhà với ngày lễ trọng đại: lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam), vốn được nhiều người coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ ba trong lịch sử Việt Nam, sau bài thơ "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt và "Bình Ngô đại cáo" của Nguyễn Trãi.
Năm nay, bà con kiều bào, cả trí thức, công nhân, sinh viên và đông đảo bạn bè Canada đều háo hức, hồi hộp chờ đợi bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức mở cửa đón khách tham quan đúng vào ngày 2/9 lịch sử. Đây không chỉ là một hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dịp để những người "con Lạc cháu Hồng", bộ phận không thể tách rời, "là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam", bày tỏ lòng biết ơn đối với Bác Hồ.
Bảo tàng online về Người gồm 6 phòng với các nội dung: mô tả các tượng đài Bác- tượng đài của độc lập, tự do, bình đẳng, bác ái sừng sững ở nhiều nơi trên thế giới; những bức họa chân dung Bác giản dị, gần gũi mà vẫn toát lên cốt cách thanh cao; những áng thơ hào hùng của Người từ những đêm trằn trọc về thân phận của người dân mất nước, khắc khoải niềm mơ ước tự do khi phải trong lao tù và đày ải, đến khúc tráng ca Tết Mậu Thân “Tiến lên toàn thắng ắt về ta”, không chỉ ra đời trong một bối cảnh lịch sử trọng đại, mà còn là lời khẳng định mang tính tiên tri chắc chắn về một chiến thắng không xa của dân tộc.
Người xem bảo tàng không chỉ được chiêm ngưỡng chân dung vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, mà còn được thưởng thức những bài ca, tiếng hát về Người, những câu nói nổi tiếng đã thành châm ngôn như “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của Bác.
Đặc biệt, nhờ vận dụng công cụ hiện đại của kỹ thuật vi tính, bảo tàng online còn giới thiệu những tác phẩm của Giáo sư Julie Nguyễn (Nguyễn Đài Trang) - người đã dành hơn 25 năm để nghiên cứu, viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam. Chị cũng là "tác giả" của bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada.
Giáo sư Julie Nguyễn chân thành chia sẻ rằng chị nảy ra ý tưởng thành lập bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi thấy bạn bè Canada quan tâm nhiều đến ba cuốn sách viết về Bác, cũng như tình cảm của họ trong quá trình tham gia sự kiện kỷ niệm ngày sinh của Người hằng năm.
Hơn nữa, hai họa sĩ Canada Jean-Maurice Gélinas và Guy Lapierre đã miệt mài vẽ tranh về Bác, nhiều bạn bè Canada có những bài phát biểu xúc động về Bác, nhiều nước trên thế giới dựng tượng đài Bác, và các bạn trẻ người Việt rất muốn tham gia các hoạt động tưởng nhớ Người.
Giáo sư ôm ấp ý tưởng đó và nóng lòng muốn biến nó thành hiện thực bằng cách tập trung các tác phẩm nghệ thuật của bạn bè trên thế giới (chủ yếu là Canada), phát động phong trào các bạn trẻ thiết kế tranh về Bác, giới thiệu với bạn bè các thông tin về Người như thơ Bác Hồ, các câu nói nổi tiếng của Bác mà người nước ngoài còn ít biết đến.
Từ đó, với sự tham gia đóng góp của các sinh viên, gia đình và cộng đồng, cũng như bạn bè Canada, bà tổng hợp thông tin để thiết kế bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chị bày tỏ: “Tôi cảm thấy việc sử dụng Internet để phổ biến cuộc đời, sự nghiệp cũng như tư tưởng và khía cạnh giáo dục, nghệ thuật và văn hóa của Bác là điều cần thiết”.
Không chỉ người con xa quê như Giáo sư Julie Nguyễn mà bạn bè thân thiết của Việt Nam ở "xứ sở lá phong" như ông Steve Rutchinski, hiện đang công tác tại Trường đại học Toronto, cũng nhiệt tình ủng hộ: “Ý tưởng mở một bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh để bạn bè quốc tế có thể tham quan thật là tuyệt vời. Đây là một sản phẩm đầy sáng tạo để bày tỏ lòng tôn kính đối với cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chủ tịch và cũng là một đóng góp quý giá trong việc quảng bá di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến toàn thế giới”.
Đại diện cho thế hệ trẻ bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với vị lãnh tụ kính yêu, Ngô Lê Thùy Hương, cựu sinh viên trường Centennial, không nén nổi xúc động: “Thế giới biết nhiều đến Bác với vai trò là người lãnh đạo dân tộc Việt Nam chiến thắng hai cuộc chiến tranh xâm lược, nhưng qua bảo tàng Hồ Chí Minh online, mọi người có thể cảm nhận sâu hơn tinh thần yêu chuộng hòa bình, nhân văn của Bác qua các bài thơ, những câu nói của Người: "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".
Đặc biệt đối với thế hệ trẻ, Bác đã dặn dò: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Với tinh thần đó, cũng chính các bạn trẻ Việt Nam tại Canada đã góp một phần công sức vào việc xây dựng bảo tàng online. Mặc dù học tập và làm việc tại đất nước Canada xa xôi, nhưng các bạn học sinh, sinh viên luôn ghi nhớ lời dạy của Bác, cố gắng trở thành một công dân tốt để "non sông Việt Nam trở nên vẻ vang, dân tộc Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu".
Một điểm nhấn nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Canada là Giáo sư Julie Nguyễn đã chính thức ra mắt độc giả hai tác phẩm "Bài ca Hồ Chí Minh" và "Lời ru nước Việt". Chị tâm sự: “Sau ba cuốn sách viết về Bác, tôi tiếp tục ý định phổ biến thông tin về Bác nhiều hơn nữa đến bạn bè thế giới.
Tôi muốn bạn bè cảm nhận được vì sao Bác đi vào lòng người không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, qua đó thấy được sức ảnh hưởng nhân văn của Bác, nhất là ở những nước Bác đã từng đi qua. Âm nhạc là con đường đi vào lòng người rất sâu và vì vậy, tôi chọn 25 bài hát về Bác để giới thiệu với bạn bè, có dịch sang tiếng Anh, trong đó có 5 bài do người nước ngoài sáng tác”.
Giáo sư Julie Nguyễn từ lâu đã ấp ủ cuốn sách "Lời ru nước Việt" với nguyện vọng giới thiệu đến bạn bè Canada lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Theo ông Philip Fernandez, thành viên Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam, những cuốn sách của Giáo sư Julie Nguyễn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người dân Canada cũng như nhân dân các nước khác hiểu được công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản và hiểu hơn về nhân dân Việt Nam.
Cùng với những cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Người, bảo tàng online về Bác Hồ tại Canada chính là nơi lan tỏa những giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh trên “xứ sở lá phong”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada
15:11' - 29/08/2020
Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã khai trương Phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế & Xã hội
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tạm dừng tổ chức lễ viếng từ ngày 15/6
16:28' - 10/06/2020
Từ ngày 15/6 đến hết ngày 14/8/2020, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
13:07' - 18/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Vẽ chân dung Bác Hồ trên 10 tờ báo in
10:27' - 18/05/2020
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), trong ngày 19/5 sẽ có 10 tờ báo in tạo trải nghiệm chưa từng có cho độc giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác
10:03' - 18/05/2020
Sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu bang Texas (Mỹ)
10:53'
Tối 23/3 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn kèm hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của tập đoàn Valero ở Port Arthur, bang Texas (Mỹ), tạo ra cột lửa và khói đen bốc cao có thể quan sát từ xa.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam trong mắt truyền thông Anh: Vẻ đẹp đi cùng sự hiếu khách
10:32'
Theo xếp hạng của tờ The Telegraph (tờ báo uy tín và lâu đời tại Vương quốc Anh) về “Những quốc gia tuyệt đẹp vẫn nồng hậu đón khách du lịch năm 2026”, Việt Nam đứng vị trí thứ ba.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Ít nhất 8 người thiệt mạng
07:56'
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules của Colombia ngày 23/3.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Số người thiệt mạng tăng mạnh
07:56'
Theo các nguồn tin truyền thông địa phương, số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules tại miền Nam Colombia đã tăng lên ít nhất 48 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay quân sự ở Colombia, lo ngại hơn 80 người thiệt mạng
07:42'
Một máy bay vận tải quân sự của Colombia chở 125 người đã bị rơi khi đang cất cánh ngày 23/3, khiến dư luận lo ngại có tới 80 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Iran bác bỏ đàm phán với Mỹ
07:34'
Truyền thông Iran ngày 23/3 dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này khẳng định không có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Tehran và Washington.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/3, sáng mai 25/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều chỉnh phân luồng người nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
19:42' - 23/03/2026
Từ 23/3, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) điều chỉnh phân luồng người xuất nhập cảnh qua khu vực cầu Bắc Luân I và Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh ứng phó hạn mặn cao điểm
19:42' - 23/03/2026
Trước nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được chỉ đạo triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn nước sản xuất, sinh hoạt mùa khô 2026.

Các đại biểu tham dự buổi giới thiệu triển lãm online về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Thịnh/TTXVN
Giáo sư Nguyễn Đài Trang tại buổi giới thiệu triển lãm online về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Thịnh/TTXVN