Canada mở cuộc điều tra ChatGPT
Theo Văn phòng này, cuộc điều tra đã được bắt đầu đối với công ty OpenAI có trụ sở tại Mỹ sau khi họ nhận được đơn khiếu nại cáo buộc về việc thu thập, sử dụng và tiết lộ thông tin cá nhân mà không được sự đồng ý.
Quan chức của văn phòng trên, ông Philippe Dufresne, cho biết trí tuệ nhân tạo và tác động của nó đối với quyền riêng tư là một ưu tiên hàng đầu và văn phòng này phải đi trước “những tiến bộ công nghệ đang phát triển nhanh chóng”.Văn phòng của ông Dufresne không cho biết thêm thông tin chi tiết, nhưng nói rằng họ sẽ có nhiệm vụ báo cáo công khai về kết quả điều tra sau khi kết thúc.
ChatGPT, được ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, sử dụng thông tin văn bản đã có sẵn trên mạng để cung cấp câu trả lời chi tiết, mang tính đàm thoại cho các truy vấn của người sử dụng và đã bị lợi dụng để moi mọi thứ từ mã máy tính đến kịch bản phim.Nó gây chấn động toàn cầu ngay khi được phát hành nhờ khả năng sáng tạo các bài luận, bài hát, bài kiểm tra và thậm chí cả bài báo từ những gợi ý ngắn gọn.
Các nhà phê bình nêu ra mối lo ngại về đạo văn và tuần trước, cơ quan giám sát quyền riêng tư của Italy đã ra lệnh cấm ChatGPT trong khi họ điều tra nghi ngờ vi phạm các quy tắc dữ liệu của châu Âu.
Với sự tài trợ từ "gã khổng lồ" công nghệ Microsoft, công ty đã thêm công cụ này vào một số dịch vụ của mình, ChatGPT đôi khi được coi là đối thủ cạnh tranh tiềm năng với công cụ tìm kiếm của Google. Động thái trên của cơ quan quản lý Canada xuất hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tăng cường giám sát công nghệ do AI cung cấp. Tuần trước, tỷ phú Elon Musk, người sáng lập OpenAI nhưng hiện không còn là thành viên hội đồng quản trị và hàng trăm chuyên gia toàn cầu đã kêu gọi tạm dừng nghiên cứu sáu tháng về các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4, phiên bản mới nhất được phát triển dựa trên ChatGPT, với lý do về sự "rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại". Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên chặn ChatGPT vì lo ngại về việc sử dụng dữ liệu. Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol gần đây đã cảnh báo rằng bọn tội phạm sẵn sàng lợi dụng trí thông minh nhân tạo như các bot hội thoại để thực hiện hành vi lừa đảo và các tội phạm mạng khác./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chức châu Âu cân nhắc hạn chế ChatGPT sau động thái từ Italy
10:32' - 04/04/2023
Động thái cấm tạm thời ChatGPT của Italy đã khiến các quốc gia châu Âu khác nghiên cứu xem có cần áp dụng những biện pháp khắc nghiệt hơn để kiềm chế các chatbot đang ngày càng phổ biến hay không.
-
DN cần biết
Cerebras tung ra các mô hình mã nguồn mở tương tự ChatGPT
11:34' - 29/03/2023
Công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) Cerebras Systems hôm 28/3 cho biết họ đã phát hành các mô hình tích hợp AI mã nguồn mở tương tự ChatGPT.
-
Công nghệ
Baidu ra mắt chatbot cạnh tranh với ChatGPT
18:01' - 16/03/2023
Baidu- mạng tìm kiếm hàng đầu tại Trung Quốc công bố chatbot Ernie Bot sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), chính thức cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI được Microsoft (Mỹ) hậu thuẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Dệt may Việt Nam trước áp lực chuyển mạnh sang số hóa
09:00' - 03/05/2025
Sự chuyển đổi của các công nghệ số và sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải chuyển hướng, thay đổi chiến lược kinh doanh và đổi mới công nghệ để phát triển bền vững.
-
DN cần biết
Khai mạc Gia Lai Coffee Festival 2025
20:32' - 30/04/2025
Tối 30/4, Chương trình Gia Lai Coffee Festival 2025 với chủ đề "Bazan đi khắp ba miền" đã được khai mạc, nhằm chia sẻ và quảng bá cà phê chất lượng cao của Gia Lai đến thị trường trong và ngoài nước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập
15:40' - 30/04/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch số 2955/KH-BCT ngày 24/4/2025 về việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch tổ chức sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Công Thương năm 2024-2025.
-
DN cần biết
Thông tin về thời gian thông quan hàng hóa các cửa khẩu tại Lạng Sơn dịp nghỉ Lễ 1/5
11:22' - 30/04/2025
Tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, Tân Thanh-Pò Chài vẫn thực hiện thông quan bình thường.
-
DN cần biết
Đồng ý chủ trương mua tàu bay không cấp bảo lãnh Chính phủ
20:03' - 29/04/2025
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3695/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc về Dự án đầu tư tàu bay thân hẹp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.
-
DN cần biết
Hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các chính sách thuế mới
18:08' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Chi cục Thuế khu vực I tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế, hoàn thuế.
-
DN cần biết
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị SAGS tiếp tục hỗ trợ Vietjet bảo đảm phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất
18:03' - 29/04/2025
Theo thông tin mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã đề nghị Công ty Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Khai thác dịch vụ mặt đất của Hãng hàng không Vietjet (VJGS).
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm thị trường mới
17:30' - 29/04/2025
Việc Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với 75 quốc gia trong 90 ngày là thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuẩn bị và sẵn sàng tốt nhất trong tình huống thương mại mới.
-
DN cần biết
Tham tán Thương mại chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan
20:46' - 28/04/2025
Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan.