Canada mong muốn mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

17:07' - 21/10/2017
BNEWS Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24, BNEWS đã phỏng vấn ông Paul R.Samson, Vụ trưởng vụ tài chính và thương mại quốc tế, Bộ Tài chính Canada về quan hệ thương mại Việt Nam - Canada.
Ông Paul Samson, Vụ trưởng Vụ Thương mại và Tài chính Quốc tế của Bộ Tài chính Canada. Ảnh: Thùy Dương/Bnews/TTXVN

Ngày 21/10, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 (FMM-24).

Bên lề FMM-24, phóng viên BNEWS/TTXVN đã đã có cuộc trao đổi với ông Paul R.Samson, Vụ trưởng vụ tài chính và thương mại quốc tế thuộc Bộ Tài chính Canada về mối quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam và Canada cũng như những tiến triển trong lĩnh vực tài chính của Năm APEC 2017.
BNEWS: Ông có nhận xét gì về hợp tác tài chính trong các nền kinh tế APEC, đặc biệt là hợp tác giữa Việt Nam và Canada?
Ông Paul R.Samson: Tôi nghĩ rằng sự hợp tác giữa Canada và Việt Nam đang được thiết lập khá tốt và có mối quan hệ tốt đẹp trong hợp tác phát triển.

Hiện nay đang có một chương trình hợp tác lớn ở Việt Nam. và chúng tôi coi Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi, một quốc gia lớn so với Canada về mặt dân số; đồng thời có nhiều cơ hội để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và khu vực tài chính. Việt Nam là một nền kinh tế sôi động và chúng tôi mong muốn mở rộng quan hệ thương mại, hợp tác với Việt Nam.
BNEWS: Làm thế nào để Việt Nam có thể xây dựng những dự án cơ sở hạ tầng thông qua hình thức PPP (hợp tác công tư) khả thi?
Ông Paul R.Samson: Tôi đồng ý với bạn rằng PPP có lẽ là phần thú vị nhất của các cuộc thảo luận về cơ sở hạ tầng đang diễn ra hiện nay. Nhờ PPP, khu vực tư nhân có thể được can dự vào các dự án cơ sở hạ tầng theo một cách mới và thú vị.

Tại Canada gần đây chúng tôi đã thiết lập một ngân hàng cơ sở hạ tầng mới được thiết kế dành riêng cho các khoản tiền của khu vực tư nhân bởi khu vực này cần phải vận hành theo một cách khác. Chúng ta cần sự rõ ràng trong các vấn đề chia sẻ rủi ro cũng như trong các quy tắc đối với khu vực tư nhân và khu vực công.

Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là các bạn cần những phác họa một cách riêng biệt các chương trình dành cho mục đích đó (ở đây là PPP).
BNEWS: Xin ông cho biết những tiến triển trong lĩnh vực tài chính của Năm APEC 2017 kể từ đầu năm đến nay?

Ông Paul Samson, Vụ trưởng Vụ Thương mại và Tài chính Quốc tế của Bộ Tài chính Canada, trả lời phỏng vấn phóng viên BNEWS. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Ông Paul R.Samson: Đã có nhiều cuộc đàm phán trong năm nay. Trong đó, khái niệm FinTech hay còn gọi là sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của khu vực tài chính và của nền kinh tế.

Khái niệm này đang phát triển nhanh chóng và sự thay đổi đến từ những thứ như công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối) đến hệ thống thanh toán tiền lương theo kiểu mới. Có thể nói đây là một khái niệm rất hứa hẹn.
BNEWS: Ông có lời khuyên gì về kế hoạch hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Canada?
Ông Paul R.Samson: Tôi cũng rất khó để nói chính xác được về điều này. Tuy nhiên, tôi thấy có một số cơ quan quản lý của hai bên có thể hợp tác và chia sẻ thông tin cũng như những thực tiễn tốt nhất. Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong vấn đề này.
BNEWS: Ông nghĩ sao về công tác tổ chức Năm APEC 2017 của Việt Nam?
Ông Paul R.Samson: Việt Nam đã có một sự chuẩn bị xuất sắc. Đất nước Việt Nam của các bạn là một đất nước tươi đẹp. Con người thì tuyệt vời. Thức ăn và sự đón tiếp cũng tuyệt vời. Tôi rất vui mừng vì đã được đến Việt Nam. 

BNEWS: Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục