Canada: Ngành sữa có nguy cơ bị khiếu kiện lên WTO
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các quy định hiện hành trong ngành công nghiệp sữa của Canada là “không công bằng”.
Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay cho biết chính phủ nước này “đang đánh giá tính nhất quán của WTO” về chính sách của ngành sữa Canada, và đã trực tiếp bày tỏ quan ngại với Ottawa.Ông Todd McClay nói: “Cùng với các nước xuất khẩu sữa khác, kể cả Mỹ, chúng tôi đã nêu vấn đề về các chính sách của Canada lên Ủy ban Nông nghiệp của WTO trong các cuộc họp tại Geneva hồi tháng trước”.
Ông Malcolm Bailey, Chủ tịch Hiệp hội các công ty sữa New Zealand, cho biết Hiệp hội này đang làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ để thu thập thông tin khiếu nại Canada lên WTO. New Zealand, nước xuất khẩu pho-mát lớn thứ hai ngoài châu Âu, đang “xây dựng liên minh” các nước để đưa vụ kiện ra WTO.Ông John McQueen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dairy Farm của Australia, cũng kêu gọi các quốc gia ủng hộ hành động của WTO chống lại Canada.
Các nhà sản xuất và chế biến sữa của Canada, bao gồm hai hãng Saputo Inc và Parmalat Canada, đã đạt được một thỏa thuận về giá hồi năm 2016.Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất sữa ở Australia, New Zealand, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, thỏa thuận này cho phép các đối tác của họ ở Canada ghìm giá sữa làm pho-mát xuống dưới mức giá thành để tạo lợi thế xuất khẩu.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Canada vi phạm các thỏa thuận thương mại, đồng thời tuyên bố sẽ loại bỏ hệ thống quản lý nguồn cung “không công bằng” trong ngành công nghiệp sữa của Canada để tránh gây thua lỗ cho các nhà sản xuất sữa của Mỹ./. >>>WTO cảnh báo thách thức từ chủ nghĩa bảo hộTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO phán quyết có lợi cho Trung Quốc trong vụ kiện thuế nhập khẩu sản phẩm gia cầm với EU
05:25' - 30/03/2017
Trong giai đoạn 2006-2009, Brusssels đã thiết lập một loạt biểu thuế đánh vào các sản phẩm gia cầm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối thịt bẩn của Brazil: Chính phủ phản đối việc cấm nhập khẩu thịt lên WTO
10:13' - 23/03/2017
Chính phủ Brazil đã gửi một bức thư tới Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), yêu cầu cơ quan này can thiệp nhằm ngăn cản việc các nước cấm nhập khẩu thịt của Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khiếu nại Trung Quốc lên WTO
13:01' - 20/03/2017
Hàn Quốc đã khiếu nại lên WTO về hành động trả đũa của Trung Quốc đối với các công ty nước này do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WTO bác khiếu nại của Nga trong vụ kiện nhập khẩu thịt lợn từ EU
13:11' - 24/02/2017
Đầu năm 2014, Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn có xuất xứ từ EU với lý do bảo vệ người tiêu dùng sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại một số nước EU.
-
Kinh tế Thế giới
WTO thông qua thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên
16:22' - 23/02/2017
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 22/2 đã thông qua thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên với tên gọi Hiệp định tạo thuận lợi cho thương mại (TFA).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm quy tắc WTO
11:32' - 05/02/2017
Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ áp dụng chủ nghĩa bảo hộ và vi phạm các quy định thương mại toàn cầu sau khi Washington áp các mức thuế cao đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.