Canada sắp tăng mạnh thuế tiêu thụ rượu, bia
Ngành dịch vụ nhà hàng của Canada đang phải chuẩn bị cho nhiều kịch bản khác nhau trong bối cảnh chính phủ nước này dự kiến sẽ tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại đồ uống có cồn.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, các loại đồ uống có cồn ở Canada sẽ bị tăng thêm 6,3% thuế tiêu thụ đặc biệt kể từ ngày 1/4 trên cơ sở điều chỉnh hàng năm dựa trên lạm phát. Đây sẽ là mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm qua, làm dấy lên cảnh báo về nguy cơ một số quán bar và nhà hàng sẽ phải ngừng kinh doanh.
CJ Helie - Chủ tịch Hiệp hội Bia Canada - cho biết việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt hàng năm là một vấn đề nhức nhối đối với ngành đồ uống ở nước này, nhưng vẫn có thể chấp nhận được nếu chỉ ở mức khoảng 2%.Việc chính phủ sắp tăng thuế thêm tới 6,3%, gấp 3 lần mức có thể chấp nhận được, sẽ gây ra những khó khăn rất lớn cho ngành này. Một số nhà sản xuất bia phải cố gắng tiết giảm chi phí bằng cách trì hoãn các kế hoạch đầu tư và tuyển dụng mới, song điều này không thể kéo dài mãi.
Trong khi đó, trong một email đề cập đến vấn đề trên, Adrienne Vaupshas - Thư ký báo chí của Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland - cho biết việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn được điều chỉnh hàng năm theo luật, phụ thuộc vào tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, mức tăng vào tháng tới tính ra sẽ chưa đến 1 xu trên mỗi lon bia. Theo số liệu do Cơ quan doanh thu Canada công bố, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu vang sẽ tăng từ 0,688 CAD/lít lên 0,731 CAD/lít. Như vậy, đối với một chai rượu vang 750 ml, mức tăng thuế là gần 3 xu. Tuy nhiên, nhóm dịch vụ nhà hàng Canada cho biết việc tăng thuế sẽ khiến toàn ngành dịch vụ thực phẩm Canada tiêu tốn khoảng 750 triệu CAD mỗi năm, khi các nhà hàng ăn uống bình dân dự kiến sẽ phải trả thêm trung bình 30.000 CAD cho riêng mặt hàng rượu.Điều này sẽ càng làm tăng thêm gánh nặng cho họ sau nhiều năm đã phải đóng cửa vì dịch bệnh, thiếu lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí tăng vọt từ tiền lương trả cho nhân viên đến dầu ăn. Chưa kể, lạm phát gia tăng cũng làm giảm nhu cầu tiêu thụ tại các nhà hàng và quán bar khi nhiều người quyết định ăn uống tại nhà nhiều hơn để tiết kiệm tiền./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Việt Nam và OECD ký hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế
07:39' - 23/03/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chiều 22/3 tại Paris, Việt Nam và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã ký hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế, viết tắt là MAAC.
-
Bất động sản
Quy định tính thuế giá trị gia tăng với chuyển nhượng bất động sản
20:27' - 19/03/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 13 quy định chi tiết về giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy thông qua cải cách hệ thống thuế
09:29' - 19/03/2023
Việc giảm thuế thu nhập được xem như một phần của tiến trình tiến tới áp dụng mức thuế cố định cho tất cả người lao động vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.