Canada sẽ đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế quan mới
Đây là động thái sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ từ Canada và Mexico, với lý do hai nước chưa giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy vào Mỹ.
Phát biểu tại một sự kiện của Phòng Thương mại Halifax, Thủ tướng Trudeau lập luận mức thuế quan lên tới 25% có thể gây hại cho nền kinh tế Canada, đồng thời cũng sẽ dẫn đến việc chi phí cao hơn đáng kể cho người tiêu dùng Mỹ, vốn đã phụ thuộc rất nhiều vào các mặt hàng nhập khẩu từ Canada như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hay các sản phẩm nông nghiệp.
Ngoài ra, theo các chuyên gia kinh tế, mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Canada sẽ làm tăng đáng kể giá các mặt hàng như thực phẩm, quần áo và ô tô tại Mỹ. Hiệp hội các nhà phân phối sản phẩm Mỹ đã nêu rõ mối quan ngại về tác động đối với giá trái cây và rau quả tươi.
Giá cả tăng cũng đi ngược lại với cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông Trump là giúp người dân Mỹ thoát khỏi tình trạng lạm phát dai dẳng.
Theo Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), nhiều mặt hàng được miễn thuế khi giao thương giữa ba nước, với điều kiện đáp ứng các quy tắc xuất xứ. Do đó, đề xuất của ông Trump có thể vi phạm hiệp định và làm phức tạp thêm quan hệ kinh tế, chính trị giữa ba nước trong khu vực.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá sản phẩm quang điện
09:54' - 06/12/2024
Trung Quốc quan ngại về việc Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành phán quyết chống bán phá giá đối với sản phẩm quang điện của một số nước Đông Nam Á, trong đó có Campuchia, Thái Lan...
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức thuế quan mới của Mỹ: “Tìm an trong nguy”
08:00' - 04/12/2024
Các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump dự kiến sẽ tác động rất lớn đến thương mại toàn cầu và nhiều đối tác thương mại của Mỹ đang chuẩn bị phương án đối phó cho tình huống xấu nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Dự đoán của Bloomberg về kịch bản thuế quan của ông Trump
15:09' - 02/12/2024
Trong kịch bản của mình, Bloomberg Economics dự đoán sẽ có ba đợt tăng thuế quan, bắt đầu từ mùa Hè năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
11:51'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/5 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Jeju của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia ký các thỏa thuận khoáng sản, năng lượng trị giá hơn 1,7 tỷ USD
11:25'
Ngày 13/5, Bộ Tài chính Ethiopia cho biết nước này đã ký các thỏa thuận về đầu tư vào các lĩnh vực khoáng sản và năng lượng trị giá hơn 1,7 tỷ USD với nhiều công ty nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đồng loạt giảm các biện pháp thuế quan và phi thuế quan
10:36'
Mỹ và Trung Quốc ngày 14/5 đã đồng loạt thực hiện các cam kết đã đưa ra theo thỏa thuận tại Geneva (Thụy Sỹ) bằng việc giảm thuế quan và tạm dừng nhiều biện pháp phi thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mexico bác sáng kiến đánh thuế kiều hối
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 14/5, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã phản đối sáng kiến của chính quyền Washington về việc đánh thuế 5% đối với kiều hối gửi từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc-Colombia đạt mức cao kỷ lục
09:45'
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 14/5, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Colombia đạt mức kỷ lục 48,34 tỷ NDT (6,7 tỷ USD) trong 4 tháng qua, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nga công bố thành phần phái đoàn đàm phán với Ukraine
08:40'
Tối 14/5, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã phê duyệt thành phần phái đoàn Nga tham gia đàm phán với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể sắp phê chuẩn gói trừng phạt thứ 17 với Nga
21:36' - 14/05/2025
Ngày 14/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết các đại sứ của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gói trừng phạt thứ 17 đối với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn – Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán thuế quan
20:54' - 14/05/2025
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thương mại thuộc Diễn đàn APEC diễn ra ngày 15-16/5 tại đảo Jeju, Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán về các vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ gạo của Indonesia cao nhất kể từ năm 1969
19:18' - 14/05/2025
Lượng gạo dự trữ của Indonesia đạt 3,7 triệu tấn tính đến giữa tháng 5/2025 và là mức cao nhất kể từ khi Cơ quan Hậu cần Quốc gia (Bulog) được thành lập vào năm 1969.