Canada sẽ đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế quan mới
Đây là động thái sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ từ Canada và Mexico, với lý do hai nước chưa giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy vào Mỹ.
Phát biểu tại một sự kiện của Phòng Thương mại Halifax, Thủ tướng Trudeau lập luận mức thuế quan lên tới 25% có thể gây hại cho nền kinh tế Canada, đồng thời cũng sẽ dẫn đến việc chi phí cao hơn đáng kể cho người tiêu dùng Mỹ, vốn đã phụ thuộc rất nhiều vào các mặt hàng nhập khẩu từ Canada như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hay các sản phẩm nông nghiệp.
Ngoài ra, theo các chuyên gia kinh tế, mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Canada sẽ làm tăng đáng kể giá các mặt hàng như thực phẩm, quần áo và ô tô tại Mỹ. Hiệp hội các nhà phân phối sản phẩm Mỹ đã nêu rõ mối quan ngại về tác động đối với giá trái cây và rau quả tươi.
Giá cả tăng cũng đi ngược lại với cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông Trump là giúp người dân Mỹ thoát khỏi tình trạng lạm phát dai dẳng.
Theo Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), nhiều mặt hàng được miễn thuế khi giao thương giữa ba nước, với điều kiện đáp ứng các quy tắc xuất xứ. Do đó, đề xuất của ông Trump có thể vi phạm hiệp định và làm phức tạp thêm quan hệ kinh tế, chính trị giữa ba nước trong khu vực.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá sản phẩm quang điện
09:54' - 06/12/2024
Trung Quốc quan ngại về việc Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành phán quyết chống bán phá giá đối với sản phẩm quang điện của một số nước Đông Nam Á, trong đó có Campuchia, Thái Lan...
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức thuế quan mới của Mỹ: “Tìm an trong nguy”
08:00' - 04/12/2024
Các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump dự kiến sẽ tác động rất lớn đến thương mại toàn cầu và nhiều đối tác thương mại của Mỹ đang chuẩn bị phương án đối phó cho tình huống xấu nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Dự đoán của Bloomberg về kịch bản thuế quan của ông Trump
15:09' - 02/12/2024
Trong kịch bản của mình, Bloomberg Economics dự đoán sẽ có ba đợt tăng thuế quan, bắt đầu từ mùa Hè năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Canada sẽ đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế quan mới. Ảnh minh họa: A.N/BNEWS