Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay chở 150 chuyên gia từ Nhật Bản

18:38' - 25/06/2020
BNEWS Vào lúc 14 giờ ngày 25/6, chuyến bay mang số hiệu VN311 của Vietnam Airlines chở 150 hành khách là chuyên gia Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trong tuần này, dự kiến sẽ có 3 chuyến bay từ sân bay Narita (Nhật Bản) hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn, đưa gần 450 doanh nhân từ Nhật Bản sang Việt Nam, đánh dấu việc nối lại các tuyến bay từ Nhật Bản sang Việt Nam sau thời gian hạn chế đi lại nhằm chống dịch COVID-19. Chuyến bay được thực hiện với sự hỗ trợ của Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam.

Toàn bộ 150 hành khách đều mặc đồ bảo hộ y tế, tuân thủ các biện pháp phòng dịch, khi xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa, phun khử trùng hành lý xách tay và hành lý ký gửi của hành khách.

Tiếp đó, hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan, sau đó hành khách được đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Sau khi hoàn tất việc đón hành khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Trước đó, Việt Nam và Nhật Bản đã đồng ý từng bước, từng phần nới lỏng hạn chế đi lại nhằm hồi phục hoạt động giao thương giữa 2 nước. Các biện pháp và thủ tục cụ thể, hai bên sẽ trao đổi qua đường ngoại giao trên tinh thần không để lây lan dịch bệnh và bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của mỗi nước.

Kể từ đầu tháng 2 tới nay, Sân bay quốc tế Vân Đồn đã tiếp đón, phục vụ 30 chuyến bay với khoảng 5.000 chuyên gia từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… đến hoặc đi từ Việt Nam, góp phần vào việc tái thiết nền kinh tế trong nước sau dịch bệnh. Đồng thời, sân bay cũng đón 37 chuyến bay đưa hơn 6.100 người Việt từ nhiều vùng dịch trên thế giới về nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối và ngăn ngừa lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu chia sẻ, từ kinh nghiệm có được khi đón các chuyến bay đưa người Việt và chuyên chở đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao sang Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn rất phức tạp, phía Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thấy rằng, quy trình mà Sân bay Vân Đồn hiện đang triển khai là hoàn toàn tối ưu và an toàn để tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên và các hành khách khác.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho hành khách thì đảm bảo an toàn cho nhân viên phục vụ tại sân bay cũng được đặc biệt quan tâm. Theo đó, tất cả nhân sự tại sân bay Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ y tế: trùm kín bằng quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang, mang ủng… được tập huấn các thao tác mặc và cởi đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với việc đón các chuyến bay quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng đang phục vụ các chuyến bay thương mại nội địa từ Vân Đồn đi Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại do Vietjet Air và Bamboo Airways khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày vào tất cả các ngày trong tuần.

Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay Vân Đồn – Tp. Hồ Chí Minh 4 chuyến khứ hồi/tuần từ ngày 1/7 tới. Sân bay cũng đang tiến đến nối lại đường bay Vân Đồn – Đà Nẵng, cũng như mở mới đường bay nội địa đi Phú Quốc hoặc Nha Trang vào khoảng quý IV/2020 nhằm thúc đẩy phát triển du lịch giữa các địa phương này./.

>>> Bà Rịa-Vũng Tàu sắp đón 686 chuyên gia từ nước ngoài vào tỉnh làm việc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục