Căng thẳng Nga - Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

10:27' - 15/08/2017
Bnews Washington có thể hạn chế hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ và siết chặt thủ tục thông báo ngoại giao.

Ngày 14/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết bất cứ hành động nào gây khó khăn cho hoạt động của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ đều là tín hiệu cho thấy Washington chưa sẵn sàng bình thường hóa quan hệ, đồng thời cảnh báo về động thái đáp trả của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bình luận thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng về những biện pháp trả đũa của Mỹ, trong đó có việc cắt giảm số lượng nhân viên các phái đoàn ngoại giao của Nga, ông Ryabkov nhấn mạnh: "Chúng tôi chú ý theo dõi những tín hiệu liên quan đến những động thái tiếp theo của Mỹ trong vấn đề tổ chức hoạt động các phái đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ".

Tuy nhiên, theo ông Ryabkov, Moskva vẫn hy vọng vụ việc sẽ không dẫn đến căng thẳng mới trong quan hệ song phương.

Trước đó, báo Nga Izvestia (Tin tức) dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Washington có thể hạn chế hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ và siết chặt thủ tục thông báo ngoại giao để đáp trả việc Moskva cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Theo nguồn tin này, Mỹ có thể siết chặt quy định dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó bán kính di chuyển của các nhà ngoại giao Nga (không áp dụng cho tham tán và các cấp cao hơn) là 25 dặm (khoảng 40 km) và nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước 3 ngày về kế hoạch di chuyển xa hơn phạm vi này.

Giờ đây, nhiều khả năng bán kính di chuyển sẽ bị thu hẹp xuống còn 10-15 dặm (16-24 km), và việc thông báo đến Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là bắt buộc đối với tất cả các cấp bậc nhân viên ngoại giao.

Trong khi đó, tờ "Kommersant" (Thương gia) đưa tin có khả năng Mỹ sẽ đóng cửa một trong những lãnh sự quán của Nga.

Hồi cuối tháng 7, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moskva đã yêu cầu Washington từ ngày 1/9 tới cắt giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng thông báo tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moskva từ ngày 1/8. Trong khi đó, Washington cũng tuyên bố đang đánh giá các hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moskva.

>>>Căng thẳng Nga-Mỹ có dấu hiệu tiếp tục leo thang

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục