BNEWS Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Qatar đã tổ chức cuộc họp 3 bên qua điện thoại để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Qatar.
Ngày 16/6, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ cho biết, ba nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Qatar có thể đạt được thông qua đối thoại thay vì các lệnh trừng phạt. Các nhà lãnh đạo cũng thông báo về các cuộc tiếp xúc họ đã tiến hành nhằm giải quyết mâu thuẫn căng thẳng hiện nay giữa Qatar và các nước láng giềng Arab vùng Vịnh.
Tiếp tục các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất của vùng Vịnh trong nhiều năm qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang ở thăm Saudi Arabia đã có cuộc gặp với Quốc vương nước chủ nhà Salman trong ngày 16/6. Các nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc gặp trên diễn ra “tích cực”, song không nêu rõ nội dung cụ thể.
Saudi Arabia là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du hòa giải của ông Cavusoglu. Trước đó, ông đã tới Qatar và Kuwait, một quốc gia Trung Đông cũng đang nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Tại Kuwait, ông Cavusoglu nhận định dù Saudi Arabia là một bên trong căng thẳng hiện nay, nhưng Quốc Vương Salman của Saudi Arabia sẽ "là một bên giúp giải quyết" cuộc khủng hoảng này.
Cũng trong ngày 16/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo hủy kế hoạch tham dự hội nghị Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Mexico để ở lại thủ đô Washington, tập trung vào giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson sẽ tiếp tục các nỗ lực giảm căng thẳng ở Trung Đông thông qua các cuộc gặp trực tiếp, cũng như điện đàm với lãnh đạo trong khu vực và vùng Vịnh. Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan sẽ đại diện thay Ngoại trưởng Tillerson tham dự hội nghị OAS.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết 4 quốc gia Arab vừa cắt quan hệ ngoại giao với Qatar gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain đang soạn thảo một danh sách “các khiếu nại” mà Qatar cần giải quyết và sẽ sớm chuyển danh sách này tới chính quyền Doha.
Ông Jubeir không hé lộ những yêu cầu trong danh sách trên. Trước đó, Đại sứ quán UAE tại Mỹ cho rằng danh sách này sẽ đề cập đến 3 vấn đề của Qatar gồm "tài trợ các nhóm khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ 4 nước Arab và kích động các cuộc tấn công thông qua các phương tiện truyền thông của mình".
Coi Doha là một đồng minh trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm 6 nước thành viên, Ngoại trưởng Jubeir khẳng định các nước trên không có ý định gây tổn hại tới người dân Qatar. Tuy nhiên, ông Jubeir cảnh báo Qatar không thể vừa tài trợ các nhóm khủng bố vừa duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng.
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh bùng phát từ ngày 5/6, sau khi Saudi Arabia, Ai Cập, UAE, Bahrain cùng một số nước khác cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, vì cho rằng Doha ủng hộ khủng bố, can thiệp vào vấn đề nội bộ các nước khu vực. Qatar cực lực bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng các nước láng giềng đang tìm cách can thiệp vào chính sách đối ngoại của chính quyền Doha./.
Xem thêm:
>>>>Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Qatar khẳng định nỗ lực hòa giải vẫn đang diễn ra
>>>>Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ
Tin liên quan
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Hàng loạt nỗ lực tháo gỡ khủng hoảng
Thủ tướng Anh Theresa May đã hối thúc lãnh đạo các nước Saudi Arabia, Bahrain và Qatar có những bước đi nhằm giảm bớt căng thẳng từng dẫn đến việc các cường quốc Arab cắt đứt quan hệ với Doha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.










