Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Nhiều nước tiếp tục nỗ lực "tháo ngòi" căng thẳng
Ngày 16/6, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ cho biết, ba nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Qatar có thể đạt được thông qua đối thoại thay vì các lệnh trừng phạt. Các nhà lãnh đạo cũng thông báo về các cuộc tiếp xúc họ đã tiến hành nhằm giải quyết mâu thuẫn căng thẳng hiện nay giữa Qatar và các nước láng giềng Arab vùng Vịnh.
Tiếp tục các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất của vùng Vịnh trong nhiều năm qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang ở thăm Saudi Arabia đã có cuộc gặp với Quốc vương nước chủ nhà Salman trong ngày 16/6. Các nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc gặp trên diễn ra “tích cực”, song không nêu rõ nội dung cụ thể.
Saudi Arabia là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du hòa giải của ông Cavusoglu. Trước đó, ông đã tới Qatar và Kuwait, một quốc gia Trung Đông cũng đang nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Tại Kuwait, ông Cavusoglu nhận định dù Saudi Arabia là một bên trong căng thẳng hiện nay, nhưng Quốc Vương Salman của Saudi Arabia sẽ "là một bên giúp giải quyết" cuộc khủng hoảng này.
Cũng trong ngày 16/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo hủy kế hoạch tham dự hội nghị Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Mexico để ở lại thủ đô Washington, tập trung vào giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson sẽ tiếp tục các nỗ lực giảm căng thẳng ở Trung Đông thông qua các cuộc gặp trực tiếp, cũng như điện đàm với lãnh đạo trong khu vực và vùng Vịnh. Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan sẽ đại diện thay Ngoại trưởng Tillerson tham dự hội nghị OAS.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết 4 quốc gia Arab vừa cắt quan hệ ngoại giao với Qatar gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain đang soạn thảo một danh sách “các khiếu nại” mà Qatar cần giải quyết và sẽ sớm chuyển danh sách này tới chính quyền Doha.
Ông Jubeir không hé lộ những yêu cầu trong danh sách trên. Trước đó, Đại sứ quán UAE tại Mỹ cho rằng danh sách này sẽ đề cập đến 3 vấn đề của Qatar gồm "tài trợ các nhóm khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ 4 nước Arab và kích động các cuộc tấn công thông qua các phương tiện truyền thông của mình".
Coi Doha là một đồng minh trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm 6 nước thành viên, Ngoại trưởng Jubeir khẳng định các nước trên không có ý định gây tổn hại tới người dân Qatar. Tuy nhiên, ông Jubeir cảnh báo Qatar không thể vừa tài trợ các nhóm khủng bố vừa duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng.
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh bùng phát từ ngày 5/6, sau khi Saudi Arabia, Ai Cập, UAE, Bahrain cùng một số nước khác cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, vì cho rằng Doha ủng hộ khủng bố, can thiệp vào vấn đề nội bộ các nước khu vực. Qatar cực lực bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng các nước láng giềng đang tìm cách can thiệp vào chính sách đối ngoại của chính quyền Doha./.
Xem thêm:
>>>>Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Qatar khẳng định nỗ lực hòa giải vẫn đang diễn ra
>>>>Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Hàng loạt nỗ lực tháo gỡ khủng hoảng
09:19' - 16/06/2017
Thủ tướng Anh Theresa May đã hối thúc lãnh đạo các nước Saudi Arabia, Bahrain và Qatar có những bước đi nhằm giảm bớt căng thẳng từng dẫn đến việc các cường quốc Arab cắt đứt quan hệ với Doha.
-
Ngân hàng
Căng thẳng vùng Vịnh: Bahrain "đóng băng" tài sản liên quan tới Qatar
10:48' - 12/06/2017
Ngân hàng trung ương Bahrain vừa ra lệnh cho các ngân hàng hoạt động tại nước này "đóng băng" tài sản cũng như các tài khoản ngân hàng của 59 cá nhân và 12 thực thể có liên quan đến Qatar.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada đầu tư đường sắt cao tốc 1.000 km
08:08'
Hệ thống đường sắt cao tốc mới sẽ đưa hành khách đi từ Montréal đến Toronto trong khoảng ba giờ. Nếu đi bằng ô tô, hành trình này thường mất khoảng năm tiếng rưỡi.
-
Kinh tế Thế giới
Bước quan trọng hướng đến giải pháp tương lai cho Ukraine
20:28' - 19/02/2025
Nga khẳng định cuộc đàm phán giữa phái đoàn cấp cao Nga và Mỹ ở Saudi Arabia là bước quan trọng để hướng tới giải pháp tương lai cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga
20:24' - 19/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 19/2 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các lệnh cấm mới đối với các hoạt động xuất nhập khẩu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ tư liên tiếp
19:59' - 19/02/2025
Theo dữ liệu, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 1/2025 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 7,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Singapore có thể đạt 1-3% trong năm 2025
18:47' - 19/02/2025
Bộ Công Thương Singapore vừa công bố số liệu tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2024 và triển vọng năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tăng vọt
18:23' - 19/02/2025
Lạm phát tại Anh đã tăng cao hơn dự kiến vào tháng trước, gây thêm áp lực cho chính phủ Công đảng vốn đang phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế ì ạch.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Trung Quốc hợp tác về phương tiện sử dụng năng lượng mới
16:32' - 19/02/2025
Các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc và đối tác châu Âu đã thiết lập quan hệ hợp tác để thúc đẩy sản xuất các phương tiện sử dụng năng lượng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ lục mới về lượng khách quốc tế đến Nhật Bản trong một tháng
16:30' - 19/02/2025
Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JITO) công bố ngày 19/2, số lượng khách quốc tế đến nước này trong tháng 1/2025 là 3.781.200 lượt, mức cao nhất từ trước đến nay trong một tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ “bật đèn vàng” về quyền lực của DOGE
15:55' - 19/02/2025
Thẩm phán của Tòa sơ thẩm tại Washington đã bác yêu cầu từ hơn 10 bang về việc cấm Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) truy cập dữ liệu và sa thải nhân viên.