Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, vàng thế giới vẫn mất giá

13:17' - 14/07/2018
BNEWS Sự biến động của đồng USD được coi là nhân tố chính tác động đến thị trường vàng thế giới tuần qua. Các chuyên gia ước tính giá vàng giao ngay giảm khoảng 1% trong tuần.
Vàng thế giới mất giá trong tuần qua. Ảnh minh hoạ: Reuters

Trong phiên giao dịch đầu tuần (9/7), giá vàng lên mức cao nhất của hai tuần trong bối cảnh đồng USD suy yếu và đồng NDT phục hồi từ mức thấp của tháng Sáu.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày 10/7, giá vàng quay đầu đi xuống do chịu sức ép từ đồng USD mạnh hơn. Phiên này, chỉ số đồng USD tăng 0,33%, lên 94,386, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng Sáu vào ngày 9/7.
Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên ngày 11/7 giữa lúc Mỹ đe dọa áp thuế bổ sung lên các hàng hóa Trung Quốc đã đẩy giá đồng USD tăng lên.

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), nước này sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sớm nhất là từ tháng Chín tới. Thông tin này đã đẩy đồng USD lên mức cao của 11 tháng so với đồng NDT và AUD.
Tới phiên giao dịch ngày 12/7, giá vàng tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong sáu tháng so với đồng yen Nhật.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng dù rời khỏi mức cao, đồng bạc xanh tại thị trường Bắc Mỹ vẫn giữ giá ở gần mức cao nhất kể từ ngày 3/7.

'Theo Chris Gaffney, người đứng đầu mảng thị trường thế giới của TIAA Bank, trong bối cảnh các yếu tố kỹ thuật trên thị trường không thuận lợi, giá vàng sẽ vẫn chịu sức ép. Thậm chí, giá mặt hàng còn có thể để tuột mốc 1.200 USD/ounce.
Đến phiên cuối tuần (13/7), giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, khi đồng USD vọt lên mức cao nhất trong hai tuần, nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư trước mối lo về căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phiên này, giá vàng giao ngay có thời điểm rơi xuống 1.236,58 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 12/12. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn giảm 5,4 USD (0,4%) xuống 1.241,20 USD/ounce. Giá kim loại quý này đã giảm khoảng 9% kể từ giữa tháng Tư.
Hiện các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mặc dù vàng thường là tài sản được hưởng lợi trong thời kỳ bất ổn, song điều này có vẻ không đúng như vậy trong thời điểm hiện nay.

Theo Naeem Aslam, nhà phân tích chính về thị trường từ ThinkMarkets.com, cho tới nay tác động của các cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn tới thị trường vàng vẫn còn hạn chế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục