BNEWS Nhiều người dùng sau khi được cập nhật địa danh hành chính mới trên VNeID đã chụp ảnh khoe lên mạng xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hành động này có thể vô tình làm lộ thông tin cá nhân.
Từ ngày 1/7/2025, nhiều địa phương trên cả nước chính thức thực hiện sáp nhập, đổi tên đơn vị hành chính theo các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các thông tin mới như tên xã, phường, thị trấn cũng đã nhanh chóng được cập nhật trên ứng dụng định danh điện tử VNeID.
Ngay sau đó, nhiều người dùng tỏ ra thích thú khi thấy địa chỉ mới xuất hiện trên ứng dụng. Trên mạng xã hội, không ít bài đăng chia sẻ ảnh chụp màn hình giao diện VNeID có thông tin mới, đi kèm lời bình: “Đã thấy tên xã mới”, “Về đúng tên quê mới rồi!”...
Tuy nhiên, theo cảnh báo từ các chuyên gia an ninh mạng, việc đăng ảnh giao diện VNeID mà không che thông tin có thể khiến người dùng vô tình để lộ họ tên, ngày sinh, số CCCD, địa chỉ thường trú, mã định danh cá nhân... Đây là những dữ liệu nhạy cảm, nếu bị kẻ xấu khai thác có thể dẫn đến các hành vi lừa đảo, giả mạo danh tính.
Trong thời đại số, dữ liệu cá nhân được ví như "mỏ vàng" với các đối tượng lừa đảo. Thực tế, thời gian qua đã ghi nhận nhiều trường hợp bị giả mạo danh tính để vay tiền online, bị gọi điện đòi nợ dù chưa từng đăng ký vay, hoặc bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ vì thông tin cá nhân bị rò rỉ từ ảnh chụp hoặc form trực tuyến.
Ngoài bị giả mạo vay tín dụng, người dùng còn có thể bị hack tài khoản mạng xã hội, nơi chứa nhiều dữ liệu, hình ảnh, bạn bè và thậm chí là thông tin thẻ ngân hàng liên kết. Nhiều nạn nhân chỉ vì lộ mã QR trên ảnh VNeID đã bị chiếm đoạt tài khoản Zalo, Facebook và bị lừa tiền từ bạn bè.
Chia sẻ trên báo VietnamPlus, ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Nghiên cứu Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cho biết việc người dùng hào hứng chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội sau khi được cập nhật về nơi thường trú mới theo địa giới hành chính mới có thể tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.
Ông Vũ Ngọc Sơn cũng khuyến cáo tuyệt đối không đăng ảnh căn cước, bằng lái, thẻ ngân hàng… lên mạng. Hãy che kỹ các thông tin như số căn cước, địa chỉ, mã QR. Đồng thời, nên kiểm tra kỹ các quyền riêng tư khi đăng bài và luôn cảnh giác với các liên hệ bất thường sau khi thông tin bị lộ lọt.
Cách bảo vệ thông tin cá nhân khi dùng VNeID
Trước thực trạng trên, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) và các chuyên gia an ninh khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp sau:
Không chia sẻ ảnh chụp VNeID công khai
Nếu cần chia sẻ, hãy che mờ các phần quan trọng: họ tên, số CCCD, mã định danh, mã QR, địa chỉ, ngày sinh.
Thiết lập bảo mật ứng dụng VNeID
Đặt mã PIN, sinh trắc học (vân tay hoặc khuôn mặt) để mở ứng dụng.
Không cho người khác mượn điện thoại khi VNeID đang mở.
Tuyệt đối không gửi ảnh CCCD cho người lạ
Kể cả khi có người tự xưng công an, ngân hàng hoặc đơn vị hỗ trợ – cần kiểm tra nguồn tin kỹ lưỡng.
Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lạ
Khi có người biết rõ thông tin cá nhân của bạn, đừng chủ quan – có thể dữ liệu của bạn đã bị rò rỉ.
Người dân cần nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cá nhân, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi. Một bức ảnh chia sẻ vô ý có thể đổi lấy những phiền toái nghiêm trọng.
Tin liên quan
Người dân đã có thể đăng ký chữ ký số trên app VNeID và app VCB Digibank
Từ nay, người dân có thể đăng ký chứng thư chữ ký số trên ứng dụng VNeID và ứng dụng VCB Digibank.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép ma túy Etomidate, xử lý 37 đối tượng
Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng điều tra vụ án nhằm làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan và nguồn cung ma túy từ nước ngoài.
-
Kinh tế và pháp luậtNhững "trận địa" bẫy chim tận diệt ven biển
Từ nhiều năm nay, xã An Châu, Nghệ An, là một trong những “điểm nóng” về tình trạng bẫy, bắt chim hoang dã trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtCận cảnh không gian thoát lũ hồ Dầu Tiếng bị lấn chiếm
Hồ Dầu Tiếng, công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam, đang đối mặt với tình trạng lấn chiếm không gian thoát lũ do đổ đất, san nền, xây dựng quán, nhà ở và các công trình trong phạm vi bảo vệ.
-
Kinh tế và pháp luậtLotte Card bị phạt do làm lộ dữ liệu quy mô lớn
Lotte Card - công ty con của Tập đoàn Lotte, đã bị phạt 5 tỷ won (3,38 triệu USD) và đình chỉ hoạt động kinh doanh trong vòng 1 tháng rưỡi vì làm lộ dữ liệu quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luậtHai cựu lãnh đạo Cục Hải quan lĩnh 13 năm tù trong vụ sản xuất thực phẩm giả ở MediPhar
Chiều 31/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm
-
Kinh tế và pháp luậtCân nhắc hoãn hành trình du lịch khi điều kiện giao thông không bảo đảm
Đối với khách du lịch cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết trước khi di chuyển; cân nhắc hoãn hành trình khi mưa lớn, sương mù hoặc điều kiện giao thông không bảo đảm an toàn.
-
Kinh tế và pháp luậtTiếp tục chi trả đợt 10 cho hơn 42.600 trái chủ trong vụ Trương Mỹ Lan
Ngày 31/7, Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vừa thực hiện chi trả đợt 10 tiền thi hành án trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, với tổng số tiền hơn 318,1 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc Trung tâm giáo dục vì thu học phí sai quy định
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.
-
Kinh tế và pháp luậtHoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ công trình điện lực và an toàn điện
Dự thảo bổ sung quy định về cắm mốc giới hành lang bảo vệ công trình điện lực; bổ sung thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa thủy điện...











