Cảnh báo lừa đảo trực tuyến trong ngày hội mua sắm của Amazon
Năm nay, Amazon Prime Day - ngày hội mua sắm của Amazon - diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/7, dành cho các khách hàng thân thiết của Amazon. Khi Amazon Prime Day bắt đầu, các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng đề phòng các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Các hoạt động lừa đảo trên Amazon không có gì mới, điển hình như việc giả mạo email của các nhà bán lẻ trực tuyến. Nhưng theo tổ chức Better Business Bureau (BBB) chuyên xếp hạng các doanh nghiệp, các hoạt động lừa đảo "nở rộ" trong bối cảnh khách hàng “mạnh tay” chi tiêu trong các sự kiện mua sắm lớn, như Black Friday hay Prime Day.
Trong một bản hướng dẫn vào tuần trước, BBB nhắc nhở người tiêu dùng cẩn trọng với những trang web trông giống nhau, các quảng cáo “quá hời” trên mạng xã hội và các email hoặc cuộc gọi lạ trong các sự kiện giảm giá của tháng 7 này.
Đặc biệt, người tiêu dùng cần cảnh giác nhiều hơn trong năm 2024. Tháng 6 vừa qua, BBB công bố một báo cáo cho thấy số vụ lừa đảo tăng cao kỷ lục trong năm 2023 và xu hướng này cũng đang tăng lên từ đầu năm đến nay.
Mới đây, công ty an ninh mạng Check Point Software Technologies do Israel thành lập cho biết hơn 1.230 trang web liên kết với Amazon mới xuất hiện trong tháng 6. Theo Check Point, phần lớn trong số này là độc hại hoặc đáng ngờ.
Theo ông Scott Knapp, Giám đốc phòng ngừa rủi ro cho người mua trên toàn thế giới của Amazon, 2 lĩnh vực chứng kiến nhiều hoạt động lừa đảo nhất nhân dịp Prime Day trong những năm gần đây là khách hàng ưu tiên và xác nhận đơn hàng.
Năm ngoái, hơn 60% số vụ lừa đảo được khách hàng của Amazon phản hồi có liên quan đến các vấn đề về đơn đặt hàng hoặc tài khoản. Theo đó, khách hàng cho biết nhận được các cuộc gọi hoặc email lạ nói rằng có vấn đề đối với tư cách thành viên của họ và cần dùng đến tài khoản ngân hàng hoặc thông tin thanh toán khác để khôi phục tài khoản.
Theo ông Knapp, việc thúc giục người tiêu dùng xác nhận đơn hàng mà họ không đặt cũng là một chiêu trò phổ biến trong năm nay. Những đối tượng lừa đảo có thể chọn một mặt hàng đắt tiền, như điện thoại thông minh, để thu hút sự chú ý và yêu cầu thông tin thanh toán hoặc gửi liên kết độc hại. Chúng cũng có thể tìm cách thu hút người tiêu dùng bằng những lời hứa tặng quà hoặc tạo ra cảm giác cấp bách giả tạo.
Các chuyên gia lưu ý rằng khó có thể biết được hoạt động lừa đảo sẽ diễn ra dưới hình thức nào trước khi sự kiện Prime Day bắt đầu. Nhưng hoạt động lừa đảo mua sắm thường có xu hướng tái diễn từ năm này qua năm khác.
Những trò lừa đảo trực tuyến cũng không ngừng phát triển và ngày càng trở nên tinh vi hơn. Hình ảnh có thể trông hợp pháp hơn, tin nhắn văn bản đọc có vẻ thuyết phục hơn và các trang web giả mạo trông rất giống các trang mua sắm thật.
Theo dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), người tiêu dùng báo cáo đã bị lừa khoảng 10 tỷ USD trong năm 2023, tăng 14% so với năm 2022. Đứng đầu các hình thức lừa đảo là mạo danh, tiếp theo là lừa đảo mua sắm trực tuyến.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần thận trọng với hàng giả và các đánh giá giả mạo trên các trang web của các nhà bán lẻ đáng tin cậy. Các “đại gia” mua sắm trực tuyến như eBay, Walmart và một số tên tuổi khác, có thị trường bên thứ ba rộng lớn.
Chất lượng và mẫu mã của hàng giả đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát.
Theo các chuyên gia, để phát hiện hàng giả, người dùng nên xem xét giá tiền. Nếu sản phẩm được bán với giá thấp hơn 75% so với giá thị trường, đây là một dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, hàng giả cũng có thể tăng giá vào những thời điểm hoạt động chi tiêu tăng cao.
Trước áp lực đối phó với nạn hàng giả ngày càng tăng, Amazon cho biết đã loại bỏ hàng triệu sản phẩm trong những năm gần đây và cũng chặn hàng tỷ danh sách xấu xuất hiện trên trang web của họ. Trong năm 2023, Amazon cho biết hơn 7 triệu mặt hàng giả đã được phát hiện, thu giữ và xử lý thích đáng. Nhà bán lẻ trực tuyến này cũng đã nộp nhiều đơn kiện những bên đánh giá giả mạo.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EU yêu cầu Amazon thông tin về việc tuân thủ Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số
14:18' - 06/07/2024
EC cho biết cơ quan này muốn tìm hiểu thêm về việc thiết kế, phát triển, triển khai, thử nghiệm và bảo trì giao diện trực tuyến của Thư viện Quảng cáo của Amazon Store.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 23.000 vụ hàng giả bị xử lý: Quản lý thị trường trước phép thử của thương mại số
21:47'
Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2025, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 27.540 vụ; phát hiện, xử lý 23.402 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 372 tỷ đồng
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56'
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là 10 năm tù
17:58'
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 28 bị cáo trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
15:37'
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09'
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 3 đối tượng
07:37'
Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa
07:37'
Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Trung tâm của California.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
07:35'
Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến sai phạm trong công tác chi trả tiền cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép
07:34'
Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.

Giao diện ngày hội mua sắm của Amazon. Ảnh: amazon.com