BNEWS Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cảnh báo một cuộc chạy đua hạt nhân mới và cuộc cạnh tranh mới nhằm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân đang bắt đầu.
Cảnh báo trên đã được quan chức ngoại giao Iran đưa ra tại cuộc họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 26/9, đồng thời kêu gọi "trách nhiệm pháp lý, chính trị và đạo đức" trong vấn đề này.
Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres cho rằng mục tiêu một thế giới không vũ khí hạt nhân đang phải đối mặt với nhiều thách thức, chủ yếu trong thời gian qua là các vụ thử tên lửa và hạt nhân đầy khiêu khích của Triều Tiên và làm gia tăng căng thẳng cũng kéo theo những nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân.
TTK Guterres đã lên án hành động này và kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) cần thiết phải đưa ra "một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị".
Tuy nhiên, Thứ trưởng Araghchi cho rằng: "Gần đây, chúng ta nghe thấy một thông báo đáng báo động từ một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân rằng nước này dự định tiếp tục củng cố và phát triển kho vũ khí hạt nhân để đảm bảo vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này".
Nhận định trên thực chất nhắm vào tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 rằng: "Một giấc mơ đó là không quốc gia nào sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các quốc gia có vũ khí hạt nhân thì chúng ta (Mỹ) sẽ ở vị trí dẫn đầu".
Theo ông Araghchi, tuyên bố của Tổng thống Trump là "một dấu hiệu rõ ràng và một lời mời gọi dứt khoát để khởi động một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới".
Ngoài ra, quan chức ngoại giao Iran cũng cảnh báo "phần lớn các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang có kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân", cũng như phát triển vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ. Cảnh báo này trực tiếp nhằm vào 5 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đặc biệt là Mỹ.
Washington hiện đang cân nhắc xem có nên phát triển các loại vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, nhưng đang vấp phải làn sóng chỉ trích trước nguy cơ sử dụng loại vũ khí này trong chiến đấu.
Theo Thứ trưởng Araghchi, Iran là một trong 122 quốc gia, hồi tháng 7, đã bỏ phiếu ủng hộ Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, do đó Tehran sẽ tiếp tục ủng hộ toàn bộ mục tiêu của hiệp ước này, song đang xem xét có nên ký vào văn kiện này hay không.
Nội dung của hiệp ước này là các nước không sở hữu vũ khí hạt nhân cam kết không phát triển loại vũ khí này, đổi lại 5 cường quốc hạt nhân từng bước giải giáp vũ khí hạt nhân và đảm bảo các nước khác có quyền tiếp cận công nghệ hạt nhân vì các mục đích hòa bình để sản xuất năng lượng.
Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ tháng 4/1980 sau cuộc cách mạng Hồi giáo tại Iran. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã gia tăng căng thẳng thời gian gần đây. Năm 2015, Iran và các cường quốc đã ký thỏa thuận, theo đó Tehran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc các nước dỡ bỏ trừng phạt nước CH Hồi giáo.
Tuy gỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến vấn đề hạt nhân, nhưng Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt liên quan trực tiếp tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran. Ngoài ra, chính quyền của của Tổng thống Trump đang cân nhắc việc rút khỏi thỏa thuận lịch sử này./.
>>> Cơ quan giám sát hạt nhân nghiên cứu hoạt động địa chấn ở Triều Tiên
Tin liên quan
Nghị sĩ Hàn Quốc: Mỹ không đồng ý tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc
Yonhap đưa tin một nhóm nghị sỹ thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc ngày 17/9 thông báo Chính phủ Mỹ đã không chấp nhận đề nghị tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.











