Cảnh báo mưa lớn gây lũ lụt, lũ quét sẽ xuất hiện nhiều hơn
Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến cuối năm 2016 sẽ còn 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Khả năng mưa lớn, mưa dồn dập gây lũ lụt, lũ quét… xuất hiện nhiều hơn vào các tháng từ cuối hè năm nay đến đầu mùa đông, đặc biệt là các tháng mùa thu ở khu vực ven biển Trung Bộ.
Do đó các địa phương ở khu vực này cần sớm có các giải pháp điều tiết hồ chứa nước thủy điện hợp lý, tránh lũ và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phù hợp.
Nhiều khả năng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm ở khu vực Trung Bộ, nhất là Trung Trung Bộ - Nam Trung Bộ, kèm theo mưa lớn do bão và áp thấp nhiệt đới gây ra ở các khu vực này là rất cao, đòi hỏi chính quyền cần có các giải pháp kịp thời và chủ động phòng tránh bão, lũ, điều tiết hồ thủy điện phù hợp, tránh trường hợp “lũ chồng lũ” gây thiệt hại lớn cho cộng đồng. Giáo sư Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu cho rằng, sau đợt El Nino mạnh và kéo dài gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở nhiều vùng, đặc biệt là Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.Theo quy luật khí hậu, khi El Nino kết thúc thường sẽ có hiện tượng La Nina xuất hiện. Hiện số liệu quan trắc nhiệt độ bề mặt nước biển (SST) cho thấy, điều kiện khí quyển-đại dương đang ở trạng thái bình thường (pha trung gian) và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong 3 tháng tiếp theo.
Dự báo từ tổ hợp các mô hình khí quyển-đại dương, hiện tượng La Nina có khả năng xuất hiện vào cuối mùa thu 2016 ở Việt Nam với xác suất khoảng 70%.
Thực tế cho thấy những năm có La Nina, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới Việt Nam thường nhiều hơn 38%. Nhưng bão, áp thấp nhiệt đới sẽ kết thúc muộn, gió mùa Đông Bắc hoạt động sớm và mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015, đặc biệt ở khu vực Miền Trung. Trong mùa đông năm 2016 và năm 2017, nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục thấp về nhiệt độ ở phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Bắc Bộ. Nên các hoạt động sản xuất chịu tác động của nhiệt độ thấp như chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch,… tại các địa phương chịu ảnh hưởng cần sớm có các biện pháp phòng tránh rét, giữ ấm cho người, vật nuôi, cây trồng để giảm thiểu thiệt hại. Hiện Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã và đang tăng cường năng lực khoa học công nghệ trong dự báo, bằng các mô hình hiện đại với hệ thống siêu máy tính. Nâng cao năng lực đội ngũ dự báo viên ở các cấp từ Trung ương đến địa phương.Cải tiến nội dung các bản tin dự báo theo hướng chi tiết và rõ ràng, giúp người dân nắm bắt được kịp thời diễn biến thời tiết để chủ động phòng, chống khi thiên tai xảy ra./.
>>> Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ
- Từ khóa :
- mưa lớn
- lũ lụt
- lũ quét
- dự báo thời tiết
- cảnh báo lũ lụt
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ Long chậm trễ trong khắc phục hậu quả "lũ bùn"
11:42' - 11/08/2016
Đợt mưa xảy ra trong 2 ngày 2-3/8 đã khiến đất, cát và đá kèm nước mưa trôi từ trên núi cao tràn xuống đường giao thông và nhà ở của người dân khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ
19:56' - 10/08/2016
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo nguy cơ cao lũ quét trên các sông suối nhỏ, và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự báo thời tiết 5 ngày tới: Nguy cơ lũ quét đặc biệt cao tại Tây Bắc
14:41' - 10/08/2016
Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự báo thời tiết: Mưa lớn trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét
10:23' - 10/08/2016
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo dải hội tụ nhiệt đới sẽ gây mưa lớn diện rộng ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ, có nơi trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
17:04'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán giá cước hàng không khi bước vào cao điểm Hè
16:36'
Trong khi thị trường hàng không chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm Hè, việc giá nhiên liệu liên tục biến động đang đặt ra bài toán thách thức đối với các hãng hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại học hàng đầu của LB Nga
16:25'
Sáng 25/3/2026, giờ địa phương (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV: Thống nhất cao về những vấn đề lớn, hệ trọng
16:01'
Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp ứng phó chính sách thuế tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ
15:47'
Chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, có thể tạo ra cơ hội ngắn hạn cho một số ngành hàng nhưng cũng bao hàm rất nhiều rủi ro khó đoán định phía trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị tăng tốc giải phóng mặt bằng Quốc lộ 15D
11:38'
Trong nỗ lực tạo đột phá về hạ tầng, tỉnh Quảng Trị đang dồn lực đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Quốc lộ 15D – công trình giao thông trọng điểm kết nối cảng Mỹ Thủy với cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiện thực hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
11:37'
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã xây dựng, ban hành Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cho cả nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng xem xét điều chuyển vốn bổ sung cho 15 dự án với 700 tỷ đồng
11:34'
UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét điều chuyển 700 tỷ đồng cho 15 dự án, ưu tiên công trình giải ngân tốt, thúc đẩy hạ tầng và tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xác lập mô hình tăng trưởng hai con số gắn với phân cấp, phân quyền
10:49'
Hiện Hà Nội đang triển khai xác lập mô hình tăng trưởng hai con số gắn với phân cấp, phân quyền, ủy quyền và cải cách thủ tục hành chính.

Cảnh báo mưa lớn gây lũ lụt, lũ quét sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ảnh: TTXVN