Cảnh báo mưa lớn gây lũ lụt, lũ quét sẽ xuất hiện nhiều hơn

13:46' - 11/08/2016
BNEWS Khả năng mưa lớn, mưa dồn dập gây lũ lụt, lũ quét… xuất hiện nhiều hơn vào các tháng từ cuối hè năm nay đến đầu mùa đông, đặc biệt là các tháng mùa thu ở khu vực ven biển Trung Bộ.
Cảnh báo mưa lớn gây lũ lụt, lũ quét sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ảnh: TTXVN

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến cuối năm 2016 sẽ còn 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Khả năng mưa lớn, mưa dồn dập gây lũ lụt, lũ quét… xuất hiện nhiều hơn vào các tháng từ cuối hè năm nay đến đầu mùa đông, đặc biệt là các tháng mùa thu ở khu vực ven biển Trung Bộ. 

Do đó các địa phương ở khu vực này cần sớm có các giải pháp điều tiết hồ chứa nước thủy điện hợp lý, tránh lũ và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phù hợp.
Nhiều khả năng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm ở khu vực Trung Bộ, nhất là Trung Trung Bộ - Nam Trung Bộ, kèm theo mưa lớn do bão và áp thấp nhiệt đới gây ra ở các khu vực này là rất cao, đòi hỏi chính quyền cần có các giải pháp kịp thời và chủ động phòng tránh bão, lũ, điều tiết hồ thủy điện phù hợp, tránh trường hợp “lũ chồng lũ” gây thiệt hại lớn cho cộng đồng.
Giáo sư Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu cho rằng, sau đợt El Nino mạnh và kéo dài gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở nhiều vùng, đặc biệt là Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Theo quy luật khí hậu, khi El Nino kết thúc thường sẽ có hiện tượng La Nina xuất hiện. Hiện số liệu quan trắc nhiệt độ bề mặt nước biển (SST) cho thấy, điều kiện khí quyển-đại dương đang ở trạng thái bình thường (pha trung gian) và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong 3 tháng tiếp theo.

Dự báo từ tổ hợp các mô hình khí quyển-đại dương, hiện tượng La Nina có khả năng xuất hiện vào cuối mùa thu 2016 ở Việt Nam với xác suất khoảng 70%.
Thực tế cho thấy những năm có La Nina, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới Việt Nam thường nhiều hơn 38%. Nhưng bão, áp thấp nhiệt đới sẽ kết thúc muộn, gió mùa Đông Bắc hoạt động sớm và mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015, đặc biệt ở khu vực Miền Trung.
Trong mùa đông năm 2016 và năm 2017, nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục thấp về nhiệt độ ở phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Bắc Bộ. Nên các hoạt động sản xuất chịu tác động của nhiệt độ thấp như chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch,… tại các địa phương chịu ảnh hưởng cần sớm có các biện pháp phòng tránh rét, giữ ấm cho người, vật nuôi, cây trồng để giảm thiểu thiệt hại.
Hiện Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã và đang tăng cường năng lực khoa học công nghệ trong dự báo, bằng các mô hình hiện đại với hệ thống siêu máy tính. Nâng cao năng lực đội ngũ dự báo viên ở các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Cải tiến nội dung các bản tin dự báo theo hướng chi tiết và rõ ràng, giúp người dân nắm bắt được kịp thời diễn biến thời tiết để chủ động phòng, chống khi thiên tai xảy ra./.

>>> Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục