BNEWS Với việc sử dụng kỹ thuật cao để tấn công thì hệ thống bảo vệ an toàn thông tin của ngân hàng hoặc tổ chức hạ tầng quan trọng sẽ khó phát hiện kịp thời, tin tặc sẽ chiếm quyền kiểm soát thông tin.
Sáng 23/7, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) cảnh báo khẩn cấp về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối và xoá các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào ngân hàng, tổ chức hạ tầng quan trọng quốc gia trong công văn số 234/VNCERT-ĐPƯC.
Theo Trung tâm VNCERT: Cuối tháng 7/2018, Trung tâm VNCERT ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào hệ thống thông tin của một số ngân hàng và hạ tầng quan trọng cấp quốc gia tại Việt Nam. Với hình thức tấn công có chủ đích này, tin tặc đã tìm hiểu kỹ về đối tượng, thực hiện các thủ thuật lừa đảo, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật cao để qua mặt hệ thống bảo vệ an toàn thông tin của các ngân hàng, tổ chức hạ tầng quan trọng nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính, thông qua đó tấn công các hệ thống máy tính nội bộ chứa thông tin quan trọng khác.Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp thông tin quan trọng của ngân hàng, các tổ chức hạ tầng quan trọng quốc gia. Với việc sử dụng các kỹ thuật cao để tấn công thì hệ thống bảo vệ an toàn thông tin của ngân hàng hoặc tổ chức hạ tầng quan trọng sẽ khó phát hiện kịp thời, tin tặc sẽ chiếm quyền kiểm soát hệ thống thông tin.
Căn cứ Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 20/2017/TT-BTTTT ngày 12/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia đề nghị các ngân hàng và các tổ chức hạ tầng quan trọng quốc gia thực hiện gấp các biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn cuộc tấn công có chủ đích. Chi tiết hướng dẫn được đăng tải tại đường địa chỉ "http://www.vncert.gov.vn/baiviet.php?id=100". Phó Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia Nguyễn Khắc Lịch nhấn mạnh: Đây là những mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá huỷ hệ thống thông tin, vì vậy Trung tâm đề nghị lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện lệnh điều phối./.>>> Chủ động đối phó tấn công mạng
>>> Khuyến nghị người dùng khi bị nhiễm mã độc mới có tên là VPNFilter
Tin liên quan
Tin tặc lợi dụng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều phát tán mã độc tại Hàn Quốc
Tin tặc đã sử dụng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ làm "mồi nhử" để phát tán các thư điện tử có đính kèm mã độc khắp Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngABBank tăng vốn điều lệ lên gần 16.068 tỷ đồng sau chia cổ tức bằng cổ phiếu
ABBank cho biết việc tăng vốn điều lệ sẽ góp phần nâng cao năng lực tài chính, cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn (CAR), mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.
-
Ngân hàngBVBank niêm yết hơn 640 triệu cổ phiếu BVB trên HoSE
Ngày 21/7, hơn 640 triệu cổ phiếu BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) đã chính thức niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE).
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 21/7: Ngân hàng Nhà nước tăng nhẹ giá USD
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 25.260 VND/USD, tăng 8 đồng so với sáng 20/7.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 20/7: USD tăng mạnh 50 đồng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, tỷ giá USD hôm nay đồng loạt tăng mạnh 50 đồng ở cả hai chiều so với ngày 17/7.
-
Ngân hàngCác ngân hàng tư nhân Ấn Độ kỳ vọng tín dụng doanh nghiệp phục hồi
Tăng trưởng tín dụng tại Ấn Độ đạt mức cao nhất trong hai năm, thúc đẩy các ngân hàng tư nhân mở rộng cho vay doanh nghiệp khi nhiều doanh nghiệp chuyển từ phát hành trái phiếu sang vay ngân hàng.
-
Ngân hàngLãi suất tiền gửi phân hóa mạnh
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tuần qua phổ biến dao động quanh mức từ 5-6,5%/năm, song khoảng cách giữa các ngân hàng và từng phân khúc khách hàng ngày càng rõ nét.
-
Ngân hàngTừ 400 triệu đồng, giao dịch chuyển tiền có thể phải chờ 24 giờ
Các giao dịch thuộc diện áp dụng thời gian chờ là giao dịch chuyển tiền trong nước trên kênh trực tuyến.
-
Ngân hàngĐồng USD suy yếu khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất dịu bớt
Thị trường ngoại hối khép lại tuần giao dịch với đồng USD suy yếu.
-
Ngân hàngItaly nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026
Ngân hàng trung ương Italy (Bankitalia) ngày 17/7 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 của nước này lên 0,6%, cao hơn mức 0,5% hồi tháng 6, nhờ kết quả tăng trưởng tích cực trong quý I vừa qua.









