Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 4/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông tiếp tục hoạt động mạnh, khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ 31 - 32 độ C, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế 30 độ C, Đà Nẵng đến Bình Thuận 32 độ C.
Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tình trạng ngập úng có khả năng xảy ra tại các vùng trũng thấp, khu đô thị như thành phố Thanh Hóa; các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Ở khu vực Nam Bộ, trong những ngày tới, do ảnh hưởng của triều cường, mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến ngày 8 - 9/10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,7m, trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,3m, tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động 3 và trên báo động 3. Trên sông Sài Gòn do ảnh hưởng của triều cường mực nước tại trạm Phú An có khả năng lên trên mức báo động 3 từ 0,05 - 0,1m. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ. Nhiệt độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực khác 31 độ C. Trên biển, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13 - 16 độ Vĩ Bắc, khu vực Nam biển Đông, quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8; sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m.Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 4/10
>>> Dự báo thời tiết Đà Nẵng 10 ngày tới: Mưa rải rác kéo dài đến 9/10
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở núi đe dọa tính mạng người dân vùng cao Quảng Ngãi
11:45' - 28/09/2017
Tuy chưa vào cao điểm mùa mưa nhưng tại huyện vùng cao Tây Trà (Quảng Ngãi) đã xuất hiện sạt lở núi, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở nghiêm trọng trên tuyến Quốc Lộ 3B đoạn qua Bắc Kạn
14:19' - 20/09/2017
Do ảnh hưởng của mưa lớn vào đêm 19/9 và rạng sáng 20/9, tuyến Quốc lộ 3B từ thành phố Bắc Kạn đi huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bị sạt lở nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng tại xã Tu Vũ
20:16' - 19/09/2017
Do ảnh hưởng của bão số 10 vừa qua, cộng với việc hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ khiến nước sông Đà lên cao, gây ra tình trạng sạt lở đoạn qua địa bàn khu 1, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khánh Hòa cảnh báo mưa đặc biệt lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở tăng cao
11:20'
Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn do áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi có thể vượt 150mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất rất cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dành nguồn lực đảm bảo an toàn các tuyến đê tại Hà Nội
09:18'
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, thủ đô có hơn 770 km đê các loại, trong đó hơn 626 km đã được phân cấp quản lý.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 4/12: Mưa lớn bao trùm Trung Bộ, Bắc Bộ rét sâu
07:29'
Từ sáng sớm đến hết đêm 4/12, khu vực từ Nam Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40-90mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường có xu hướng tăng ở khu vực ven biển Đông Nam Bộ
16:03' - 03/12/2025
Khu vực ven biển phía Đông của Nam Bộ cần lưu ý đề phòng nguy cơ cao gây ngập úng, tràn đê bao ở các khu vực trũng, thấp ven biển, ven sông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đổi hướng, di chuyển nhanh trên vùng biển Đắk Lắk - Khánh Hòa
15:52' - 03/12/2025
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển các tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-4m, biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thích ứng thiên tai "vượt quy luật" - Bài cuối: Sức ép nâng cấp cảnh báo
10:58' - 03/12/2025
Trên thực tế, một trong những yếu tố quan trọng nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm là ứng dụng khoa học, công nghệ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh hướng về vùng biển Đắk Lắk - Khánh Hòa
08:45' - 03/12/2025
Đến 19 giờ ngày 3/12, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ trở rét, vùng núi cao có nơi rét đậm
08:01' - 03/12/2025
Ngày và đêm 3/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều nơi rét về đêm và sáng sớm; mưa xuất hiện rải rác tại miền Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết 3/12: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Khánh Hòa và Lâm Đồng
18:28' - 02/12/2025
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Khánh Hòa, Lâm Đồng và gió mạnh, sóng lớn trên Biển Đông, yêu cầu tàu thuyền và vùng ven biển chủ động ứng phó.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Ảnh minh họa: Nguyễn Chiến/TTXVN.jpg)






.jpg)