Cảnh báo nguy cơ vỡ nợ do tín dụng "đen"
Thủ tục nhanh gọn, không cần hợp đồng, không cần thế chấp... tín dụng "đen" vì thế được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiếp cận. Song với lãi suất cho vay cao, nhiều người đã trở thành nạn nhân của bẫy tín dụng "đen".
Thấy lãi cao, bà Trần Thị V, ở thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi đã thế chấp "sổ đỏ", gom góp được trên 700 triệu đồng đưa cho vợ chồng chủ tiệm vàng Thanh Chương ở cùng xã vay.Tuy nhiên, vài tháng sau, hai vợ chồng chủ tiệm vàng Thanh Chương bỏ trốn, bà V cùng hàng chục người dân khác lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. Bà V kể, trước kia, bà đã cho vợ chồng chủ tiệm vàng Thanh Chương vay và họ đã trả đầy đủ cho bà cả gốc và lãi. Không ai nghĩ vợ chủ tiệm vàng Thanh Chương lại bỏ trốn.
Do nhẹ dạ cả tin, nhiều người dân ở địa phương đã cho vợ chồng ông Dương Văn Vương và bà Lâm Thị Lượng ở thôn Thạch By 1, xã Phổ Thạnh (chủ tiệm vàng Ngọc Chương) vay số tiền lớn lên tới 10 tỷ đồng. Vợ chồng ông Vương, bà Lượng lại đem số tiền ấy cho bà Võ Thị Nhung và Lê Thị Thu vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch.Nhưng sau đó, bà Nhung và bà Thu ôm tiền "cao chạy xa bay" khiến vợ chồng ông Vương vỡ nợ cũng bỏ trốn khỏi địa phương.
Khi được hỏi vì sao lại tin tưởng giao tiền cho những đối tượng này, đa phần người bị hại cho rằng do lãi suất thu lại quá lớn nên mới nhắm mắt làm liều. Ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho hay, trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã nhiều lần cảnh báo cho người dân biết hậu quả của việc cho vay "nặng lãi"; đồng thời, làm việc với các Ngân hàng Chính sách trên địa bàn xã và huyện để người dân tiếp cận với vốn vay, tránh rủi ro khi vay vốn của tư nhân. Đại úy Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Công an xã Phổ Thạnh cho biết, đơn vị đã tuyên truyền, cảnh báo người dân không tham gia vay tín dụng "đen", vay "nóng" vì sẽ dẫn đến lãi phát sinh cao khiến nhiều người mất khả năng trả nợ./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Tiềm năng phát triển kênh tín dụng cho thuê tài chính
13:04' - 30/11/2017
Thuê tài chính được xem là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản tiếp cận vốn và là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổ chức tín dụng nào sẽ được cho vay đặc biệt?
10:41' - 28/11/2017
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
-
Doanh nghiệp
NHNN chỉ đạo giám sát chặt chẽ Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình
21:30' - 23/11/2017
Trước thông tin Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình bỏ trốn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai giám sát chặt chẽ quỹ tín dụng nhân dân này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/12: Giá bán USD và NDT biến động nhẹ
08:54'
Sáng 22/12, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhật chạm mốc lãi suất tiền gửi cao nhất 3 thập kỷ
17:33' - 21/12/2025
Động thái này được thực hiện sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.
