BNEWS Việc hỗ trợ bà con khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc tiêu thụ nông sản là trách nhiệm chung của các Bộ ngành, địa phương.
Dòng sản phẩm nông sản của đồng bào miền núi phía Bắc chủ yếu là trái cây của các địa phương như Bắc Giang, Sơn La, Lạng Sơn... Nông sản ở các địa phương này khó đặc trưng là rất dồi dào, song có một số thời điểm vẫn bị ép giá, đặc biệt khi vào thời kỳ thu hoạch rộ.
Mặc dù vậy, theo Bộ Công Thương, đối với việc tiêu thụ, hiện nay 45% tổng sản lượng nông sản của miền núi phía Bắc và Tây Nguyên là tiêu dùng tại chỗ, còn xuất khẩu và bán ra vùng miền khoảng 25-28%. Như vậy sản phẩm mà chúng ta có thể gọi là lúc lên xuống là khoảng 28-30%.
Bên cạnh đó, các khu vực này có đặc trưng là xa trung tâm, điều kiện đi lại khó khăn nên việc vận chuyển hàng hóa cũng gặp khó. Chưa kể, sản lượng sản phẩm chưa lớn, đặc biệt là các loại đặc sản ngon và đặc thù như gạo Séng Cù, gạo Bát Xát…
Ngoài ra, nhãn mác, thương hiệu và truyền thông cho nông sản miền núi còn hạn chế. Đặc biệt là các HTX, người dân, chủ trang trại sử dụng nền tảng số để giao dịch còn ít. Hình ảnh làm sao, đóng gói như thế nào còn hạn chế. Đây là lý do khiến sản phẩm tiêu thụ còn khó khăn.
Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy cho biết: “Ngoại trừ một số địa phương đã làm tốt thương hiệu thời gian qua như Sơn La, Bắc Giang… nhiều loại nông sản của các địa phương vẫn rơi vào tình trạng được mùa mất giá khi đến mùa thu hoạch rộ. Hoặc khó khăn trong đầu ra. Với bà con khu vực miền núi, những khó khăn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ và thu nhập".
Khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc là khu vực yếu thế, việc hỗ trợ người dân khu vực này trong các vấn đề, bao gồm tiêu thụ nông sản là giải pháp quan trọng.
Việc hỗ trợ bà con khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc tiêu thụ nông sản là trách nhiệm chung của các Bộ ngành, địa phương. Do đó, để khơi thông dòng chảy tiêu thụ nông sản khu vực này, cần rất nhiều giải pháp đồng bộ.
Giải pháp đầu tiên là phát triển hạ tầng giao thông giữa giữa vùng nguyên liệu sản xuất đến trung tâm tiêu thụ sản phẩm của bà con. Do các địa phương miền núi ở quá xa khu vực trung tâm nên sau khi bà con thu hoạch quả cam, quả dứa, quả bưởi đưa vào sọt, vào bao rồi vận chuyển, khiến hoa quả va vào nhau, xuống cấp nhanh chóng, tiêu thụ khó. Cho nên nếu không đầu tư hạ tầng giao thông thì chất lượng sản phẩm sẽ kém và tạo kẽ hở cho tư thương, chủ vựa hạ giá thành sản phẩm.
“Dưới góc độ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các vấn đề sản xuất, quy hoạch, tiêu chuẩn, khuyến nông đã làm nhưng cần làm nhiều hơn nữa. Để có chất lượng thì toàn bộ hoạt động khuyến nông phải được làm bài bản, trước đây khuyến nông từng hộ thì giờ khuyến nông các tổ hợp tác, HTX để có chuỗi giá trị và liên kết. Trước đây là một khâu thì giờ phải theo chuỗi cho đến khi sản phẩm ra thị trường” – ông Thủy nói.
Ông Thủy cũng so sánh, Việt Nam hiện có gần 1 triệu ha hoa trái, sản lượng 11,5 – 12 triệu tấn nhưng kim ngạch xuất khẩu của ta chỉ đạt 3,37 tỷ USD. Trong khi đó, Thái Lan có 5 triệu tấn rau quả nhưng kim ngạch xuất khẩu của họ đạt 8,37 tỷ USD. Sản lượng bằng một nửa nhưng giá trị xuất khẩu của họ gấp 3 của mình. Như vậy, cần phải tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa tiến bộ khoa học vào làm cho đúng.
Ngoài ra, hiện nay, công nghệ bảo quản và kho lạnh thiếu, chợ đầu mối thiếu, trong khi đó, phải có công nghệ thì rau quả mới đảm bảo chất lượng. “Đã gọi là lương thực thực phẩm thì ai cũng muốn tươi, ngon, sạch, chất lượng từ khi hái đến khi đến bàn ăn là không chênh lệch. Do đó, việc ứng dụng công nghệ là không thể thiếu” – ông Thủy chia sẻ.
Bên cạnh đó, hệ thống tham tán thương mại, đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần điều tra và nắm bắt nhu cầu, thị hiếu thị trường, biết được đối tượng nào là đối tượng tiêu dùng đích, sản lượng của thị trường cần là bao nhiêu. Đây là điều chúng ta rất yếu.
“Người Việt nam ở các quốc gia nhiều, họ vừa là cầu nối, vừa là thông tin viên, họ hiểu đâu là thị trường đích, sản lượng bao nhiêu, tiềm năng bao nhiêu… Nắm được thông tin sẽ nắm được thị trường, còn nếu không thì sẽ khó có thể mở được trục cho tiêu thụ nông sản” – ông Thủy nhấn mạnh.
Ngoài ra, phải kiên trì bằng mọi giá để thiết lập hệ thống bán lẻ, phân phối. Cần xây dựng các điểm trung chuyển rau quả, nơi đó có kho lạnh, có công nghệ để xác định tiêu chuẩn của sản phẩm xuất khẩu. Làm được như vậy thì nông sản sẽ bảo quản được tốt hơn, nâng cao giá trị khi đến tay người tiêu dùng.
Ngoài ra, hiện nay, sản phẩm OCOP của Việt Nam có số lượng dồi dào và chất lượng tốt. Tuy nhiên sản phẩm OCOP chỉ có thể bán được và bán tốt nếu có câu chuyện phía sau. Ai giúp được người nông dân? Đó chính là các cơ quan báo chí, các cơ sở văn học… Thêm nữa, cần huấn luyện bà con hiểu về internet để tận dụng công nghệ số quảng bá và tiêu thụ sản phẩm./.
Tin liên quan
Lý do đề xuất tăng hơn 700 tỷ đồng cho dự án kết nối giao thông miền núi
Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc có tổng mức đầu tư dự án được đề xuất điều chỉnh tăng hơn 700 tỷ đồng, từ hơn 5.339 tỷ đồng lên hơn 6.000 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngTăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc thú y
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Công văn số 8300/BNNMT-CNTY gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Thị trườngTây Ninh kiểm tra cao điểm hơn 250 cửa hàng kinh doanh xăng dầu
Trong bối cảnh thị trường năng lượng có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Tây Ninh đang triển khai đợt cao điểm kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
-
Thị trườngSiêu thị GO! giảm giá tới 50% cho hàng nghìn sản phẩm đồ dùng học tập
Hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mãi với mức giảm giá lên đến 50% áp dụng cho hơn 1.200 sản phẩm đồ dùng học tập các loại.
-
Thị trườngFord đang chuẩn bị cho khả năng các hãng đối thủ Trung Quốc gia nhập thị trường Mỹ
Mặc dù Ford chưa cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất Trung Quốc tại Mỹ, chắc chắn là họ đang cạnh tranh ở nước ngoài.
-
Thị trườngBệ đỡ đưa hàng Việt chinh phục thị trường Canada
Từ một cửa hàng nhỏ mang tính gia đình ra đời vào năm 1981, Lucky Supermarket và Đông Phương Group đã phát triển thành một trong những hệ thống phân phối thực phẩm châu Á lớn tại miền Tây Canada.
-
Thị trườngKhi niềm tin bị thử lửa - Bài 3: Giữ tài sản thế nào giữa "cơn bão"?
Không chỉ thị trường kim cương rơi vào cuộc khủng hoảng niềm tin sau khi đường dây buôn lậu kim cương bị bóc trần, thị trường vàng cũng chịu tác động đáng kể từ tâm lý thận trọng của người dân.
-
Thị trườngKhi niềm tin bị thử lửa - Bài 2: Lỗ hổng quản lý nhìn từ "cơn địa chấn"
Khi những khoảng trống trong cơ chế quản lý được lấp đầy, thị trường vàng bạc, đá quý mới có thể vận hành minh bạch, hạn chế gian lận và từng bước khôi phục niềm tin của người tiêu dùng.
-
Thị trườngKhi niềm tin bị thử lửa - Bài 1: "Tấm hộ chiếu" của kim cương mất giá trị
Cuộc khủng hoảng không bắt nguồn từ việc kim cương mất đi giá trị vật chất, mà từ sự lung lay của niềm tin đối với hệ thống xác lập giá trị của loại tài sản đặc biệt này.
-
Thị trườngXuất khẩu gạo Ấn Độ tăng 5%
Ấn Độ hiện chiếm hơn 40% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Quy mô nguồn cung lớn giúp mọi biến động trong chính sách xuất khẩu hoặc sản lượng của Ấn Độ đều tác động trực tiếp đến giá gạo quốc tế.












