BNEWS Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
Ngày 31/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi video nhằm chiếm đoạt tài sản.
Do đó, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
Điển hình như trường hợp chị V.T.M (26 tuổi, ở Long Biên, thành phố Hà Nội) nhận được tin nhắn mượn tiền từ tài khoản Facebook của một người thân bên nước ngoài nhắn đến Facebook với nội dung nhờ chuyển tiền vào một số tài khoản 75 triệu đồng. Lúc này, chị V.T.M nghĩ đây là người thân trong nhà nên không chần chừ chuyển tiền.Chị V.T.M cho biết, khi nhận được tin nhắn hỏi vay tiền của người thân, bản thân cũng đã cẩn thận gọi video lại để kiểm tra thì thấy hình ảnh đúng là bạn mình. Chị V.T.M đã tin tưởng chuyển khoản cho vay luôn.
Nhưng một thời gian sau đó, thấy trên trang cá nhân của người thân đăng bài thông báo việc bị kẻ gian hack nick Facebook để hỏi vay tiền một số bạn bè và người thân. Chị V.T.M gọi điện lại cho người thân, thì mới biết mình bị lừa.
Theo Công an thành phố Hà Nội, Deepfake là công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video làm giả đối tượng ngoài đời thực với độ chính xác rất cao. Dựa trên tệp tin hình ảnh khuôn mặt, giọng nói của một người ngoài đời thực, Deepfake sẽ sử dụng thuật toán để tái tạo lại khuôn mặt và giọng nói phù hợp với nét mặt, biểu cảm của một người khác; sau đó tạo ra video giả mạo hoàn toàn đối tượng ngoài đời thực.Thông qua mạng Internet, các đối tượng thu thập hình ảnh, giọng nói của người dùng trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ Deepfake tạo ảnh động, video giả mạo người dùng đang nói chuyện trực tuyến với cùng khuôn mặt, âm điệu giọng nói và cách xưng hô.
Đối tượng tạo lập tài khoản giả mạo trên mạng xã hội trùng thông tin và ảnh đại diện với người dùng, kết bạn với nạn nhân trong danh sách bạn bè, nhắn tin vay mượn tiền theo kịch bản sẵn có. Trong một số trường hợp, đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của người dùng để trực tiếp nhắn tin cho các nạn nhân trong danh sách bạn bè.Để tạo lòng tin với nạn nhân, đối tượng truyền tải Deepfake video sẵn có lên kênh video call, khiến nạn nhân nhận ra hình ảnh, giọng nói của người quen và nhanh chóng chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng.
Công an thành phố Hà Nội thông tin thêm, với công nghệ Deepfake, video giả mạo có độ chính xác cao, rất khó phân biệt thật giả. Tuy nhiên, video do đối tượng tạo sẵn thường có nội dung chung chung, không phù hợp hoàn toàn với ngữ cảnh thực tế giao tiếp với nạn nhân, có thể khiến nạn nhân nghi ngờ, phát hiện.Để che lấp khuyết điểm trên, các đối tượng thường tạo ra video với âm thanh khó nghe, hình ảnh không rõ nét giống cuộc gọi video có tín hiệu chập chờn được thực hiện trong khu vực phủ sóng di động/wifi yếu. Đây là thủ đoạn lừa đảo rất mới và rất tinh vi.
Vì vậy, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần bình tĩnh khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội, sau đó gọi điện thoại hoặc liên lạc trực tiếp cho người thân để xác minh (không gọi qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Messenger, Viber, Telegram…).Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo người thân trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ kịp thời và để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật./.
Tin liên quan
Sử dụng web để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người mua vé máy bay
Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã bắt giữ 6 đối tượng sử dụng web và tạo fanpage để bán vé máy bay cho hàng trăm người, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội sẽ xử lý nghiêm hành vi phát tán thông tin sai về quy hoạch
Hà Nội sẽ xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin quy hoạch không chính xác, đặc biệt các trường hợp lợi dụng thông tin sai lệch để thu phí từ người dân.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
Từ chiều tối 10 đến 11/7, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa rất to trên 100mm; nhiều vùng biển xuất hiện gió mạnh cấp 6-7, sóng cao 3-5m, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và biển động.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí: Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí 2022 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời mở đường cho các ngành năng lượng mới từ biển...
-
Kinh tế và pháp luậtBắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên 21,4 tỷ đồng
Công an tỉnh An Giang cho biết đã phối hợp bắt, di lý đối tượng Nguyễn Thị Thoại My (sinh năm 1991, cư trú phường Rạch Giá, tỉnh An Giang) từ Thành phố Hồ Chí Minh về đến địa phương.
-
Kinh tế và pháp luậtVận hành Module “Tra cứu giấy phép lái xe” từ ngày 13/7
Tiện ích này giúp người dân dễ dàng theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố 8 đối tượng âm mưu tấn công sự kiện tại Nhà Trắng
Một trong số các bị cáo khai với điều tra viên rằng nhóm này lên kế hoạch đưa các máy bay không người lái gắn chất nổ lao vào khu vực tổ chức sự kiện.
-
Kinh tế và pháp luậtĐề nghị truy tố 65 bị can trong vụ án tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) vừa ra bản kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt khẩn cấp nghi can cướp giật tài sản khiến một người tử vong
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 4 đối tượng liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Tuyên Quang
Chiều 9/7/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.










