BNEWS Chiều 28/7, tại phường Nha Trang, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức diễn đàn truyền thông, tuyên truyền về phòng, chống mua bán người.
Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người cùng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).
Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh mua bán người không chỉ hủy hoại cuộc đời nạn nhân, gây đau thương cho gia đình mà còn đe dọa an ninh, trật tự xã hội. Do đó, việc phòng ngừa từ sớm, từ xa thông qua công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và kỹ năng tự bảo vệ chính là lá chắn hiệu quả nhất. Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn xác định phòng, chống mua bán người là một nhiệm vụ trọng tâm. Những năm qua, các cấp Hội đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động truyền thông, tập huấn, xây dựng các mô hình phòng ngừa; đồng thời hỗ trợ sinh kế, nâng cao kỹ năng số, giúp phụ nữ di cư an toàn và hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng. Tại diễn đàn, thông qua các tình huống thực tế và nội dung tương tác trực quan, các đại biểu đã cùng nhau nhận diện rõ hơn những thủ đoạn của tội phạm; đồng thời được trang bị kỹ năng ứng xử để chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.Lãnh đạo Hội Phụ nữ kỳ vọng sau diễn đàn, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và đại biểu tham dự sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực; lan tỏa kiến thức, kỹ năng phòng, chống mua bán người; không tin vào những lời mời gọi "việc nhẹ, lương cao", luôn kiểm chứng thông tin, chủ động trang bị kỹ năng số, kịp thời phát hiện, tố giác các dấu hiệu nghi ngờ và chung tay bảo vệ những người có nguy cơ cao.
Cùng ngày, Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên năm 2026. Diễn đàn tập trung cập nhật các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm, đặc biệt là những hành vi lợi dụng công nghệ cao và mạng xã hội để hoạt động. Chia sẻ tại chương trình, chị Tô Thị Tuyết Ngân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa cho biết, thanh thiếu niên là nhóm đối tượng thường xuyên sử dụng không gian mạng, có nhu cầu lớn về học tập, việc làm và giao lưu xã hội. Vì vậy, đây cũng là nhóm nguy cơ cao dễ bị các đối tượng xấu tiếp cận, lợi dụng nếu thiếu kiến thức pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng phòng ngừa cho đoàn viên, thanh niên không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, mà còn là trách nhiệm của tổ chức Đoàn các cấp trong việc đồng hành, bảo vệ và phát huy vai trò của tuổi trẻ nhằm xây dựng một cộng đồng an toàn, văn minh. Việc trang bị các kỹ năng cần thiết về an toàn trên không gian mạng, kỹ năng truyền thông, tuyên truyền tại cơ sở, kỹ năng nhận diện nguy cơ, phòng tránh mua bán người, cũng như các giải pháp di cư an toàn đều là những nội dung rất thiết thực. Điều này góp phần giúp mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên không chỉ tự bảo vệ bản thân mà còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, nhà trường và toàn xã hội.Năm 2026, Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề "Mắc kẹt sau bẫy lừa đảo" nhằm đưa ra cảnh báo về tình trạng các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia cưỡng ép nạn nhân tham gia vào các đường dây lừa đảo trực tuyến. Theo Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), chỉ tính riêng tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, các hoạt động lừa đảo trực tuyến đã gây thiệt hại từ 18 đến 37 tỷ USD trong năm 2023, trong đó phần lớn có liên quan đến các đường dây tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.
Tại Việt Nam, các phương thức và thủ đoạn mua bán người ngày càng trở nên tinh vi, có sự kết hợp giữa hình thức truyền thống và việc lợi dụng công nghệ số. Tội phạm chủ yếu sử dụng mạng xã hội để đăng tin tuyển dụng giả mạo, hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao", từ đó dụ dỗ nạn nhân và thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến. 6 tháng đầu năm 2026, các lực lượng chức năng đã điều tra 120 vụ mua bán người trong và ngoài nước. Khởi tố 323 bị can, giải cứu/xác minh 146 nạn nhân. Gần 71% nạn nhân là phụ nữ;.- Từ khóa:
- Khánh Hòa
- lừa đảo
- mua bán người
Tin liên quan
Tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa tiêu hủy 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm 12 điểm ùn tắc giao thông còn lại
Sau 6 tháng triển khai Kế hoạch số 383/KH-UBND, Hà Nội đã xử lý 39/51 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông, đạt 76%.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Mediphar bị đề nghị từ 15 – 18 năm tù
Chiều 28/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Dược phẩm liên doanh MediPhar chuyển sang phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luậtPhát hiện tàu cá sử dụng số hiệu giả, chở 50 tấn thủy sản không rõ nguồn gốc
Chiều 28/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và bắt giữ tàu cá sử dụng số hiệu giả để vận chuyển khoảng 50 tấn thủy sản không có hồ sơ, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp.
-
Kinh tế và pháp luậtTiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa tiêu hủy 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtNgày 3/8, xét xử Đoàn Bảo Châu về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi Đoàn Bảo Châu ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật và có mặt tại phiên tòa để thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền làm chứng chỉ tiếng Anh B2
Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng (thường trú ấp Bình Hòa, xã Phước Chỉ, tỉnh Tây Ninh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtEU cấm tiêu hủy quần áo tồn kho, thúc đẩy ngành dệt may phát triển bền vững
Các chuyên gia cảnh báo việc tiêu hủy quần áo không chỉ làm gia tăng lượng chất thải mà còn gây lãng phí nguyên liệu, năng lượng, nước và nguồn nhân lực trong toàn bộ chuỗi sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội xử lý xe Limousine dừng, đỗ trái phép trên "Tuyến đường Ba nhất"
Đội CSGT đường bộ số 4 đang tăng cường tuần tra, sử dụng camera chuyên dụng ghi hình xử lý xe Limousine dừng, đỗ, đón trả khách trái quy định trên tuyến Lê Duẩn - Giải Phóng - Trường Chinh - Đại La.
-
Kinh tế và pháp luậtTổng thống Mỹ hối thúc Thượng viện thông qua dự luật cải cách bầu cử
Yêu cầu được Tổng thống Trump đưa ra trong một bài đăng ngày 27/7 trên mạng xã hội Truth Social, trong bối cảnh ông đang gia tăng áp lực buộc ông Thune phải tìm cách thông qua Đạo luật SAVE America.










