BNEWS Nắm được điểm yếu của người lao động là cần tiền, nhưng lại thiếu hiểu biết luật, ở nhiều địa phương nhất là các tỉnh miền núi đã xuất hiện tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động.
Những năm trở lại đây, thị trường lao động Hàn Quốc là một trong những thị trường tiềm năng đối với người lao động Việt Nam. Nắm được điểm yếu của người lao động là cần tiền, nhưng lại thiếu hiểu biết luật, ở nhiều địa phương nhất là các tỉnh miền núi đã xuất hiện tình trạng lừa đảo người lao động đi Hàn Quốc dưới nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi.
Tại tỉnh Cao Bằng, nhiều người dân tham gia khóa học tiếng Hàn của Công ty trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng với mức học phí cao và có được sang Hàn Quốc làm việc hay không vẫn chưa được công ty này trả lời.
Theo thông tin từ tờ rơi tuyển dụng của Công ty trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng (trụ sở tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng) được dán tại một quán ăn gần nhà, chị Lê Thị Thủy, xóm Nà Cốc, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng đã liên hệ với người môi giới để đăng ký cho con trai là Trần Văn Dũng, sinh năm 1993 đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.
Mặc dù bản thân không biết gì về công ty này nhưng với mẩu tin tuyển dụng khá hấp dẫn cộng với sự tin tưởng người môi giới là Nông Thị Kim Tuyến, vốn là người cùng xóm, lại từng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc 6 năm nên chị Thủy đã đi vay mượn, đóng số tiền ban đầu là 50 triệu đồng để con trai đi học tiếng Hàn và chờ ngày xuất cảnh. Tuy nhiên, từ ngày đi học tiếng Hàn (20/6/2016) đến nay công ty vẫn chưa trả lời về thời gian xuất cảnh cụ thể của con chị Thủy.
Chị Nông Thị Xuân người cùng xóm với chị Thủy cũng đóng 50 triệu đồng để cho con trai là Đường Việt Hùng, sinh năm 1985 đi học tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm lao động phổ thông.
Theo hợp đồng với công ty, con trai chị Xuân sẽ làm công việc sửa chữa, đóng tàu thủy, mức lương dao động khoảng từ 50 - 70 triệu đồng/tháng, tại tỉnh Mokpho, Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay, gia đình chị vẫn chưa thấy Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng thông báo về ngày xuất cảnh của con chị.
Ông Vũ Tuấn Nghĩa - Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thạch An cho biết, ngay sau khi biết thông tin tại địa phương có lao động chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ sự việc và khẳng định đối tượng Nông Thị Kim Tuyến tuyển lao động chui, không thông qua chính quyền địa phương.
Đơn vị cũng đã có công văn xuống các xã, tuyên truyền cho người dân không nghe theo các đối tượng môi giới.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng cũng đã phối hợp với Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) xác minh cho thấy: Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng không được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Công ty này tổ chức tuyển chọn, thu tiền của người lao động là vi phạm các quy định của pháp luật về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Đến nay, công ty này đã thu tổng số tiền ban đầu là 700 triệu đồng của 14 trường hợp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Sau khi các ngành chức năng vào cuộc, đại diện công ty mới trả lại 35 triệu đồng trong tổng số tiền nộp ban đầu của người lao động với lý do hỗ trợ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và thu lại toàn bộ giấy tờ, biên lai thu tiền.
Qua đó đã thể hiện sự thiếu trung thực, mập mờ trong hoạt động tuyển dụng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của công ty này.
Theo ông Hà Minh Trần - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng, những trường hợp tuyển dụng ở huyện Thạch An không phải là hoạt động xuất khẩu lao động chính thống và không có sự bảo hộ của Nhà nước.
Do đó, Sở khuyến cáo, nếu người dân muốn đi xuất khẩu lao động cần tìm đến kênh tuyển dụng chính thống tránh bị thiệt hại do các chiêu trò của những “công ty ma”.
Có thể thấy, xuất khẩu lao động thực sự đã mang lại một nguồn thu nhập quan trọng cho nhiều người, góp phần xóa đói, giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tuy nhiên, để không mắc phải các chiêu lừa đảo xuất khẩu lao động của các "công ty ma", người lao động cần tỉnh táo và cảnh giác trước tất cả những thông tin, lời mời, hứa hẹn giúp đỡ đi làm việc tại nước ngoài với mức lương cao để tránh bị lợi dụng cả lòng tin và tiền bạc./.
>>> Đình chỉ hoạt động Chi nhánh CTCP Tư vấn giáo dục và Xuất khẩu lao động Toàn Cầu
Tin liên quan
Khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài lao động trái phép
Ngày 10/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ hành vi “Tổ chức đưa người đi nước ngoài lao động trái phép” của Nguyễn Thị Thuỷ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đồng thời chỉ sửa một số điều của Luật Quản lý thuế để tránh chồng chéo.
-
Kinh tế Việt NamNăng suất là trung tâm trong quá trình tái định hình mô hình tăng trưởng
Diễn đàn Năng suất chất lượng quốc gia 2026 nhấn mạnh nâng năng suất dựa trên khoa học, công nghệ, AI, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt NamKhu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thu hút vốn đăng ký khoảng 19,4 tỷ USD
Sau 30 năm phát triển, Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đứng trước yêu cầu chuyển đổi xanh, số hóa, nâng chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh đề xuất bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào quy hoạch điện quốc gia
Quảng Ninh nghiên cứu bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, với tổng công suất dự kiến 2.199-2.399 MW, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng lớn phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tập trung hoàn thiện các quy định trong dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi), yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện để bảo đảm tính khả thi.
-
Kinh tế Việt NamChính thức thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang
Hệ thống thiết bị phục vụ thu phí được kiểm tra, vận hành thử; đường truyền, hệ thống nhận diện và các điều kiện kỹ thuật được rà soát nhằm bảo đảm hoạt động ổn định khi chính thức thu phí.
-
Kinh tế Việt NamBức tranh doanh nghiệp khởi sắc, đà tăng trưởng được củng cố
Cộng đồng doanh nghiệp tâm lý khá lạc quan khi bước vào quý III, có 83,4% doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ tốt hơn hoặc giữ ổn định, trong khi tỷ lệ dự báo khó khăn chỉ còn 16,6%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau bứt phá năng lượng xanh: Mục tiêu thành trạm phát của ĐBSCL
Tỉnh Cà Mau phấn đấu đến năm 2030, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng nhằm thu hút đầu tư bảo đảm an ninh, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL.











