Cảnh giác với chiêu trò lừa xuất khẩu lao động
Những năm trở lại đây, thị trường lao động Hàn Quốc là một trong những thị trường tiềm năng đối với người lao động Việt Nam. Nắm được điểm yếu của người lao động là cần tiền, nhưng lại thiếu hiểu biết luật, ở nhiều địa phương nhất là các tỉnh miền núi đã xuất hiện tình trạng lừa đảo người lao động đi Hàn Quốc dưới nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi.
Tại tỉnh Cao Bằng, nhiều người dân tham gia khóa học tiếng Hàn của Công ty trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng với mức học phí cao và có được sang Hàn Quốc làm việc hay không vẫn chưa được công ty này trả lời.
Theo thông tin từ tờ rơi tuyển dụng của Công ty trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng (trụ sở tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng) được dán tại một quán ăn gần nhà, chị Lê Thị Thủy, xóm Nà Cốc, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng đã liên hệ với người môi giới để đăng ký cho con trai là Trần Văn Dũng, sinh năm 1993 đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.
Mặc dù bản thân không biết gì về công ty này nhưng với mẩu tin tuyển dụng khá hấp dẫn cộng với sự tin tưởng người môi giới là Nông Thị Kim Tuyến, vốn là người cùng xóm, lại từng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc 6 năm nên chị Thủy đã đi vay mượn, đóng số tiền ban đầu là 50 triệu đồng để con trai đi học tiếng Hàn và chờ ngày xuất cảnh. Tuy nhiên, từ ngày đi học tiếng Hàn (20/6/2016) đến nay công ty vẫn chưa trả lời về thời gian xuất cảnh cụ thể của con chị Thủy.
Chị Nông Thị Xuân người cùng xóm với chị Thủy cũng đóng 50 triệu đồng để cho con trai là Đường Việt Hùng, sinh năm 1985 đi học tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm lao động phổ thông.
Theo hợp đồng với công ty, con trai chị Xuân sẽ làm công việc sửa chữa, đóng tàu thủy, mức lương dao động khoảng từ 50 - 70 triệu đồng/tháng, tại tỉnh Mokpho, Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay, gia đình chị vẫn chưa thấy Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng thông báo về ngày xuất cảnh của con chị.
Ông Vũ Tuấn Nghĩa - Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thạch An cho biết, ngay sau khi biết thông tin tại địa phương có lao động chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ sự việc và khẳng định đối tượng Nông Thị Kim Tuyến tuyển lao động chui, không thông qua chính quyền địa phương.
Đơn vị cũng đã có công văn xuống các xã, tuyên truyền cho người dân không nghe theo các đối tượng môi giới.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng cũng đã phối hợp với Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) xác minh cho thấy: Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhân lực và thương mại Sông Hồng không được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Công ty này tổ chức tuyển chọn, thu tiền của người lao động là vi phạm các quy định của pháp luật về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Đến nay, công ty này đã thu tổng số tiền ban đầu là 700 triệu đồng của 14 trường hợp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Sau khi các ngành chức năng vào cuộc, đại diện công ty mới trả lại 35 triệu đồng trong tổng số tiền nộp ban đầu của người lao động với lý do hỗ trợ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và thu lại toàn bộ giấy tờ, biên lai thu tiền.
Qua đó đã thể hiện sự thiếu trung thực, mập mờ trong hoạt động tuyển dụng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của công ty này.
Theo ông Hà Minh Trần - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng, những trường hợp tuyển dụng ở huyện Thạch An không phải là hoạt động xuất khẩu lao động chính thống và không có sự bảo hộ của Nhà nước.
Do đó, Sở khuyến cáo, nếu người dân muốn đi xuất khẩu lao động cần tìm đến kênh tuyển dụng chính thống tránh bị thiệt hại do các chiêu trò của những “công ty ma”.
Có thể thấy, xuất khẩu lao động thực sự đã mang lại một nguồn thu nhập quan trọng cho nhiều người, góp phần xóa đói, giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tuy nhiên, để không mắc phải các chiêu lừa đảo xuất khẩu lao động của các "công ty ma", người lao động cần tỉnh táo và cảnh giác trước tất cả những thông tin, lời mời, hứa hẹn giúp đỡ đi làm việc tại nước ngoài với mức lương cao để tránh bị lợi dụng cả lòng tin và tiền bạc./.
>>> Đình chỉ hoạt động Chi nhánh CTCP Tư vấn giáo dục và Xuất khẩu lao động Toàn Cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài lao động trái phép
20:35' - 11/06/2016
Ngày 10/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ hành vi “Tổ chức đưa người đi nước ngoài lao động trái phép” của Nguyễn Thị Thuỷ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị xây dựng Kế hoạch phát triển KTXH năm 2017
19:11' - 02/06/2016
Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động có xu hướng tăng
18:28' - 26/05/2016
Quý 1/2016, cả nước có hơn 1 triệu người ở độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 20.700 người so với quý 4/2015, trong đó có hơn 441.000 người có chuyên môn kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54'
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng
15:54'
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có quyết định về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế: Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh nỗ lực ứng phó quyết liệt với lũ lụt
12:25'
Các bài viết đăng trên trang mạng của các hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP và nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều nhấn mạnh mức độ thiệt hại về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây lại nhà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt trước Tết
12:07'
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân vùng lũ trước 30/11/2025; xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa trước 31/1/2026 để người dân có nhà đón Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ
12:05'
Đến 11 giờ ngày 23/11, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Chuẩn hoá để chính quyền địa phương 2 cấp mạnh hơn
11:42'
Việc hoàn thiện tiêu chuẩn đơn vị hành chính, phân loại đơn vị hành chính và phân loại đô thị theo các kết luận mới của Trung ương đang tạo nền tảng cho vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hạng mục trên tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu về đích cuối năm 2025
11:41'
Đến cuối tháng 11, Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2 đã hoàn thành khối lượng công việc đạt trên 1.412 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng là 2.368 tỷ đồng, đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng.

Cảnh giác với chiêu trò lừa xuất khẩu lao động. Ảnh minh họa: Huỳnh Kim Phượng - TTXVN